Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì sao?


Do đặc điểm địa hình, vị trí nên ở Việt Nam có nhiều vụ mùa lúa đa dạng. Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta những năm gần đây có sự thay đổi, vậy cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì sao? Câu trả lời được giải đáp ngay sau đây.

Mùa vụ lúa là gì?

Mùa vụ lúa là từ dùng để chỉ thời gian gieo trồng-thu hoạch của lúa. Việt Nam là đất nước có địa hình trải dài nên mỗi vùng sẽ có nhiều vụ mùa khác nhau.

Cơ cấu các mùa vụ lúa trong năm ở nước ta

Các mùa vụ lúa ở đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng gồm có hai vụ lúa chính đó là: vụ lúa chiêm xuân và vụ lúa mùa.

Vụ lúa chiêm xuân thời gian gieo bắt đầu từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 và thu hoạch vào cuối tháng 5 năm sau. Vụ lúa chiêm xuân có đặc điểm là được gieo ở thời tiết lạnh và khô nên nông dân phải chọn các giống có khả năng chịu rét tốt, cần chú ý cung cấp đủ lượng nước cho lúa.

Vụ lúa mùa thời gian gieo bắt đầu từ cuối tháng 5 và thu hoạch vào giữa tháng 11. Do thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng nên người nông dân cần linh hoạt trong việc chọn giống, đảm bảo các cây lúa có thể phát triển tốt theo từng điều kiện.

Vụ mùa lúa ở duyên hải Trung Bộ

Vùng duyên hải Trung Bộ có 3 vụ lúa chính là: hè thu, đông xuân và vụ mùa.

Vụ hè thu (còn gọi là vụ tám) thời gian gieo từ cuối tháng 4 và thời gian thu hoạch vào cuối tháng 9 dương lịch.

Vụ đông xuân (còn gọi là vụ ba) thời gian gieo từ cuối tháng 10 và thời gian gặt lúa vào tháng 4 năm sau theo dương lịch. 

Vụ mùa (hay vụ tháng 10) thời gian gieo từ cuối tháng 5 và thời gian gặt vào cuối tháng 11 dương lịch.

Do địa hình khu vực có biển và núi cạnh nhau nên địa hình khá chật hẹp, đây là khó khăn lớn nhất trong canh tác nông nghiệp đối với bà con vùng duyên hải Trung Bộ.

Vụ mùa lúa ở đồng bằng sông Cửu Long

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long có hai mùa vụ lúa chính là vụ mùa và vụ chiêm, ngoài ra còn có thêm vụ hè thu. Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều điều kiện thuận lợi để canh tác lúa, do đó đây là vựa lúa lớn nhất cả nước.

Vụ mùa: gieo từ tháng 5, 6, thu hoạch vào cuối tháng 11. Thời gian trùng với mùa mưa nên người nông dân cần chọn những giống có thời gian sinh trưởng kéo dài, có khả năng chịu được úng nước.

Vụ chiêm: gieo từ cuối tháng 11, đầu tháng 12, thu hoạch vào đầu tháng 4 năm sau. Vụ chiêm chính là vụ mùa mới, do vậy bà con nông dân nên chọn các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn để gieo trồng.

Vụ hè thu: bắt đầu gieo vào đầu tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 8. Thường chọn những giống lúa ngắn ngày để gieo cấy.

Vụ mùa lúa ở Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ có 3 vụ lúa chính: đông xuân, hè thu và vụ mùa.

Vụ đông xuân: thời gian gieo bắt đầu từ tháng 12 dương lịch. Vụ mùa này thường được bà con gieo cấy ở các khu vực ven sông, suối để có đủ nước cho cây lúa do thời gian gieo cấy lúa trùng với mùa khô không có mưa.

Vụ hè thu ở Đông Nam Bộ: thời gian gieo khi mùa mưa bắt đầu (khoảng cuối tháng 4,5). 

Vụ mùa: thời gian gieo vào vào khoảng tháng 7-8 hàng năm. 

Các vụ mùa lúa ở khu vực Đông Nam Bộ có thể linh hoạt, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết hàng năm.

Thời vụ lúa ở miền Nam có cơ cấu khoa học

Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì sao?

Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì lý do hiện nay có nhiều giống lúa mới được lai tạo để phù hợp với sự biến đổi của khí hậu, sự khác biệt về đất trồng tại nhiều khu vực khác nhau, đồng thời bám sát theo hướng mở rộng diện tích lúa đông xuân và hè thu.

Mục đích chủ yếu của việc thay đổi cơ cấu mùa vụ lúa là phù hợp với điều kiện sinh thái, giảm thiểu những thiệt hại do sâu bệnh hay thiên tai gây ra, từ đó giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế.

Trên đây là thông tin giải đáp “cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì sao”. Do đặc điểm địa hình, vị trí nên ở Việt Nam có nhiều vụ mùa lúa đa dạng. Chính vì vậy, người nông dân cần linh hoạt, chọn giống lúa phù hợp với từng mùa vụ, địa hình để thu được năng suất cao nhất, tăng hiệu quả kinh tế khi canh tác lúa.

Hi vọng những thông tin trên đây do AgriDrone Việt Nam cung cấp giúp bà con có thêm những kiến thức hữu ích để canh tác lúa hiệu quả. 

Ngoài ra, AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc sạ lúa rải phân DJI DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25 giúp bà con giải quyết các công việc phun thuốc trừ sâu cho lúa, gieo sạ lúa, bón phân cho lúa hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì sao?