Công nghệ tạo ra những nông dân chuyên nghiệp


“Những người trẻ tuổi luôn từ chối nông nghiệp và muốn tránh xa từ ‘nông dân’, nhưng sau khi họ bắt tay vào con đường bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái, họ phát hiện ra rằng làm nông không quá vất và mệt mỏi. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng nếu làm nông mình sẽ không kiếm ra tiền. Thực ra làm nông nghiệp vẫn rất có lãi. So với làm việc trong nhà máy, bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái đem lại thu nhập cao hơn rất nhiều.” Một phi công lái máy bay phun thuốc trừ sâu chia sẻ: “Chúng tôi hiện là những nông dân chuyên nghiệp”.

Phi-cong-lai-may-bay-nong-nghiep
Phi công lái máy bay nông nghiệp

Sự phát triển của máy bay không người lái ứng dụng trong nông nghiệp

Nhiều người tin rằng năm 2016 là bước khởi đầu cho máy bay không người lái bảo vệ thực vật nông nghiệp.

Trước năm 2016, nông dân về cơ bản có thái độ sôi nổi đối với máy bay không người lái. Việc thảo luận xem máy bay không người lái có thể chống sâu bệnh gây hại đã trở thành một trò tiêu khiển giữa nông nghiệp. Những câu hỏi tò mò của họ chỉ giới hạn ở mức độ máy bay không người lái có thể bay cao và xa bao nhiêu.

Thời điểm đó, chức năng của máy bay phun thuốc còn tương đối đơn giản, chỉ đảm bảo được các chức năng bay cơ bản, lao động thủ công chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động bay, một máy bay cần ít nhất ba người để vận hành.

Rai-phan-bang-may-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Rải phân bằng máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Thời điểm này là giai đoạn mà máy bay không người lái bảo vệ thực vật nông nghiệp đã gây ra nhiều tranh cãi, hầu hết nông dân đều nghi ngờ về hiệu quả của máy bay không người lái sử dụng để phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, vì kinh nghiệm và sự tò mò, những người dám thử và những người vận hành máy móc nông nghiệp truyền thống đã trở thành những người đầu tiên ứng dụng máy bay phun thuốc trên cánh đồng của họ.

Sau năm 2016, máy bay không người lái ứng dụng trong nông nghiệp bắt đầu phát triển nhanh chóng theo hướng thông minh và tự động. Từ máy bay phun thuốc yamaha đến các dòng máy bay phun thuốc của DJI như MG-1P hay Agras T20. Với sự công nhận của các hoạt động bằng máy bay không người lái, các dịch vụ bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái đã bước vào “đường đua” của sự phát triển.

Phi-cong-lai-may-bay-phun-thuoc-chup-anh-ki-niem
Phi công lái máy bay phun thuốc chụp ảnh kỉ niêm

Là lứa phi công đầu tiên tham gia dịch vụ bảo vệ thực vật sử dụng máy bay phun thuốc, anh Lâm Thanh Tú, trưởng một trạm phun dịch vụ tại khu vực Miền Tây thẳng thắn cho biết: “Năm 2017 đến 2018 là giai đoạn phát triển của ngành.

Khi đó, có ít đội bảo vệ thực vật và người nông dân vẫn còn nghi ngờ về tính hiệu quả khi phun thuốc bằng máy bay không người lái, nhưng bây giờ thì khác.” Tôi nói anh cảm nhận rõ ràng rằng ngành này không còn là một ngành mới nữa.

Với sự cải tiến của công nghệ máy bay không người lái bảo vệ thực vật, các chức năng như xác định tuyến đường tự động, phun thuốc thông minh, tránh vật vật cản và chính xác đã nằm trong tầm tay.

Sau khi các thông số bay được thiết lập, máy bay không người lái có thể bay tự động và đội bảo vệ thực vật chỉ cần có mặt kịp thời khi pin và thuốc trừ sâu gần cạn kiệt. Chỉ cần thay thế nó.

Trừ khi có một tình huống đột ngột hoặc cụ thể, việc can thiệp bằng tay là tương đối hiếm. Các phi công thậm chí có thể rời khỏi khu vực hoạt động để đi lang thang xung quanh sau khi máy bay không người lái cất cánh.

Sự cải thiện của công nghệ khiến máy bay phun thuốc vận hành đơn giản. Điều này khiến sự chấp nhận công nghệ mới và khả năng nhanh chóng làm chủ chúng không còn là lợi thế của giới trẻ. Người sử dụng máy bay không người lái bảo vệ thực vật chủ yếu là những người sau thập niên 90 và dần nghiêng về những năm 80.

Trên những cánh đồng lúa, những công nhân ban đầu được thuê để lái máy kéo và phun thuốc nay đã trở thành những phi công lái máy bay, điều khiển máy bay không người lái một cách thuần thục dưới bóng cây bên cạnh cánh đồng.

Phi công lái máy bay phun thuốc: “Chúng tôi là những nông dân chuyên nghiệp”

Mot-thanh-vien-cua-doi-bao-ve-thuc-vat-dang-trien-khai-phun-thuoc-tru-sau-anh-dang-tien-hanh-thay-pin-cho-may-bay-khong-nguoi-lai.
Một thành viên của đội bảo vệ thực vật đang triển khai phun thuốc trừ sâu, anh đang tiến hành thay pin cho máy bay không người lái.

Nông dân chuyên nghiệp được chia thành hai loại, ngoài những chủ nông nghiệp sở hữu tài sản đất đai, còn có những nông dân chuyên nghiệp. Cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp cho các chủ ruộng nông nghiệp về bảo vệ thực vật, thu hoạch và buôn bán nông sản.

