Phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước?


Sau khi phun thuốc trừ sâu, để thuốc không bị trôi và phát huy tác dụng bảo vệ thực vật thì bà con không nên tưới nước ngay mà phải đợi sau một khoảng thời gian nhất định. Vậy sau khi phun thuốc trừ sâu bao lâu thì được tưới nước?

AgriDrone Việt Nam sẽ giúp bà con giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây.

Phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước?

Các loại thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật) nói chung sau khi phun nếu như tưới nước ngay thì nước sẽ rửa trôi thuốc và làm giảm hiệu quả mà thuốc mang lại, do vậy bà con cần chờ thời gian để cho thuốc thẩm thấu. Theo các chuyên gia, mỗi loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ có đặc tính thẩm thấu riêng. Có loại thuốc có thời gian thẩm thấu nhanh, có loại thẩm thấu lâu, do vậy không thể đưa ra chính xác một khoảng thời gian chung các loại thuốc để trả lời câu hỏi “phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước” mà tùy thuộc vào từng loại thuốc.

DJI-agras-t30

  • Đối với các loại thuốc trừ sâu dạng nội hấp trị các loại sâu ăn lá loại sâu đục thân, sâu đục quả,… dạng vi sinh cần thời gian để cho sâu ăn hết đủ số lượng vi sinh nên các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con khoảng 1 – 2 giờ sau khi phun thì mới có thể tưới nước.

  • Đối với các loại thuốc trừ sâu đất, sâu rễ cây thì nước là chất xúc tác giúp thuốc thẩm thấu vào trong đất nhanh hơn, do đó bà con cần phải tưới nước ngay lúc phun thuốc vừa xong.

Đa số các loại thuốc trừ sâu được lưu hành trên thị trường hiện nay đều đã được hạn chế đi một phần nào đó các chất hóa học có trong thuốc để giảm đi sự tồn động của các chất này trong nông sản khi thu hoạch. Do đó khoảng 2 – 3 giờ sau khi phun là bà con có thể tưới nước bình thường trừ một số trường hợp đặc biệt ra.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo bà con không nên phun thuốc dưới trời mưa hoặc trời sắp mưa. Nên phun thuốc trừ sâu vào buổi sớm hoặc buổi chiều tối.

4 nguyên tắc cần đảm bảo khi sử dụng thuốc trừ sâu

Để mang lại hiệu quả bảo vệ thực vật cũng như hạn chế những ảnh hưởng của thuốc đối với sức khỏe của người sử dụng và môi trường xung quanh, khi sử dụng thuốc trừ sâu bà con cần lưu ý đảm bảo 4 nguyên tắc sau đây:

  • Đúng loại thuốc

Trước khi dùng thuốc trừ sâu, bà con cần phải xác định đúng loại sâu bệnh mà cây trồng đang mắc, từ đó chọn loại thuốc trị phù hợp nhất. Các chuyên gia khuyến cáo bà con nên dùng loại thuốc có hiệu lực cao, thời gian cách ly ít, không tác động nhiều đến hệ sinh thái xung quanh.

  • Đúng và đủ liều lượng

Khi phun thuốc, bà con cần xác định đúng và đủ liều lượng cho phù hợp với diện tích cây trồng cần phun. Việc phun quá liều vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, thậm chí làm chết cây trồng. Khi pha thuốc với nước cần phải theo chỉ dẫn ghi trên bao bì sản phẩm hoặc theo khuyến cáo của các bộ kỹ thuật.

  • Đúng thời gian và thời điểm

Phun thuốc trừ sâu đúng thời gian và thời điểm để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Theo các chuyên gia, mỗi loại sâu thường có thời điểm sinh trưởng khác nhau, do đó việc hiểu rõ đặc điểm của từng loại cây trồng, thời điểm cây trồng mình bị sâu bệnh nào tấn công là rất cần thiết để có phương án phun thuốc phòng trừ kịp thời. Nếu để sâu bệnh phát sinh quá nhiều rồi mới phun thì hiệu quả sẽ không được như mong muốn.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-DJI-Agras-T16
Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T16

Ngoài ra bà con không nên phun thuốc trừ sâu vào lúc cây trồng đang ra hoa và tuyệt đối không phun thuốc vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch.

Thời gian phun thuốc tốt nhất trong ngày đó là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối, bà con không nên phun khi trời sắp mưa hoặc đang nắng gắt vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

  • Đúng cách, đúng kỹ thuật

Các loại thuốc bảo vệ thực vật đa số đều phải hòa tan với nước trước khi phun, một số ít loại dạng hạt dùng để rải vào gốc cây. Do vậy bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Ngày nay, việc ứng dụng các công nghệ mới trong việc phun thuốc trừ sâu giúp bà con nông dân tối ưu hóa năng suất, tăng hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn trong lao động. Các giải pháp nông nghiệp như Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras MG-1P hay DJI Agras T16, cung cấp các công cụ hoàn hảo để làm việc đó. Khi nông nghiệp ngày càng đối mặt với nhiều thách thức, máy bay không người lái nông nghiệp là giải pháp cho những vấn đề người nông dân đang phải đối mặt.

Để được tư vấn về máy bay phun thuốc trừ sâu nông nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

  • Website: https://agrab.vn/
  • Fanpage: Agridrone – Máy bay phun thuốc Việt Nam
  • Hotline: 07 9955 8855.
NHẬN TƯ VẤN Phun thuốc trừ sâu bao lâu thì tưới nước?