Nông nghiệp công nghệ cao là gì?


Trang bị cho nền nông nghiệp với thiết bị tiên tiến là một yêu cầu tất yếu để phát triển nông nghiệp hiện đại. Cùng AgriDrone tìm hiểu về nông nghiệp công nghệ cao là gì và ứng dụng của thiết bị bay không người lái trong quá trình canh tác lúa.

máy bay phun thuốc dji agras mg1p

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Theo Vụ Khoa học Công nghệ – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (2016) Nông nghiệp công nghệ cao là: “Nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ”.

Tóm lại để trả lời câu hỏi Nông nghiệp công nghệ cao là gì ta có thể hiểu đơn giản là nền nông nghiệp được ứng dụng những công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất và chất lượng nông sản. Nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng cao của xã hội cũng như đảm bảo nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và nông nghiệp luôn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, nền nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như:

Sự tăng lên của dân số dẫn đến nhu cầu lương thực không ngừng tăng cao trong khi diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp do quá trình đô thị hoá. Điều này đòi hỏi phải nâng cao năng suất nông nghiệp nhằm đáp ứng được vấn đề về an ninh lương thực; biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ tạo ra sức ép rất lớn cho nông nghiệp nước ta; quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi chất lượng nông sản càng cao.

Bên cạnh đó thì nền nông nghiệp Việt Nam vẫn còn phát triển thiếu bền vững. Với năng suất, chất lượng chưa cao, sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm còn thấp. Sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thị trường nông sản thiếu ổn định.

Vì thế, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như sử dụng thiết bị bay không người lái là xung hướng tất yếu, là câu trả lời cho việc phát triển nền nông nghiệp nước nhà.

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P

Hiện nay, máy bay không người lái rất phù hợp cho quá trình canh tác nông nghiệp, giúp thu thập dữ liệu về đất đai và sâu bệnh một cách nhanh chóng. Đem lại lợi ích to lớn cho người nông dân.

Máy bay không người lái có thể giúp theo dõi tất cả các hoạt động từ việc sử dụng nước, phân tích đất gieo trồng và theo dõi nhiệt độ cây trồng.

Một số ứng dụng nổi bật trong nông nghiệp:

Canh tác nông nghiệp chính xác

Canh tác nông nghiệp chính xác là phương pháp mà nông dân quản lý cây trồng sao cho đảm bảo hiệu quả đầu vào như nước và phân bón để nâng cao năng suất, chất lượng và sản lượng. Thuật ngữ này cũng bao gồm giảm thiểu sâu bệnh, lũ lụt và bệnh tật. Các máy bay không người lái cho phép nông dân giám sát điều kiện cây trồng và vật nuôi từ trên không một cách nhất quán để tìm ra những vấn đề không nhìn thấy được từ mặt đất.

Lập bản đồ / khảo sát

Những chiếc máy bay không người này được trang bị một phần mềm lập kế hoạch bay cho phép người dùng chụp khu vực mà họ cần.

Trong quá trình bay, máy bay sẽ tự động chụp ảnh bằng camera được tích hợp cùng hệ thống định vị toàn cầu GPS để lưu lại thông tin vị trí chụp.

Trồng trọt / phun thuốc

Các máy bay không người lái có khả năng phun thuốc trừ sâu chính xác hơn cách phun thuốc truyền thống, làm giảm chi phí và tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại.

Các dòng máy bay phun thuốc của AgriDrone Việt Nam

1. Máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P

may-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-MG-1P

DJI Agras MG-1P cung cấp nhiều giải pháp cho ứng dụng nông nghiệp, được thiết kế cho các nhiệm vụ hoàn toàn tự động, mang lại không ít lợi ích cho người dùng với hiệu quả và độ tin cậy cao.

Bên cạnh đó, MG-1P sở hữu nhiều tính năng vượt trội đối với người nông dân. Chế độ điều khiển đa máy bay, hiệu suất bay ổn định, lên lộ trình di chuyển, tránh vật cản và hoạt động phun sẵn.