Người nông dân chuyên nghiệp cần có các giá trị phát triển bền vững, kỹ năng sản xuất chuyên nghiệp, tư duy khoa học, tinh thần học tập suốt đời và khả năng kết nối với thế giới bên ngoài. Việc áp dụng các công cụ và công nghệ mới sẽ cho phép người nông dân chủ động hơn trong hoạt động canh tác sản xuất nông nghiệp.

Vận may của người nông dân “nở rộ và khô héo theo mùa”. Nghề nông là một công việc bấp bênh và một năm tồi tệ có thể khiến những cánh đồng cằn cỗi và những hạt lúa trống rỗng. Nông dân trồng lúa trông mong một vụ mùa bội thu.

“Trong tất cả các hoạt động sản xuất nông nghiệp, có thời gian dài và vất vả nhất là công đoạn phun thuốc bảo vệ thực vật, trong ngành của chúng tôi nếu không nắm được kiến ​​thức chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật thì sẽ sớm bị đào thải” một nông dân chia sẻ.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc trừ sâu nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Ban ngày, họ ra đồng với cái nắng như thiêu đốt trên đầu, chân đạp đất, buổi tối uống bia, ngồi lại cùng nhau nướng thịt và trao đổi kinh nghiệm. Việc sử dụng máy bay không người lái để bảo vệ thực vật nông nghiệp, từ chỗ bị nghi ngờ dần được chấp nhận, đã trở thành công cụ quan trọng để giảm chi phí, tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, đằng sau đó không chỉ là sự chính xác, thông minh của máy bay phun thuốc mà còn là nỗ lực của nhóm bạn trẻ này.

Một phi công lái máy bay nông nghiệp chia sẻ: “Hàng năm, các cánh đồng đều cần phun thuốc bảo vệ thực vật. Chúng tôi phải hiểu về thuốc trừ sâu và cây trồng và sử dụng kiến ​​thức chuyên môn để cung cấp dịch vụ bảo vệ thực vật, chẳng hạn như phun diệt mầm hay diệt sâu cuốn lá. Các thông số như liều lượng, độ cao bay, tốc độ, độ rộng phun của tác nhân đều cần thử nghiệm và tích lũy lâu dài ”.

“Thỉnh thoảng bác nông dân hỏi loại thuốc gì, khi nào thì hiệu quả tốt nhất, mấy ngày sau mới thấy hiệu quả, mấy ngày sau sẽ thấy thu hoạch. Nếu như ngẩn người, sau này họ sẽ không dùng dịch vụ của mình nữa” một phi công lái máy bay phun thuốc chia sẻ thêm.

Câu chuyện của một phi công lái máy bay phun thuốc trừ sâu

Mot-nu-phi-cong-da-thiet-lap-thong-so-va-cat-canh-may-bay-phun-thuoc
Một nữ phi công đã thiết lập thông số và cất cánh máy bay phun thuốc

Vào một buổi chiều năm 2017, cha của Hoàng đi phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng của mình và ông đã không trở về nhà cho đến khi trời tối. Anh lo lắng tìm đến cánh đồng và thấy cha mình đang ngồi liệt dưới gốc cây, thở hổn hển.

“Nhà của chúng tôi có rất ít đất. Tôi có thể phun hết thuốc trong hơn hai giờ, nhưng bố tôi đã phải mất đến hơn bốn giờ đồng hồ.” Anh kể lại”, “Tôi đã thử phun thuốc thủ công. Nhưng một chàng trai trẻ như tôi không thể chịu đựng được. Công việc này rất vất vả. ”

Anh không muốn cha mình phải vất vả phun thuốc trên cánh đồng, đã quyết tâm hợp tác với công ty AgriDrone đầu tư máy bay không người lái bảo vệ thực vật trên thị trường. “Trước khi làm máy gặt, tôi đã từng thu hoạch từ khắp nơi trên đất nước.

Hoạt động xuyên khu vực. Sử dụng máy bay không người lái cũng tiếp tục đi đường của máy móc nông nghiệp. Nó có thể giải phóng sức người và có giá trị kinh tế. Chưa kể tôi còn có trong tay một số tài nguyên quy mô lớn.” Anh chia sẻ.

Sau khi được đào tạo và trở về quê nhà với chiếc drone, nhưng cha anh không cho phép anh phun thuốc tại nhà riêng của mình. Ông bảo ông cảm thấy lượng nước do máy bay không người lái phun ra quá ít và lo rằng nó không có hiệu quả gì. Anh đã mất rất nhiều ngày để thuyết phục cha anh và đồng thời cũng đề nghị phun miễn phí ruộng nhà của người khác trong làng.

Phun thuốc trừ sâu trên các cánh đồng và nhân cơ hội này để thực hành tay. Ngày nay, khi sự tin tưởng của nông dân vào máy bay không người lái tăng lên, thu nhập hàng ngày anh có thể đạt vài chục triệu một ngày thông qua các hoạt động bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái.

Long, một phi công lái máy bay phun thuốc trừ sâu tại Long An sinh năm 1994, cũng có trải nghiệm tương tự. Anh nói: “Những người trẻ tuổi luôn từ chối nông nghiệp và muốn tránh xa từ ‘nông dân’, nhưng sau khi họ bắt tay vào con đường bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái, họ phát hiện ra rằng làm nông không quá vất và mệt mỏi. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng nếu làm nông mình sẽ không kiếm ra tiền.

Thực ra làm nông nghiệp vẫn rất có lãi. So với làm việc trong nhà máy, làm việc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái đem lại thu nhập cao hơn rất nhiều. ”Anh cười nói,“ Chúng tôi hiện là những nông dân chuyên nghiệp”.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN Công nghệ tạo ra những nông dân chuyên nghiệp