Phun thuốc bằng máy bay không người lái


Giảm chi phí lao động, giảm tiếp xúc với hóa chất, tiếp cận tốt hơn vào các thời điểm khác nhau trong mùa sinh trưởng của cây trồng và năng suất được cải thiện là một số những lợi ích khi phun thuốc bằng máy bay không người lái. Cùng AgriDrone tìm hiểu về ứng dụng phun thuốc trừ sâu của máy bay không người lái qua bài viết dưới đây.

Phun-thuoc-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-nong-nghiep
Phun thuốc bằng máy bay không người lái nông nghiệp

Máy bay không người lái bắt đầu chứng minh giá trị của chúng trong nông nghiệp

Trong nhiều năm, nông dân đã dựa vào các phương pháp truyền thống như phun thủ công sử dụng nhiều lao động, thuê nhân công hoặc thậm chí là máy móc nông nghiệp cỡ lớn để phun trên những cánh đồng.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp máy bay không người lái, cách nông dân phun thuốc cho cánh đồng của họ có thể thay đổi mạnh mẽ, vì những lợi thế vượt trội khi sử dụng chúng.

Là một quốc gia nông nghiệp, Việt Nam cần một lượng lớn các hoạt động bảo vệ thực vật nông nghiệp hàng năm. Tuy nhiên, khu vực nông thôn đang thiếu lao động, thanh niên không muốn tham gia sản xuất nông nghiệp nặng nhọc, tình trạng già hóa dân số nông thôn.

Phun-thuoc-bang-may-bay-nong-nghiep
Phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp

Nông dân vẫn phải phun thuốc thủ công trên diện tích lớn. Không chỉ tốn công, mà tỉ lệ do ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật còn trở thành nguy cơ lớn. Khi chuyển sang máy kéo lớn để phun thuốc dễ dập nát cây trồng, khó phục hồi, gây mất sản lượng nông nghiệp.

Tình trạng ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và sự cố ô nhiễm xảy ra hàng năm là những nỗi đau của ngành. Và là những vấn đề mà khi sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp có thể dược giải quyết.

Việc phun thuốc bằng máy bay không người lái bảo vệ thực vật không chỉ làm giảm sự cố ngộ độc thuốc trừ sâu và tai nạn thương vong, mà còn có những ưu điểm rõ ràng là tiết kiệm nước và thuốc, không gây hại cho cây trồng, thuận tiện và hiệu quả, di chuyển thuận tiện và thích nghi với điều kiện môi trường.

So với các nước phát triển, mức độ cơ giới hóa trong nông nghiệp, đặc biệt là khâu bảo vệ thực vật của Việt Nam còn thấp và còn nhiều tiềm năng để cải thiện. Đồng thời, các nhà sản xuất thuốc trừ sâu đã có thái độ tích cực hơn đối với máy bay phun thuốc và bắt đầu phát triển các loại thuốc dành riêng cho thị trường có thể được sử dụng với máy bay không người lái bảo vệ thực vật để cải thiện hiệu quả hoạt động và thúc đẩy sự phát triển của máy bay không người lái bảo vệ thực vật.

Ứng dụng khác của máy bay không người lái ngoài phun thuốc trừ sâu

Rai-phan-bang-may-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Rải phân bằng máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Khi nhắc đến ứng dụng của máy bay không người lái trong nông nghiệp, nhiều người nghĩ ngay đến việc sử dụng để phun thuốc trừ sâu. Trên thực tế, nó còn được sử dụng để bón phân hay gieo sạ trên cánh đồng.

Người vận hành có thể thiết lập trước các thông số cho chuyến bay, chẳng hạn như tốc độ, khoảng cách làn phun, … sau đó máy bay sẽ cất cánh và vận hành hoàn toàn tự động. Thông báo cho người sử dụng về trạng thái chuyến bay sau khi hoàn thành.