DJI Agras MG-1P đang cách mạng hóa cách thức nông dân quản lý và bảo vệ thực vật. Máy bay không người lái phun thuốc này làm tăng đáng kể hiệu quả công việc, mang lại cho con người nhiều lợi ích hơn bất kì công nghệ truyền thống nào.
[button size=”medium” style=”secondary” text=”TÌM HIỂU VỀ MÁY BAY PHUN THUỐC DJI AGRAS MG-1P” link=”https://agrab.vn/may-bay-phun-thuoc-mg-1p/” target=”https://agrab.vn/may-bay-phun-thuoc-mg-1p/”]

2. Máy bay phun thuốc DJI Agras T16

Máy bay AGRAS T-16 được được cải tiến và trở thành máy bay nông nghiệp mạnh mẽ nhất và mang lại hiệu quả cao nhất trong canh tác nông nghiệp.

[button size=”medium” style=”secondary” text=”TÌM HIỂU VỀ MÁY BAY PHUN THUỐC DJI AGRAS T16″ link=”https://agrab.vn/may-bay-phun-thuoc-t16/” target=”https://agrab.vn/may-bay-phun-thuoc-t16/”]

3. Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20

Với hiệu suất mạnh mẽ và hiệu ứng phun tuyệt vời. Máy bay phun thuốc DJI Agras T20 có thể thực hiện phun hoàn toàn tự động trên từng loại địa hình khác nhau như đồng ruộng, ruộng bậc thang, vườn cây ăn quả, vườn chuối, đồi chè.

Nó cũng được trang bị ra đa kỹ thuật số đa hướng đáng tin cậy. Hỗ trợ hoàn thành hiệu quả các hoạt động bảo vệ thực vật.

QUY TRÌNH SỬ DỤNG MÁY BAY PHUN THUỐC:

Khảo sát đánh giá tình hình lập bản kế hoạch bay.

Thiết lập thông số bay.

Chuẩn bị thuốc, pin và khởi động máy bay.

Quan sát máy bay trong quá trình vận hành và xử lý thêm thuốc pin khi cần thiết.

Kết thúc quá trình bay, vệ sinh máy bay và dụng cụ chứa thuốc.

Những lợi ích vượt trội khi sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp

Những lợi ích vượt trội mà thiết bị bay không người lái mang lại cho nông dân:

Ưu điểm lớn nhất là người nông dân không phải tiếp xúc quá gần với thuốc khi phun

Tốc độ bay nhanh và hoạt động trên bầu trời giúp người nông dân tăng hiệu suất làm việc. Một máy bay năng suất tương đương 28 công người.

Tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, 90% lượng nước khi sử dụng.

Luồng gió luân chuyển từ cánh quạt máy bay sẽ giúp hạt thuốc tiếp xúc được một lượng lớn cây trồng.

Không xảy ra hiện tượng dẫm đạp lúa như phương pháp phun tay truyền thống.

Dập dịch nhanh, tiết kiệm thời gian ở ngoài đồng ruộng.

Đem lại doanh thu cao khi phun dịch vụ thuê phục vụ bà con nông dân.

Máy bay phun thuốc hiệu quả lến đến 90%, phun thuốc truyền thống 30%, phun bằng bình động cơ 55%, máy phun dạng sương là 50%.

Việc triển khai canh tác lúa bằng công nghệ 4.0 sử dụng thiết bị bay không người lái vào phục vụ sản xuất nông nghiệp là một bước chuyển đổi quan trọng trong đẩy mạnh số hóa thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng người nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho bà con.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

Website: https://agrab.vn/

Fanpage: Agridrone – Máy bay phun thuốc Việt Nam

Hotline: 07 9955 8855.

NHẬN TƯ VẤN Nông nghiệp công nghệ cao là gì?