Nhện đỏ hại sầu riêng & thuốc trị hiệu quả


Bệnh nhện đỏ hại sầu riêng là nỗi lo của rất nhiều nhà vườn, chúng gây hại khiến lá sầu riêng chuyển sang màu vàng, dễ bị rụng, cây còi cọc kém phát triển. Bà con cần nắm được cách nhận biết và phòng trừ nhện đỏ kịp thời.

Một trong những loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng phải kể đến loài nhện đỏ. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu về loại sâu hại này và các biện pháp phòng trừ hiệu quả trong bài viết sau.

Đặc điểm nhận biết nhện đỏ gây hại trên cây sầu riêng

Đặc điểm: Loài nhện đỏ gây hại trên cây sầu riêng thường có kích thước rất nhỏ (khoảng 0,3 – 0,35mm), chúng có màu cam hoặc đỏ sậm, có nhiều lông cứng trên cơ thể. Ấu trùng mới nở có màu vàng, nâu nhạt, khó nhận biết bằng mắt thường. Nhện đỏ có khả năng sinh sản cao, một con nhện cái có thể đẻ 20 – 50 trứng trong vòng 2-3 ngày. Trứng được đẻ rải rác trên cả hai mặt lá hoặc trên trái.

Điều kiện thời tiết càng nắng nóng hoặc càng khô hạn thì vòng đời của nhện đỏ càng rút ngắn, khiến số lượng nhện tăng nhanh và tấn công gây hại trên cây sầu riêng càng nặng hơn.

Biểu hiện gây hại của nhện đỏ trên cây sầu riêng

Nhện đỏ sầu riêng thường gây hại chủ yếu trên lá non và cả lá già, chúng sinh sống và chích hút ở 2 mặt lá, thường chích ở mặt dưới nhiều hơn. Khi bị nhện hại nặng, lá non thường nhỏ và xoắn lại, gân lá nổi gồ lên, vết cạp hút để lại những chấm nhỏ li ti, lá có màu vàng bạc và bị rụng, khiến cho trái sầu riêng chậm lớn, cây còi cọc, kém phát triển, khô và chết.

Những lá bị tấn công không thể xanh lại như bình thường do không tái tạo được diệp lục lá. Nếu mật độ nhện đỏ cao cũng gây hại trên vỏ trái làm vỏ sần sùi, màu vỏ xấu.

Phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng như thế nào?

Để bảo vệ vườn sầu riêng khỏi nhện đỏ gây hại, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời. Các chuyên gia khuyến cáo bà con cần thực hiện tốt những việc làm sau:

  • Cắt tỉa cành tạo vườn thông thoáng, không trồng sầu riêng với mật độ dày.

  • Chú ý bón phân cân đối, bón tập trung để đọt non ra đồng loạt

  • Vào mùa nắng, thời tiết hanh khô, bà con nên thường xuyên tưới nước lên tán lá tạo ẩm độ cao.

  • Phun thuốc đặc trị nhện đỏ khi phát hiện nhện đỏ gây hại.

  • Khi phát hiện vườn nhiều nhện, mỗi đợt cây ra đọt, lá non tốt nên phun xịt 3 lần, cách nhau 15 – 17 ngày/ lần thuốc đặc trị nhện Nilmite 550SC 40 – 50 ml/ 100 lít nước. Ở giai đoạn trái đang lớn nếu phát hiện có nhện, bà con phun 2 lần cách nhau 15-20 ngày với liều lượng 40-50 ml/ 100 lít nước.

Một số lưu ý phòng trừ nhện đỏ:

  • Bà con nên tiến hành phun vào sáng sớm hoặc chiều tối.

  • Đối với cây sầu riêng đang làm bông hoặc quả thì nên sử dụng thuốc sinh học.

  • Kiểm tra nhện thường xuyên để phòng trừ kịp thời, nhất là vào mùa khô.

  • Thường xuyên thăm vườn, nhằm phát hiện sớm sâu bệnh hại để có hướng giải quyết kịp thời.

Phun thuốc phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng bằng máy bay không người lái

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, sâu bệnh hại sinh sôi và phát triển khó lường thì việc phòng trừ nhện đỏ hại sầu riêng là hết sức quan trọng. Bên cạnh việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần có biện pháp chăm sóc để tăng cường sức đề kháng cho cây, bảo vệ các loài thiên địch.

Nhện đỏ là loài có khả năng sinh sôi nhanh nên ngay khi phát hiện nhện gây hại, bà con cần nhanh chóng thực hiện biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật để xử lý, nếu không chúng sẽ lây lan nhanh và gây hại nặng cho vườn cây. Hiện nay đã có công nghệ phun thuốc bằng máy bay không người lái rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian, hiệu suất làm việc gấp 28 lần nhân công lao động thủ công, thời gian phun thuốc nhanh chóng giúp bà con dập dịch hại hiệu quả.

Ngoài ra sử dụng máy bay phun thuốc không người lái còn giúp tiết kiệm thuốc và nước, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho nhà nông và giảm thiểu tác hại đối với môi trường đất và nước xung quanh vườn.

Đáp ứng nhu cầu phun thuốc cho cây sầu riêng của bà con, AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc không người lái với các thiết bị hiện đại hàng đầu hiện nay cùng với nhiều trạm phun dịch vụ trên toàn quốc. Bà con có nhu cầu tư vấn giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay phun thuốc hiện đại, xin vui lòng liên hệ đến số HOTLINE của AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ.

NHẬN TƯ VẤN Nhện đỏ hại sầu riêng & thuốc trị hiệu quả