Tại sao nên sử dụng drone phun thuốc trừ sâu nông nghiệp?


Trong vài năm trở lại đây, việc sử dụng Máy bay phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp ngày càng phổ biến. Trong bài viết này, hãy cùng AgriDrone tìm hiểu về những lợi ích chính của việc sử dụng drone phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep

Drone phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp

Mặc dù máy bay không người lái (UAV) thường được gọi là drone – ban đầu được tạo ra cho mục đích quân sự, nhưng hiện nay chúng được ứng dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp.

Với thị trường drone nông nghiệp đạt 1.3 tỉ đô, nông nghiệp hiện là ngành lớn thứ 2 sau xây dựng về việc áp dụng drone.

Tương lai của drone trong nông nghiệp có vẻ đầy hứa hẹn: đến năm 2026, các nhà phân tích cho rằng, thị trường drone nông nghiệp có chiều hướng đạt 6,52 tỉ đô, mở rộng ở mức 31,4% CARG (Compounded Annual Growth rate: Tốc độ tăng trưởng hằng năm kép).

Nhu cầu tiếp tục tăng khi chi phí của drone giảm và khi phần mềm drone trong nông nghiệp ngày càng phức tạp và có khả năng hoàn thành nhiều công việc hơn. Đặc biệt là sự ra đời drone phun thuốc trừ sâu giải quyết được những vấn đề mà nền nông nghiệp đang đối mặt.

Vậy, drone có thể làm gì cho nông nghiệp?

Khi drone trở thành một phần không thể thiếu trong nông nghiệp thông minh, chúng giúp người dân đối phó với những thách thức và thu được rất nhiều lợi ích to lớn.

May-bay-khong-nguoi-lai-nong-nghiep-P4-Multispectral
Khảo sát sức khỏe cây trồng với máy bay không người lái nông nghiệp P4 Multispectral

Phần lớn những lợi ích này bắt nguồn từ việc loại trừ bất cứ dự đoán và giảm sự không chắc chắn. Thành công của nông nghiệp thông thường phụ thuộc vào sự dư thừa của nhân tố mà người nông dân có ít hoặc không kiểm soát được: tình trạng thời tiết và đất, nhiệt độ, lượng mưa, …

Hiệu quả chính nằm ở khả năng điều chỉnh chúng. Đây là nơi mà việc sử dụng công nghệ drone có thể thực sự trở thành người thay đổi cuộc chơi. Bằng việc truy cập vào một kho dữ liệu khổng lồ, người nông dân có thể tăng sản lượng cây trồng, tiết kiệm thời gian, giảm bớt phí tổn và thể hiện với độ đúng đắn và chính xác chưa từng có.

Thế giới mà chúng ta biết hôm nay trôi qua nhanh chóng: sự việc thay đổi chỉ trong cái chớp mắt. Sự thích nghi không nguy kịch, và đưa dân số đang phát triển và biến đổi khí hậu toàn cầu, những người nông dân cần dùng thế hệ công nghệ tiếp theo để xác định những thử thách xuất hiện.

Drone phun thuốc trừ sâu phục vụ nông nghiệp

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep
Máy bay phun thuốc nông nghiệp

Người nông dân sử dụng drone phun thuốc trừu sâu trong nông nghiệp, giúp hạn chế sự tiếp xúc của con người với các hóa chất độc hại khác. Máy bay nông nghiệp có thể xử lý công việc này nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các máy móc, chúng cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các cánh đồng vẫn sử dụng lao động thủ công.

Trong quá trình phun thuốc trừ sâu, máy bay nông nghiệp tự động nhận biết vật cản để tránh và báo động. Sử dụng cảm biến, chúng có thể tự động điều chỉnh độ cao khi phun các cánh đồng không bằng phẳng. Điều này cải thiện độ chính xác của việc phun và duy trì nguồn tài nguyên.

Khi hết thuốc trừ sâu, nó sẽ tự động trở về vị trí ban đầu. Sau khi phi công nông nghiệp bổ sung thuốc trừ sâu, theo vị trí quay lại, trở lại diện tích phun trước đó tiếp tục phun, không để xảy ra tình trạng phun nhiều lần và gây nguy hiểm cho cây trồng.

Bên cạnh đó, drone phun thuốc trừ sâu có thể được vận chuyển, mang theo, cất cánh một cách thuận tiện và linh hoạt mà không có bất kỳ hạn chế nào. Hoạt động dễ dàng ở đồi dốc, thậm chí là ruộng bậc thang có cấu trúc phức tạp.

Dễ dàng hoạt động. Người vận hành chỉ cần được đào tạo 2-3 ngày, sau đó có thể học để vận hành và bảo dưỡng định kỳ. Định lượng, thay pin thuận tiện và nhanh chóng, vài phút là có thể hoàn thành.

Và nhiều hơn nữa những ưu điểm của máy bay không người lái là những lý do giải thích cho sự bùng nổ của drone phun thuốc trừ sâu trong vài năm trở lại đây.

Ngoài phun thuốc trừ sâu, ứng dụng khác của drone nông nghiệp

May-bay-rai-hat-nong-nghiep-DJI-Agras-T20
Máy bay rải hạt, bón phân phục vụ nông nghiệp DJI Agras T20

Khi nói đến ứng dụng drone trong nông nghiệp, nhiều người nghĩ ngay đến việc phun thuốc trừ sâu. Trên thực tế, máy bay không người lái nông nghiệp còn được sử dụng theo nhiều cách khác nhau ngoài việc phun thuốc trừ sâu.

Như bón phân cho cây trồng, gieo hạt, thụ phấn nhân tạo cho cây ăn quả và tiến hành khảo sát trên không các cánh đồng bị hạn hán hoặc dịch bệnh.

Sử dụng drone trong nông nghiệp để bón phân, rải hạt không chỉ có thể thực hiện công việc này một cách chính xác hơn mà còn có thể giảm gánh nặng lao động, cải thiện khả năng làm việc và giảm chi phí sản xuất hơn rất nhiều so với phương thức canh tác truyên thống hiện nay.

Công nghệ drone nông nghiệp có tiềm năng để thay đổi nông trường hiện đại bằng nhiều cách khác nhau. Để đạt được lợi ích lớn nhất từ nó, người nông dân cần tìm hiểu các thông số kĩ thuật và mục đích sử dụng của từng drone cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN Tại sao nên sử dụng drone phun thuốc trừ sâu nông nghiệp?