Phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng


Điều tra sâu bệnh hại cây trồng có ý nghĩa quan trọng giúp phòng và xử lý sâu bệnh hại hiệu quả nhất, hạn chế tối đa những thiệt hại về kinh tế. Cùng AgriDrone tìm hiểu các phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng trong bài viết sau.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây trồng luôn phải đối mặt với các loại sâu bệnh hại, nếu người nông dân không xử lý kịp thời thì sâu bệnh sẽ lây lan trên diện rộng và gây thiệt hại không nhỏ về năng suất cũng như phẩm chất khi thu hoạch. Chính vì vậy công tác điều tra sâu bệnh hại có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phòng ngừa và xử lý sâu bệnh kịp thời, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Cụ thể, phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng thường được tiến hành như sau:

Xác định đối tượng điều tra

Căn cứ vào mục tiêu phát triển trong sản xuất nông nghiệp để xác định được loại cây trồng cần điều tra, loại sâu bệnh hại cần điều tra xác định, thường được tiến hành vào thời điểm đầu vụ hoặc đầu năm.

Trước hết cần xác định được tuyến điều tra. Tuyến điều tra được thực hiện sau khi xác định được các yếu tố cần điều tra, xác định tuyến điều tra cố định. Tuyến điều tra này nằm trong khu vực điều tra và thỏa mãn được các yếu tố cần điều tra.

Bước tiếp theo cần thực hiện đó là chuẩn bị thiết bị, dụng cụ điều tra. Để chuẩn bị đúng cần căn cứ vào loại cây trồng và mục đích điều tra để chuẩn bị dụng cụ, thiết bị phù hợp.

Bên cạnh đó, việc căn cứ vào loại cây trồng phải điều tra nhằm xác định được định kỳ sâu bệnh, tùy điều kiện cụ thể và mục đích để điều tra bổ sung cho hợp lý.

Các phương pháp điều tra sâu bệnh hại

Có hai phương pháp điều tra sâu bệnh hại phổ biến như sau:

Phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng trực tiếp

 

Đối với phương pháp điều tra trực tiếp, bà con quan sát từ xa đến gần, điều tra trực tiếp trên các bộ phận của cây. Nên tiến hành điều tra sâu hại trước rồi đến bệnh hại, nếu không thực hiện được ngay trên đồng ruộng thì có thể thu mẫu về để phân tích.

Với các đối tượng dịch hại bay nhảy ở tầng lá của cây trồng, bà con cần dùng để vợt. Cần vợt đúng cách, một lần vợt cần vợt đi và vợt lại; miệng vợt vuông góc và sâu xuống tán lá; lấy thân người vợt làm tâm và quay vợt 1800. Đếm số đối tượng hại cùng sinh vật có ích thu được trong vợt.

Để điều tra sâu bệnh hại ở tầng lá trong tán lá hoặc dưới cây trồng, bà con sử dụng cách như sau: điều tra 2 khay, đặt khay nghiêng góc 450 so với gốc hoặc mặt đất. Sau đó đếm dịch hại trong khay cùng sinh vật có ích.

Sử dụng khung để điều tra dịch hại cũng như sinh vật có ích trên mặt đất trên ruộng mạ, mặt nước, lúa sạ, mặt tán lá, cây trồng dày và vườn ươm. Đếm số lượng đối tượng dịch hại trong khung và sinh vật có ích. Sử dụng hố điều tra để điều tra thiên địch và dịch hại dưới mặt đất.

Phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng gián tiếp:

Đối với phương pháp gián tiếp này, nếu như bà con sử dụng bẫy đèn để xác định dịch hại trên cây trồng cần căn cứ vào điều kiện và mục đích đặt bẫy và thời gian phù hợp. Tùy đối tượng gây hại, mục đích điều tra để sử dụng bẫy thích hợp, chẳng hạn như bẫy pheromone, bẫy chua ngọt,…

Nếu bà con sử dụng ô hứng phân để điều tra mật độ sâu non, cần đặt dưới hình chiếu tán lá cây điều tra để đếm số phân sâu rơi vào khung hứng, đếm liên tục trong ba ngày để tính mật độ sâu.

Đối với phương pháp điều tra ở trong phòng, chúng ta tiến hành theo dõi, phân tích những mẫu dịch hại thu được, xác định tỷ lệ trứng nở, mật độ trứng, tỷ lệ chết tự nhiên.

Sử dụng máy bay không người lái điều tra và phun thuốc trừ sâu bệnh

Việc điều tra và phun thuốc trừ sâu bệnh hại bằng phương pháp thủ công mất rất nhiều thời gian và công sức. Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay không người lái giúp nhà nông thực hiện những công việc này một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Máy bay không người lái bay trên những cánh đồng sẽ chụp ảnh và chuyển về máy chủ phân tích hình ảnh. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tự động phát hiện ra những điểm bị sâu bệnh, và sau đó chính chiếc drone này sẽ làm nhiệm vụ phun thuốc trừ sâu đúng chỗ cây trồng bị sâu bệnh. Phương pháp này giúp tiết kiệm đến 99% thuốc trừ sâu, tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, đảm bảo nông sản sạch khi thu hoạch.

Máy bay không người lái được gắn camera độ phân giải cao bay trên cánh đồng để thu thập dữ liệu hình ảnh. Các dữ liệu này được đưa vào phần mềm quản lý, và phân tích. Điểm vượt trội của ứng dụng AI là hỗ trợ người dùng nhận định được hình ảnh đồ họa mà mắt người không nhìn thấy. Thông qua những hình ảnh mà camera gửi về có thể phân tích được các loại sâu bệnh, phá hoại để có cách điều trị. Bên cạnh đó, ứng dụng AI còn giúp định vị thửa ruộng, giúp phun thuốc chính xác, đồng đều, không bỏ sót.

AgriDrone Việt Nam – đơn vị cung cấp giải pháp máy bay không người lái hàng đầu tại Việt Nam sẽ mang đến cho bà con giải pháp phun thuốc tiết kiệm chi phí, hiệu quả, đáp ứng được mọi loại cây trồng và mọi loại địa hình khác nhau.

Các dòng máy bay phun thuốc mới nhất: DJI Agras T40, DJI Agras T20P được ra mắt bà con sớm nhất với nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn. Quý vị quan tâm vui lòng liên hệ AgriDrone để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN Phương pháp điều tra sâu bệnh hại cây trồng