Sầu riêng Thái Monthong: Đặc điểm giống & kỹ thuật trồng


Sầu riêng Monthong là một trong những loại sầu riêng được yêu thích nhất trên thị trường vì hương thơm và vị ngon hiếm có. Ngày càng có nhiều người chọn trồng sầu riêng Monthong, vậy giống sầu riêng này có đặc điểm gì, kỹ thuật trồng như thế nào?

Bài viết sau đây AgriDrone Việt Nam chia sẻ những thông tin cần biết và kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong cho bà con tham khảo.

Đặc điểm hình thái của sầu riêng Monthong

Cây sầu riêng Monthong có chiều cao trung bình khoảng 15-20m, nếu không tỉa ngọn thì có thể cao đến 27-40m. Thân cây là dạng thân gỗ, mọc thẳng, vỏ ngoài thô ráp, đường kính thân lên tới 1.2m, tán lá có cành nhánh mọc ngang, thu nhỏ dần khi lên phần ngọn.

Cây có lá đơn, cuống lá hơi nhọn. Mặt trên lá nhẵn bóng, láng mịn và có màu xanh đậm, mặt dưới lá có màu nâu nhạt.

Hoa có 5 cánh, là loại lưỡng tính, mọc thành từng chùm trên cành, có mùi thơm rất mạnh, sực nức. Từ lúc nhú hoa đến khi hoa bung nở cánh phải mất một tháng.

Quả có phần vỏ bên ngoài nhiều gai to, nhọn và cứng, bên trong chia thành từng múi, có thịt và có hạt trong từng múi. Khi còn non, phần thịt quả màu trắng, khi chín thì phần thịt chuyển màu vàng.

So với sầu riêng Ri6 thì phần thịt của Monthong màu vàng nhạt hơn, vị ngọt và béo ngậy ở mức vừa phải; hương thơm cũng nhẹ hơn so với giống sầu riêng Ri6.

Đặc tính sinh thái của sầu riêng Monthong

Giống sầu riêng này có khả năng sinh trưởng tốt và năng suất ổn định, có khả năng thích nghi cao và có thể trồng xen kẽ với nhiều loại cây ăn trái khác.

Sầu riêng Thái Lan Monthong phát triển rất tốt ở mức nhiệt độ từ 18-22 độ C. Nếu như bà con thực hiện kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách thì có thể thu hoạch được quả sầu riêng chỉ sau 3 năm kể từ khi bắt đầu trồng.

Điều kiện trồng sầu riêng Monthong Thái

Yêu cầu khí hậu và đất trồng

Sầu riêng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, từ đất đỏ bazan (các tỉnh Tây Nguyên) đến đất phù sa (Đồng Bằng Sông Cửu Long). Tuy nhiên, nếu muốn đạt năng suất cao nhất thì bà con cần lưu ý một số điều kiện về khí hậu và đất trồng như sau:

  • Khí hậu

Cần có sự khác biệt rõ rệt về khí hậu giữa 2 mùa: mùa nắng và mùa mưa, mùa nắng không kéo dài quá 4 tháng. Lượng mưa trung bình phù hợp để cây phát triển là từ 1.500 – 2.000mm/năm. Độ cao khu vực trồng với mực nước biển khoảng từ 300m trở lên.

  • Đất trồng

Độ pH lý tưởng từ 5-6, không nhiễm phèn, nhiễm mặn và có khả năng thoát nước tốt. Nên trồng ở những vùng đất có tầng canh tác từ 1m trở lên, đất giàu mùn, kết cấu tơi xốp. Nếu trồng ở vùng đất phù sa, bà con cần thực hiện đắp mô đào mương để chống ngập.

Điều kiện gió và ánh sáng

Cần trồng sầu riêng ở khu vực thoáng, có đủ ánh sáng tự nhiên. Nên trồng sầu riêng với mật độ vừa phải, không quá dày, nên trồng xen kẽ với một số loại cây lớn khác để chắn gió, hạn chế gãy cành và tăng tỉ lệ đậu quả.

Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong Thái

Khoảng cách trồng

Đảm bảo khoảng cách 125-156 cây/ha, khoảng cách các hố trồng 8x8m hoặc 8x10m. Trồng xen canh bảo đảm khoảng cách 70-100 cây/ha, khoảng cách các hố trồng 10x12m.

Chuẩn bị đất và hố trồng

Bà con tiến hành đào hố trồng kích thước 60x60x60 cm nếu đất tốt, giàu dinh dưỡng. Nếu đất xấu hơn thì đào hố trồng với kích thước 70x70x70cm. Trộn đất cùng phân để lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày. Lượng phân bón cho mỗi hố khoảng: 0.5kg super Lân, 0.2kh NPK.

Kỹ thuật trồng

Bà con cần chọn những cây giống khỏe mạnh, lá tươi tốt, không bị gãy ngọn, không bị dập nát. Trên hố đất trồng đã chuẩn bị, bà con tạo một hố nhỏ, sau đó xé bỏ bầu và đặt cây con xuống cho ngay ngắn. Sau đó tiến hành lấp kín đất, lèn chặt quanh gốc.

Sau khi trồng, bà con tưới đẫm nước cho cây, sau đó bố trí cọc cố định các bên, ce chắn nắng gắt. Thời điểm trồng phù hợp nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 4-6 âm lịch.

Chăm sóc cho cây mới trồng

Bà con cần phủ rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm quanh gốc cây, tiến hành cắm cọc, buộc dây để giữ cho cây giống không bị đổ gãy. Trong vài tuần đầu nếu như thời tiết quá nóng, bà con nên tưới ướt cây 2 lần/ngày vào buổi trưa và chiều xế để cây con tránh bị mất nước. Vào mùa mưa cần có các biện pháp thoát nước để tránh cây con bị ngập úng.

Cần tiến hành tưới, bón phân, tỉa cành, dọn cỏ, xới đất và phòng trừ sâu bệnh trong quá trình cây sinh trưởng, phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh cho sầu riêng Monthong

Một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây sầu riêng như: sâu đục thân, sâu đục quả, bọ trĩ, rệp sáp, bệnh thối quả, xì mủ, lở cổ rễ,… hoặc bị các loại sâu bệnh như: nhện đỏ, sâu đục thân, rầy phấn,… Do đó bà con cần thường xuyên dọn cỏ để hạn chế sâu bệnh.

https://www.youtube.com/watch?v=kkfwFSUceKU

Bà con cần kiểm tra sâu bệnh thường xuyên, thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Hiện nay AgriDrone Việt Nam là đơn vị đối tác cung cấp dịch vụ drone nông nghiệp phun thuốc trừ sâu của đông đảo khách hàng trên toàn quốc và các quốc gia trong khu vực. Các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất đều có mặt tại AgriDrone như DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, sử dụng drone phun thuốc sâu là xu hướng tất yếu và được triển khai ngày càng rộng rãi. AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng quý khách trên hành trình đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng vươn xa ra thị trường quốc tế.

NHẬN TƯ VẤN Sầu riêng Thái Monthong: Đặc điểm giống & kỹ thuật trồng