Ngoài ra, cũng giống như ứng dụng của nó trong việc phun thuốc trừ sâu, những tiến bộ trong công nghệ sử dụng cảm biến đã giúp cho việc bón phân có hiệu quả với lượng phân bón tối thiểu cần thiết, dự kiến sẽ cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.

Công việc được thực hiện một cách chính xác hơn đồng thời giảm gánh nặng lao động, cải thiện khả năng làm việc và giảm chi phí sản xuất cho bà con nông dân. Ngoài ra, ngay cả ở những địa hình khó khăn và phức tạp như vùng miền núi thì máy bay nông nghiệp cũng giúp việc gieo sạ dễ dàng và nhanh chóng hơn, góp phần tiết kiệm nhân công rất nhiều.

Nông nghiệp chính xác trở thành một xu hướng mới 

May-bay-khong-nguoi-lai-nong-nghiep-P4-Multispectral
Khảo sát sức khỏe cây trồng với máy bay không người lái nông nghiệp P4 Multispectral

Với sự già đi của nông dân và sự thiếu hụt nhân lực ngày càng trầm trọng, cộng với việc nhà nước và chính quyền địa phương tích cực khuyến khích ứng dụng công nghệ, nhu cầu về máy bay nông nghiệp đã tăng nhanh trong những năm gần đây.

Sử dụng công nghệ mới để giúp nông nghiệp truyền thống thay đổi phương thức sản xuất, máy bay nông nghiệp thực hiện các quy trình gieo hạt, bón phân và phun thuốc trừ sâu, không chỉ nâng cao hiệu quả và năng suất mà còn giảm chi phí đầu vào cho người nông dân.

Ngành công nghiệp về cơ bản đã vượt qua giai đoạn giáo dục thị trường, nhu cầu thị trường đã thúc đẩy sự đổi mới và phát triển của ngành và thị trường máy bay không người lái đã bắt đầu chứng minh giá trị của chúng trong nông nghiệp.

Đặc biệt với sự xuất hiện của máy bay không người lái đa quang phổ DJI Phantom 4 cho phép các nhà nông nghiệp thu được nhiều thông tin về sự phát triển của cây trồng từ một bản đồ duy nhất, hiểu được sự xuất hiện của dịch bệnh và côn trùng gây hại, đồng thời có thể đột phá nông nghiệp kỹ thuật số.

Bằng cách vận hành máy bay không người lái Phantom 4 Multispectral, chúng ta có thể thu thập dữ liệu đa quang phổ có độ chính xác cao một cách hiệu quả, tạo hình ảnh NDVI (Chỉ số thực vật – Normalized Difference Vegetation Index) và giúp hoàn thành công việc giám sát nông nghiệp và giám sát môi trường một cách hiệu quả.

Phantom-4-Multispectral
Phantom 4 Multispectral

Thông qua Phantom 4 Multispectral, nông dân và kỹ sư nông nghiệp không còn cần phải trực tiếp xuống đất nữa, họ có thể nhanh chóng có được dữ liệu cây trồng với độ chính xác cao của đất nông nghiệp và nhận được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực, để người quản lý có thể tiết kiệm thời gian và lo lắng.

Phải mất một thời gian dài để thị trường nông sản thích ứng với công nghệ, khác với thị trường bán lẻ hàng công nghệ. Không giống như việc Apple tung ra iPhone mới, một số lượng lớn người dùng sẽ nhanh chóng chuyển sang sử dụng điện thoại di động mới. Cần có thời gian để phổ biến các sản phẩm công nghệ nông nghiệp và máy bay không người lái ứng dụng trong nông nghiệp bắt đầu chứng minh giá trị của chúng.

Với việc các công nghệ của máy bay không người lái ngày càng được cải thiện, mới hơn, hiệu quả hơn, máy bay không người lái có tiềm năng đưa ngành nông nghiệp vào một tương lai bền vững hơn.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN Phun thuốc bằng máy bay không người lái