Những loại rau vụ đông xuân bội thu cho nông dân Việt Nam


Rau luôn là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn, chúng cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy trong quá trình trồng trọt và chăm sóc rau màu luôn cần được quản lý nghiêm ngặt. Tại Việt Nam, vụ đông xuân là thời điểm thích hợp nhất để cho các loại rau sinh trưởng, nhờ vào điều kiện khí hậu ưa lạnh. 

Bap-cai

Bài viết dưới đây, AgriDrone xin giới thiệu đến bạn đọc những loại rau vụ đông xuân mang lại sản lượng cao, giúp người nông dân bội thu cho những vụ mùa sắp tới.

Bắp cải

Có hai loại giống bắp cải được ưa chuộng. Loại K.K.cross có nguồn gốc của Nhật, thích hợp trồng ở các khu vực đồng bằng phía nam. Loại giống này có thể thu hoạch được sau 75 – 85 ngày trồng với sản lượng trung bình là 40 tấn/ha. Giống bắp cải khác cũng được ưu tiên chọn trồng là Newtop, bằng với thời gian trồng với loại K.K.cross nhưng năng suất thường dao động bình quân từ 30 – 40 tấn/ha.

Thời vụ thích hợp để bắp cải có thể phát triển tốt nhất là từ tháng 9 – tháng 11, càng ở khu vực có thời tiết lạnh thì bắp cải se càng to và chắc.

Với bắp cải, chúng có thể được trồng bằng hạt hoặc bằng cây con đều được. Lưu ý nếu trồng bằng hạt thì cần ngâm chúng trong nước ấm khoảng 10 giờ để kích thích hạt nảy mầm tốt hơn.

Bắp cải trong quá trình sinh trưởng thường gặp các loại sâu bệnh như: Sâu tơ, sâu xanh bướm trắng ăn lá, bọ nhảy, bệnh thối nhũn, …

Với sâu tơ, nông dân thường sử dụng thuốc Cyperkill 10EC, Oncol 20EC, Pegasu 500SC, Reasgant 1,8EC,… khi mật độ 20 con/m2 (cây con), 30 con/m2 (cây trưởng thành).

Sâu xanh bướm trắng nên sử dụng thuốc Biocin 16WP, Ration 10EC, Cymerin 10EC,… với mật độ 6 con/m2.

Bọ nhảy sử dụng thuốc Actara 25WG, Sokupi 0,36 AS, 0,5AS,… với mật độ 20 con/m2.

Việc bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần hỏi ý kiến chuyên gia hoặc độc kỹ hướng dẫn trên bao bì, tránh tình trạng lạm dụng thuốc. Ngày nay, máy bay phun thuốc không người lái giúp cho việc xử lý sâu hại ngày một đơn giản và tiện dụng hơn. Với các khu vực có địa hình không bằng phẳng máy bay vẫn có thể xử lý công việc tốt mà không tốn quá nhiều thời gian.

Đậu cô ve

Khác với bắp cải, đậu cô ve được trồng sớm hơn, từ tháng 8 – tháng 12. Mật độ gieo trồng hạt cách hạt là 30cm, hàng cách hàng 30cm, sau đó phủ nhẹ một lớp đất mỏng lên trên hạt và tưới nước. Khi cây chưa bước vào thời kỳ sinh trưởng tốt thì nên được tưới nước trung bình từ 1 đến 2 lần/ ngày.

Đậu cô ve thường mắc các loại bệnh như rầy mềm hút nhựa của lá cây làm hại cây không phát triển được. Những lá cây non bị nhăn nheo, nhúm lại. Thuốc Sagomycin, Bascide được sử dụng để loại bỏ loại sâu này  nếu mật độ sâu dày. Bệnh đốm lá do vi khuẩn Cercospora canescens gây ra. Lá đậu cô ve sẽ xuất hiện các đốm tròn. Một số loại thuốc được chọn để xử lý loại sâu này như Carbamate, Cypermethrin, Profenofos,… Sâu đục thân lại do ấu trùng, chúng tiến vào lõi cây từ ngọn xuống đến tận gốc khiến cây chết dần. Thuốc để trừ loại sâu này là Actara, Oshin hay Pegasus

Súp lơ

Súp lơ thích hợp nhất khi trồng từ tháng 9 và thu hoạch vào tháng 12 hằng năm. Hạt được gieo sau 2 tuần thì cần được tách ra để trồng, cây cách cây 15cm, tưới nước 2 lần/ngày. Súp lơ được thu hoạch sau 70 ngày chăm sóc, cây có thể thu được nhiều vụ tùy mức độ để lại lá non trên cành.

Một số bệnh trên súp lơ như bệnh thối nhũn, thối đen, thối hạch. Sử dụng các loại thuốc sau để phòng trừ như Kasuran, Benlate, Mancozed,…

AgriDrone Việt Nam có sản phẩm máy bay phun thuốc, được trang bị 6 cánh quạt, với dung tích tối đa là 16 lít, tán phun rộng 6,5m. Đặc biệt, máy báy vẫn có thể hoạt động khi không có ánh sáng bởi nhờ vào bộ phận cảm biến, vượt chướng ngại. 

Mong rằng bạn đọc đã biết thêm những thông tin bổ ích về các loại rau vụ Đông Xuân và sẵn sàng cho một vụ mùa bội thu.

NHẬN TƯ VẤN Những loại rau vụ đông xuân bội thu cho nông dân Việt Nam