Phun thuốc cho cây sầu riêng sao cho tiết kiệm & hiệu quả?


Bên cạnh việc sử dụng giống cây chất lượng thì khi canh tác cây sầu riêng, trong quá trình chăm sóc bà con cần lưu ý phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng để cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Sầu riêng là loại cây ăn quả lâu năm cho giá trị kinh tế cao và được trồng nhiều ở một số tỉnh phía Nam nước ta. Nếu cây sầu riêng được chăm sóc tốt, giai đoạn kiến thiết cơ bản thường kéo dài đến hết năm thứ 4, sau đó cây bắt đầu cho trái với năng suất tăng nhanh dần, sang năm thứ 7 sẽ cho thu hoạch ổn định và năng suất vườn sẽ giảm nhanh ở giai đoạn cuối. Thời gian kinh doanh của cây sầu riêng trung bình là 25 năm.

Cây sầu riêng là loại cây luôn phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh do cây khá nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Ngoài việc lựa chọn giống cây sầu riêng chất lượng thì trong quá trình chăm sóc cho bà con cũng nên lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại để cây sầu riêng đạt năng suất cao và ổn định, đồng thời đảm bảo nguồn lợi nhuận thu nhập cho gia đình.

Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng

Trong quá trình canh tác cây sầu riêng, bà con cần lưu ý một số loại sâu bệnh hại sầu riêng thường gặp như sau:

 • Các loại sâu hại thường gặp: Rầy phấn, Sâu đục trái, Rệp sáp, Nhện đỏ, Bọ trĩ, Sâu đục thân, Sâu ăn bông,…
 • Các loại bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng: Bệnh thán thư, Bệnh xì mủ chảy nhựa, Bệnh cháy lá chết ngọn, Bệnh thối hoa, Bệnh đốm rong, Bệnh đốm lá, Bệnh nấm hồng, Bệnh nấm bồ hóng, Bệnh thối rễ,…

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-T10
Máy bay phun thuốc nông nghiệp DJI T10
 • Bà con nên trồng cây sầu riêng với mật độ vừa phải đặc biệt là khi trồng cây con trong vườn ươm để tạo độ thông thoáng, cần tạo rãnh thoát nước cho vườn.
 • Khi trồng sầu riêng, bà con nên sử dụng cây giống khỏe mạnh, sạch bệnh.
 • Tưới đủ nước và bón phân thích hợp cho cây khỏe mạnh, đặc biệt nên tăng cường bón phân hữu cơ.
 • Bón phân, chế độ dinh dưỡng hợp lí để cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh có sức chống chọi đối với bệnh hại; có biện pháp chăm sóc cây tùy theo giai đoạn phát triển của cây, điều kiện thời tiết cũng như phủ đất trong mùa khô…
 • Vườn trồng sầu riêng phải đảm bảo thông thoáng, thường xuyên được rong tỉa cành đặc biệt là những cành sát mặt đất, điều kiện thoát nước tốt.
 • Tiến hành xử lý và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh của cây ngay, tránh để bệnh có cơ hội lây lan trên diện rộng sang những cây trồng khỏe mạnh.
 • Hạn chế tạo các vết thương hở cho cây trong quá trình chăm sóc bởi những vết thương hở chính là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh xâm nhập vào cây, các vết cắt phải được bôi thuốc trừ nấm, phòng trừ côn trùng chích hút nhựa cây.
 • Diệt mối và kiến làm tổ trên cây.
 • Ngăn ngừa các nguồn bệnh có thể lây lan từ bên ngoài vào trong vườn như rơm rạ, nguồn nước chảy, cỏ khô…
 • Loại bỏ sâu tự nhiên bằng cách bảo vệ các loài thiên địch của sâu ăn bông và sâu đục trái như chim sâu, bọ ngựa, kiến sư tử hoặc nhện.
 • Khi cây kết trái chú ý tỉa bớt quả trên cành hạn chế sự phát sinh của sâu đục trái, nên bọc quả sau khi quả được thụ phấn một tháng để ngăn cách giữa các quả không tạo điều kiện cho sâu đục trái phát sinh giữa các quả gần nhau.
 • Phun thuốc cho cây sầu riêng bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết.
 • Ngoài ra bà con cần lưu ý thường xuyên quan sát thăm vườn để phát hiện kịp thời sự xuất hiện của các loại sâu bệnh hại và có biện pháp xử lý sớm.

Phun thuốc cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái

Trước đây việc phun thuốc cho cây sầu riêng gặp nhiều khó khăn do bà con chủ yếu thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, phương pháp phun thuốc cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái rất được ưa chuộng nhờ những ưu điểm như: nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Với máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng, người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ để điều khiển máy bay cất cánh và phun thuốc cho cây theo thiết lập sẵn. Người nông dân không phải vất vả, tránh được nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, hạn chế tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản khi thu hoạch.

Hiện nay AgriDrone Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp máy bay không người lái phun thuốc cho cây sầu riêng với các thiết bị hiện đại hàng đầu như: máy bay phun thuốc DJI Agras T10, DJI Agras T20, DJI Agras T30

Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN Phun thuốc cho cây sầu riêng sao cho tiết kiệm & hiệu quả?