Phân bón lá NPK 20-20-20 là gì?


Phân bón lá 20-20-20 được sử dụng để giúp tăng vị ngọt, phẩm chất, màu sắc cho các loại cây ăn quả, rau củ, cây kiểng và hoa lan. Vậy phân bón lá 20-20-20 là gì, thành phần như thế nào, cách sử dụng ra sao? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Phân bón lá NPK 20-20-20 là gì?

Phân bón lá 20-20-20 là loại phân bón NPK tổng hợp có chứa nồng độ nitơ, phốt pho và kali cân bằng cao nhất có thể kết hợp (tỉ lệ 20:20:20), cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết kích thích sinh trưởng, tăng sức đề kháng trong giai đoạn phát triển. 

Với hàm lượng đạm, lân, kali cao, các chất dinh dưỡng vừa đủ và kết hợp thêm các chất trung vi lượng cân đối, phân bón NPK 20-20-20 giúp tăng trưởng bộ rễ, gia tăng sức đề kháng cho cây, kích thích ra hoa, giữ hoa bền lâu, hạn chế tác hại của sâu bệnh, úng ngập, hạn hán và sương giá.

Bên cạnh các công thức phân bón NPK khác như phân bón NPK 30-10-10, 16-16-8… thì NPK 20-20-20 cũng được sử dụng rất phổ biến.

Thành phần của phân bón lá 20-20-20

Thành phần và hàm lượng các chất trong phân bón lá 20-20-20 bao gồm: N 20%; P2O5 20%; K2O 20%.

+ Hàm lượng đạm (N) lên đến 20% cung cấp chất đạm cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt trong giai đoạn cây phát triển mạnh. Đạm là thành phần của Clorophin, protit, các enzym và nhiều loại vitamin trong cây. Đạm có vai trò thúc đẩy tăng trưởng mạnh, giúp cho cây đâm nhiều chồi, tăng khả năng quang hợp của cây.

+ Hàm lượng Lân (P2O5) chiếm tỉ lệ 20%, đây là hàm lượng lý tưởng kích thích bộ rễ phát triển mạnh, kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa sớm và đồng loạt. Lân là chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu với các yếu tố bất lợi như thời tiết, sâu bệnh.

+ Kali (K2O): Với hàm lượng lên đến 20% Kali, sử dụng phân bón NPK 20-20-20 có tác dụng tăng phẩm chất và năng suất cây trồng. Kali là chất dinh dưỡng có vai trò giúp tăng lượng đường trong quả, giúp màu sắc quả tươi đẹp, mùi vị thơm ngon và tăng khả năng bảo quản nông sản.

–  Phân bón lá NPK 20-20-20 có bổ sung thêm các chất trung vi lượng khác như B, Fe, Cu, Mn, Zn, Mo là các chất vi lượng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở mọi giai đoạn.

Phân bón lá NPK 20-20-20 thích hợp với nhiều loại đất và cây trồng khác nhau, giúp chống rụng hoa và trái non. Phân bón dễ tan trong nước, cây dễ hấp thu, được dùng để tăng độ phì nhiêu cho đất, có thể bón trực tiếp hoặc hòa tan vào nước tưới.

Công dụng của phân bón lá NPK 20-20-20

  • Phân bón lá 20-20-20 kết hợp với các chất trung vi lượng làm tăng màu sắc cho các loại hoa lan, hoa kiểng.
  • Phân bón lá 20-20-20 giúp tăng sức đề kháng của cây lan chống hạn, chống sâu bệnh, sự khủng hoảng lúc cây ra hoa.
  • Giúp hoa lan trổ nhiều và trổ đồng loạt, chống rụng hoa và thân đứng không bị gãy gập.
  • Giúp cây phát triển to, mập lá trong suốt quá trình tăng trưởng và hoa trổ nhiều, trổ đồng loạt, chống rụng bông cho mùa hoa sắp tới.

  • Có thể sử dụng cho suốt thời kỳ sinh trưởng và tăng trưởng của cây làm cho cây khỏe mạnh, gia tăng sức đề kháng, chống hạn, sâu bệnh.

Cách sử dụng phân bón lá 20-20-20

Để sử dụng phân bón lá 20-20-20 hiệu quả, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Tham khảo hướng dẫn sử dụng sau đây:

Cách sử dụng: Pha 1 – 2g/lít nước. Phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần. Có thể phun vào thời kỳ sinh trưởng và tăng trưởng của cây đang phát triển.

Khi phun phân bón lá 20-20-20, bà con chú ý phun đều lên thân và lá, thời gian phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Liều lượng pha tùy theo từng loại cây, tham khảo liều lượng sau:

+ Cây công nghiệp, cây ăn trái: liều lượng pha 20-60g/ 16 lít nước.

+ Các loại rau ăn lá và rau ăn trái: liều lượng pha 20-30g/ 16 lít nước.

+ Các loại bông hoa cây cảnh: liều lượng pha: 20-30g/ 16 lít nước.

Thời gian phun: phun tưới sau khi gieo trồng 14 ngày và phun tưới định kỳ 7-10 ngày 1 lần

+ Đối với cây lúa: liều lượng pha 20-30g/ 16 lít nước. Phun sau khi sạ 14 ngày, chuẩn bị đẻ nhánh, nở bụi và nuôi hạt.

Lưu ý khi sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20

+ Nên pha phân NPK 20-20-20 với nước theo đúng liều lượng và tỉ lệ quy định. Tránh tưới hoặc phun nào khi nắng gắt hoặc mưa để tránh thất thoát phân.

+ Nếu bón ở vùng đất chua, bà con cần bón kèm vôi bột để khử chua.

+ Cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ phân trước khi mua để tránh hàng giả hàng kém chất lượng.

Để phun phân bón lá hiệu quả, bà con có thể sử dụng công nghệ máy bay phun thuốc bón phân không người lái. AgriDrone mang đến cho nhà nông giải pháp máy bay không người lái thương hiệu DJI Vietnam với các dòng máy bay phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, bón phân hiện đại hàng đầu hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P…  

Máy bay phun thuốc giúp phun đồng đều, chính xác, công nghệ phun sương giúp dung dịch dễ dàng bám đều lên thân, lá, tăng hiệu quả sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Sử dụng giải pháp máy bay phun thuốc giúp tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công, an toàn cho sức khỏe con người. Chúc bà con vụ mùa bội thu.

NHẬN TƯ VẤN Phân bón lá NPK 20-20-20 là gì?