Mùa sầu riêng là vào tháng mấy?


Tùy vào từng vùng miền và giống cây khác nhau mà mùa vụ thu hoạch sầu riêng khác nhau. Vậy ở nước ta mùa sầu riêng tháng mấy, cách nhận biết sầu riêng đến lúc thu hoạch như thế nào? 

Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Mùa sầu riêng tháng mấy?

Mùa sầu riêng tháng mấy là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cụ thể, ở nước ta mùa sầu riêng của mỗi vùng miền như sau:

  • Từ tháng 3 đến tháng 5 là giai đoạn thu chính vụ của sầu riêng ở miền Tây.
  • Tháng 4 đến tháng 7 là vụ thu hoạch chính ở các tỉnh miền Đông như: Bình Thuận, Đồng Nai,…. 
  • Tháng 5 đến tháng 7 là mùa sầu riêng thu hoạch chính vụ ở Tây Ninh và Bình Phước. Tại Phước Long, Bình Long, Lộc Ninh sẽ thu hoạch sớm hơn so với vùng Bù Đăng, Đạ Tẻ. 
  • Tháng 7 đến tháng 8: là thời điểm thu hoạch chính vụ ở Đắc Lắc, kéo dài từ Bù Đăng đến Đăk-mil, Cư-jut.
  • Tháng 8 đến tháng 9: Đây là thời điểm mà khu vực Đắk Lắk bắt đầu thu hoạch sầu riêng chính vụ sẽ kéo dài từ khu vực Buôn Mê Thuột, Krong Pack, Krong Năng đến Krong Buk, E”Hleo.
  • Tháng 9 đến tháng 10: mùa sầu riêng chính vụ ở Gia Lai. 
  • Tháng 10 đến tháng 11: Bảo Lộc sẽ bắt đầu thu hoạch sầu riêng chính vụ. 
  • Tháng 11 đến tháng 3 của năm sau: mùa sầu riêng trái mùa ở miền Tây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùa sầu riêng

Ngoài ra, trong trường hợp vùng trồng sầu riêng bị hạn, không có mưa nhiều, hết mưa sớm, lại thêm nắng hạn sớm làm đất nhanh khô hơn thì sầu riêng sẽ cho ra quả sớm hơn nên mùa thu hoạch cũng đến nhanh hơn.

Trái lại, với những vùng trồng sầu riêng nếu bị mưa bão kéo dài, thời tiết lạnh, mùa khô đến chậm thì mầm hoa ra muộn, ra quả muộn, mùa thu hoạch theo đó bị muộn hơn từ 3-3.5 tháng.

Ngoài ra “mùa sầu riêng tháng mấy” còn phụ thuộc vào giống sầu riêng, chẳng hạn như giống sầu riêng Ri6 sẽ cho thu hoạch sớm hơn giống Thái từ 25-30 ngày.

Đặc điểm nhận biết sầu riêng chín quả

Sầu riêng chín khó nhận biết được dựa vào màu sắc vỏ quả. Để nhận biết độ chín của quả trên cây, bà con có thể dựa vào một số dấu hiệu như sau:

Hình dạng quả

Khoảng 3,5 tháng sau khi cây sầu riêng ra hoa, khi quả tròn, trên vỏ quả có nhiều gai hơn những ngày trước khi quả chín thì bà con chuẩn bị thu hoạch sầu riêng.

Màu sắc của vỏ quả

Màu sắc vỏ quả từ màu xanh nhạt đến xanh lục tùy thuộc vào giống cây.

Các đường chạy ở trên giữa vỏ múi

Ở giữa vỏ quả sẽ có một đường rõ ràng chạy từ đầu cuống xuống đến rốn và khi quả chính, các đường này sẽ tách ra.

Lớp lá cuống khi trái sầu riêng chín

Giữa phần cuống quả và thân cây rất to, phình to rõ và lớn hơn cuống quả. Nếu để trái chín tự nhiên từ ở trên cây thì phần này có thể dễ dàng tách ra khiến trái sầu riêng chín bị rụng.

Muốn thu hái trái sầu riêng chín dễ dàng và không bị hỏng thì trước khi thu hoạch một tháng, bà con nên dùng dây treo trái lên cây/cành để trái chín, giúp quả không bị rơi xuống đất và ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Mùi thơm của quả

Quả sầu riêng khi chín sẽ có mùi rất thơm, khi đó cần cho vào khăn bọc để tránh bị hỏng.

Dựa vào thời gian từ khi đậu quả đến khi quả chín

Từ khi quả sầu riêng đậu quả cho đến khi quả chín cần khoảng 100-120 ngày,phụ thuộc vào giống cây và điều kiện chăm sóc mà thời gian có thể thay đổi. Sau khi cây sầu riêng ra hoa được khoảng 03 tháng, bạn nên quan sát sự thay đổi của quả trên cây để có thể biết được quả chín từ khi nào và xác định thời điểm thu hoạch phù hợp.

Thời điểm thu hoạch sầu riêng

Sau khi nắm được mùa sầu riêng tháng mấy, nhận biết được đặc điểm của quả chín thì bà con tiến hành thu hoạch sầu riêng. Nếu như muốn ăn tươi thì nên thu hoạch trước khi quả chín 2 ngày; nếu muốn thu hoạch để bán hoặc vận chuyển đi xa thì nên thu hoạch trước khi chín từ 4-8 ngày.

Cách thu hoạch sầu riêng

Cách thu hoạch sầu riêng như thế nào phụ thuộc vào việc cây cao hay thấp, là cây lâu năm hay cây mới trồng ít tuổi… Một số phương pháp được bà con áp dụng như dùng kéo chuyên dụng hoặc dao để cắt trái sầu riêng.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “mùa sầu riêng tháng mấy” và hướng dẫn cách nhận biết sầu riêng chín cũng như thời điểm thu hoạch phù hợp.

Để cây sầu riêng cho năng suất và chất lượng quả tốt nhất thì khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cần được chú trọng. Hiện nay AgriDrone Việt Nam là đơn vị đối tác cung cấp dịch vụ drone nông nghiệp phun thuốc trừ sâu của đông đảo khách hàng trên toàn quốc và các quốc gia trong khu vực với các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. 

Trong xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, sử dụng drone phun thuốc sâu là xu hướng tất yếu và được triển khai ngày càng rộng rãi. AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng quý khách trên hành trình đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng vươn xa ra thị trường quốc tế.

NHẬN TƯ VẤN Mùa sầu riêng là vào tháng mấy?