Phun thuốc trừ cỏ cho lúa đúng cách


Cỏ dại tuy không tác động trực tiếp nhưng là trung gian cho sâu, bệnh lây lan, cạnh tranh ánh sáng, không gian sinh trưởng, dinh dưỡng và nước… với cây lúa. Vì vậy, phun thuốc trừ cỏ cho lúa là yêu cầu bắt buộc để có một vụ mùa bội thu.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P

Nếu thực hiện sai phương pháp, việc phun thuốc trừ cỏ trên cây lúa không những không hiệu quả mà còn gây hại, khiến cây lúa chậm phát triển, bị vàng lá, chậm đẻ nhánh gây ảnh hưởng tới năng suất. Dưới đây, AgriDrone Việt Nam xin tóm tắt một số lưu ý để thực hiện phun thuốc trừ cỏ cho lúa đúng cách.

Phun thuốc trừ cỏ cho lúa giai đoạn tiền nảy mầm

Một số loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm thông dụng có thể sử dụng cho giai đoạn này là: Sofit 300 EC, Prefit 300EC, Vifiso 300 EC, …

Để sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm đạt hiệu quả, cần lưu ý làm mặt ruộng bằng phẳng, tháo cạn nước. Thời gian phun là ngay sau khi tiến hành gieo sạ khoảng từ 1 đến 3 ngày, sau khi phun 2 đêm thì cho nước vào ruộng.

Phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm sẽ ngăn chặn được cỏ dại phát sinh và cạnh tranh dinh dưỡng, tạo thuận lợi cho hạt giống lúa sớm bén rễ, nảy mầm và mọc khỏe.

Phun thuốc trừ cỏ giai đoạn hậu nảy mầm

Một số loại thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm thông dụng có thể sử dụng cho giai đoạn này là: Sirius 10 WP, Sunrice, sơn trà, Nominee 10 SC, Clincher 10 EC …

Để thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm có hiệu quả, cần lưu ý tháo cạn nước khi phun, phun vào thời điểm cỏ đã mọc khoảng 2 – 3 lá, nên phun vào lúc chiều mát, thời tiết khô ráo không mưa. Sau khi phun khoảng 1 – 2 đêm thì cho nước vào ruộng là tốt nhất.

Nếu sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm khi cây cỏ đã phát triển mạnh thì hiệu quả thuốc sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí mất tác dụng, do đó cần lưu ý phun thuốc đúng thời điểm.

Phòng tránh ngộ độc khi phun thuốc trừ cỏ cho lúa

Ngộ độc thuốc trừ cỏ là hiện tượng dễ gặp trên cây lúa nếu phun thuốc không đúng cách. Biểu hiện của ngộ độc thuốc trừ cỏ là cây sinh trưởng chậm, lùn, lá bị vàng, chậm đẻ nhánh… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất vụ mùa.

Nguyên nhân của ngộ độc thuốc trừ cỏ thường là do phun thuốc vào thời điểm nhiệt độ quá thấp, sử dụng thuốc quá hạn, phun trễ giai đoạn, không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng hoặc trộn nhiều loại thuốc với nhau…

Do đó, khi phun thuốc trừ cỏ cần lưu ý thực hiện đúng thời điểm, đúng loại thuốc, tuân thủ các nguyên tắc… để đảm bảo hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến cây lúa.

Hiện nay, máy bay phun thuốc là một phương pháp mới được triển khai ứng trong việc phun thuốc trừ cỏ cho lúa đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí nhân công, chi phí thuốc, triển khai nhanh, khắc phục các nhược điểm của các phương pháp phun truyền thống…

Bà con nông dân có thể tham khảo thêm về giải pháp này tại AgriDrone.

NHẬN TƯ VẤN Phun thuốc trừ cỏ cho lúa đúng cách