Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên


Làm thế nào để nhận biết sầu riêng chín cây mà không cần dùng thuốc? Bài viết sau đây AgriDrone Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên thông qua một số dấu hiệu đơn giản.

Sầu riêng là một loại trái cây ngon và được nhiều người yêu thích. Thời điểm tháng 4 – 5 hàng năm là khoảng thời gian bắt đầu vào mùa sầu riêng, khi mà khắp nơi đều có chỗ bán loại trái cây này với giá khá cao và được giới thiệu là sầu riêng chín cây, không có thuốc. Thực tế hiện nay trên thị trường có nhiều thương lái cắt sầu riêng từ rất sớm sau đó ngâm thuốc để thúc chín, điều này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để nhận biết sầu riêng chín tự nhiên, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây.

Cách nhận biết sầu riêng chín qua hình dáng quả

Bạn có thể nhận biết sầu riêng chín thông qua quan sát hình dáng của quả. Quả sầu riêng ngon thì phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo. Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng, vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra một mùi thơm rất đặc trưng. Bạn không nên chọn những quả trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi.

Cách nhận biết sầu riêng chín qua mùi hương

Mùi hương của sầu riêng cũng có thể giúp bạn nhận biết được đâu là sầu riêng chín cây, đâu là sầu riêng ngâm hóa chất.

Nếu sầu riêng bị ngâm hóa chất thúc chín thì khi chín không có mùi thơm nồng đặc trưng, đôi khi còn không có mùi. Còn quả sầu riêng chín cây thì có hương thơm nức mũi, có thể ngửi thấy mùi từ xa.

Nhận biết sầu riêng chín: quan sát gai và cuống sầu riêng

Quả sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng nhúng thuốc có phần gai với vỏ hoàn toàn khác nhau, bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. 

Thời gian sầu riêng từ lúc ra hoa đến lúc ra trái khoảng 100 ngày, sầu riêng chín cây sẽ được cắt trái vào khoảng ngày thứ 90 – 92, khi đó bạn ấn nhẹ vào phần cuống sẽ cảm nhận được độ ướt ở đầu ngón tay và có nhựa chảy ra ngoài. Gai sầu riêng chín cây khi hái vẫn còn tươi mới, cứng, chắc, màu sắc sáng đẹp.

Với sầu riêng bị chín ép, người ta thường thu hái vào ngày thứ 80, khi đó quả còn non, chưa chín tới, để lâu nên các gai bị sậm màu, thâm và cũ. Khi ấn vào phần cuống của sầu riêng chín bằng cách nhúng thuốc thì bạn có thể nhận thấy độ khô ráp và không có phần nhựa chảy ra từ cuống.

Cách nhận biết sầu riêng chín qua bề mặt vỏ

Đối với sầu riêng chín cây, lớp vỏ bên ngoài trông nở nang, có thể bị nứt, những lằn chỉ dọc theo múi cũng nở lớn hơn, chỉ cần dùng tay là bạn có thể cảm nhận được phần thịt bên trong, màu đẹp, không quá xanh cũng không quá vàng. 

Đối với những quả không bị nứt vỏ, bạn cần quan sát kĩ bề mặt bên ngoài, nếu quan sát thấy có phần bột màu vàng hoặc cam dính trên vỏ và phần cuống chứng tỏ quả sầu riêng đó đã bị tẩm hóa chất, thậm chí khi dùng tay sờ vào trái bạn sẽ nhận thấy bột màu dính trên tay.

Cách nhận biết sầu riêng chín qua múi

Quả sầu riêng chín cây khi tách múi rất dễ dàng, các múi sẽ tự động rời ra chứ không dính vào vỏ. Bên cạnh đó, các múi sầu riêng căng tròn, màu vàng óng, thịt mềm và béo ngậy, nếm thử thấy vị ngọt tự nhiên.

Bí quyết chọn sầu riêng chín ngon

Hiện nay có rất nhiều loại sầu riêng như: sầu riêng Ri6, sầu riêng ruột đỏ, sầu riêng Monthong,… Để lựa chọn sầu riêng chín đều và ngon thì bạn có thể áp dụng một số mẹo như sau:

  • Cuống quả vẫn có biểu hiện xanh tươi, tránh lựa những quả gãy cuống hoặc cuống héo, kích thước không phù hợp với quả.
  • Không nên chọn quả nhìn quá cứng hay có hình tròn bầu dục mà nên chọn những quả có phần eo phình to đều và không bị vẹo vọ.
  • Sầu riêng ngon đa số có vẻ bề ngoài không được đẹp lắm, ít bị hư hỏng, phần gai nở to đều, ít nhọn, cứng và có thể bóp được hai đầu gai lại với nhau. Quả sầu riêng non thì gai sẽ mềm hơn.
  • Dùng cây gõ gõ vào quả sầu hoặc lắc nhẹ. Nếu nghe thấy tiếng bịch bịch hay bộp bộp thì đó là quả sầu có phần cơm dày, là sầu riêng hạt lép. Nếu nghe thấy tiếng bong bong hay cong cong thì bạn nên bỏ qua, vì nó không phải là sầu chín hoặc chín nhưng nhiều hạt, không ngon.

Trên đây là hướng dẫn cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên hay chín ép. Hi vọng bài viết trên mang lại những thông tin bổ ích cho bạn.

AgriDrone Việt Nam là đối tác cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu của đông đảo khách hàng trên toàn quốc và các quốc gia trong khu vực với các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Trong thời đại 4.0, sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho sầu riêng là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí, sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật, tránh tình trạng tồn dư thuốc BVTV trên nông sản, nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm khi thu hoạch. Đến với chúng tôi để trải nghiệm những công nghệ mới nhất ngay hôm nay.

NHẬN TƯ VẤN Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên