Cách chăm bón lúa vụ mùa đúng kỹ thuật


Lúa cần được chăm bón đúng cách để phát triển khỏe mạnh và cho mùa vụ thắng lợi. AgriDrone Việt Nam xin chia sẻ với bà con cách chăm bón lúa vụ mùa trong bài viết sau.

Phân bón cho cây trồng sau khi vào đất cần có một quá trình để phân giải thành chất dễ tiêu cho cây trồng hấp thu được. Quá trình phân giải này chậm hay nhanh còn phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết (nhiệt độ, độ ẩm). Muốn đạt hiệu quả cao trong việc bón phân cho lúa vụ mùa, bà con cần theo dõi và quan sát kỹ diễn biến thời tiết trong cả vụ cũng như tại thời điểm bón để điều chỉnh, lựa chọn loại phân bón cho hợp lý.

Sau đây là hướng dẫn cách bón cho từng giai đoạn của lúa.

Cách bón lót cho lúa vụ mùa

Nếu khi cày bừa làm đất để cấy lúa vụ mùa mà gặp phải thời tiết mưa to, hay phải tháo nước đi mới gieo cấy được, hoặc gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ban ngày lên đến trên 36 độ C thì bà con nên ưu tiên sử dụng phân bón hỗn hợp NPK các loại để bón cho lúa, không sử dụng phân đơn để tránh thất thoát phân bón, nhất là nguyên tố đạm.

Nếu thời điểm bón lót mà thời tiết luôn ôn hòa thuận lợi thì bà con có thể bón bằng phân đơn, lượng phân bón sử dụng sao cho cân đối và hiệu quả (bón phân vùi sâu 6 – 8 cm vào đất).

Cách bón thúc đẻ nhánh cho lúa vụ mùa

Bón thúc căn cứ vào diễn biến thời tiết cũng như thời điểm bón lót.

Nếu thời tiết thuận hòa thì có thể sử dụng phân đơn, cây lúa sẽ nhanh có dinh dưỡng để hấp thu, nhờ đó lúa sẽ đẻ nhánh nhanh và tập trung ngay giai đoạn đầu của quá trình đẻ nhánh, giúp tăng số lượng bông hữu hiệu và tăng năng suất khi thu hoạch.

Nếu thời điểm này mà gặp thời tiết có mưa kéo dài hoặc nắng nóng kéo dài thì cũng lại sử dụng phân NPK để bón thúc đẻ.

Lưu ý: Nếu như bà con dùng phân hỗn hợp NPK bón cho lúa đẻ nhánh thì cần tiến hành bón sớm hơn so với bón phân đơn. Sở dĩ như vậy là do thời gian phân giải của phân hỗn hợp lâu hơn phân đơn (bón vào lúc lúa có 3 lá thật đối với lúa gieo thẳng và bén rễ hồi xanh đối với lúa cấy mạ dược).

Cách bón thúc đòng cho lúa vụ mùa

Trong cách chăm sóc cho lúa vụ mùa, ở giai đoạn bón thúc đòng cho lúa, bà con không nên sử dụng phân hỗn hợp NPK vì:

  • Tầng đất canh tác giai đoạn này đã chai cứng, khả năng thẩm thấu và phân giải của các viên phân hỗn hợp rất khó và chậm.
  • Giai đoạn này cây lúa hút dinh dưỡng không nhanh bằng giai đoạn lúa còn con gái do bộ rễ đã ăn sâu.
  • Ngoài ra, cây lúa giai đoạn này cũng không cần lân nữa, do đó bón phân NPK là không cần thiết.

Thay vào đó, bà con nên sử dụng các loại phân đơn (đạm và kali) để bón theo tỷ lệ phù hợp (theo cách nói của bà con ta là “trông cây mà bón”) sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Cách bón nuôi hạt cho lúa vụ mùa

Giai đoạn từ khi cây lúa trổ bông đến khi thu hoạch là 1 tháng, giai đoạn này cây lúa huy động tất cả nguồn dinh dưỡng từ rễ, thân, lá đòng về bông để làm hạt. Đây cũng là giai đoạn quyết định năng suất cao hay thấp.

Do vậy, muốn thu được năng suất lúa cao thì bà con cần tiến hành bón phân cho lúa vào giai đoạn này. Các chuyên gia khuyến cáo bà con tốt hơn hết là sử dụng các loại phân kali sunphát hay còn gọi là kali trắng phun trực tiếp trên bông lúc lúa thấp thoi trổ hoặc sau trổ 1 tuần với liều lượng 2lạng/2bình phun/lần/sào.

Giải pháp chăm bón cho lúa sử dụng máy bay không người lái

Để thu hoạch được năng suất cao, bên cạnh việc chăm sóc, bón phân đúng kỹ thuật, bà con nên sử dụng giải pháp canh tác phù hợp để tăng hiệu suất công việc, đồng thời giảm chi phí sản xuất và giảm bớt sự vất vả cho con người.

Máy bay nông nghiệp không người lái gieo sạ lúa, bón phân, phun thuốc trừ sâu ra đời đã trở thành giải pháp hỗ trợ đắc lực cho người nông dân canh tác lúa.

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp phun thuốc, sạ lúa, rải phân bón bằng máy bay không người lái như DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, T25. Những chiếc máy bay này có thể thực hiện các nhiệm vụ phun thuốc trừ sâu cho cây trồng, bón phân, gieo sạ lúa.

Với giải pháp này, quá trình phun thuốc, gieo sạ lúa, bón phân cho cây lúa sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều nhờ hiệu suất gấp hàng trăm lần phương thức thủ công, cùng với khả năng phun/rải chính xác, vận hành tự động, tiết kiệm nước, tiết kiệm thuốc trừ sâu, giảm chi phí sản xuất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bà con nông dân.

AgriDrone Việt Nam là đối tác cung cấp dịch vụ drone nông nghiệp uy tín nhất Việt Nam. Hiện nay hệ thống của AgriDrone Việt Nam đã có mặt ở khắp các tỉnh trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu dịch vụ 24/7 của bà con nông dân.

NHẬN TƯ VẤN Cách chăm bón lúa vụ mùa đúng kỹ thuật