Nên trồng gì vụ hè thu miền Bắc?


Vào vụ hè thu tại miền Bắc, có rất nhiều loại nông sản được lựa chọn để trồng. Tuy nhiên, chọn loại nông sản nào mang lại lợi ích kinh thế cao, thích hợp với mùa vụ và nông dân có kỹ năng chăm sóc tốt cũng được “đặt lên bàn cân” để chọn lựa.

vu-mua-lua

Để có cái nhìn khái quát về đặc điểm cây trồng, thời vụ cũng như giá trị kinh tế của một số cây trồng tại miền Bắc trong vụ hè thu AgriDrone xin giới thiệu các loại giống cây đặc trưng để giải đáp câu hỏi nên trồng gì vụ hè thu miền Bắc cho nông dân Việt Nam.

Trồng ngô vụ hè thu tại miền Bắc

Cây ngô hay còn được gọi là bắp, một trong số các loại ngũ cốc quan trọng có nhu cầu tiêu dùng cao trên thị trường nông sản. Cây ngô dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất, nhưng chủ yếu là đất thịt hoặc đất thịt pha cát, cung cấp được lượng chất khoáng, các chất hữu cơ tốt cho cây, có hệ thống tưới tiêu hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ nước. 

Cây ngô trong vụ hè thu thường được trồng vào tháng 4 hoặc tháng 5 và thu hoạch vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8. Thời gian đầu gieo trồng cây thường bị sâu bệnh hay do hạn vào đầu hè, bước qua giai đoạn sinh trưởng cây sẽ phát triển tốt hơn.

Các loại giống ngô ngắn ngày và có năng suất cao như: G49, C919, NK67, VN25-99, ĐK414, NK46,…Các loại giống ngắn ngày thường có lá đứng, trồng với khoảng cách 60x30cm tương đương 50.000 cây/hecta hoặc trồng với mật độ 57.000 cây/hecta nếu khoảng cách là 70x25cm.

Khi cây ngô sinh trưởng hay xuất hiện các nhánh con đẻ ra từ thân thì nên loại bỏ những nhánh này ngay để cây có đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho trái. Các loại giống ngô khác nhau nên trồng cách xa nhau để đảm bảo chất lượng.

Một số loại bệnh cây ngô thường xuyên bị nhiễm như sâu đục thân, rầy mềm, đốm lá, sâu đục trái, sùng trắng,… Việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu trên cây ngô luôn đạt được hiệu quả cao, giảm thiểu sự hao hụt sản lượng do sâu bệnh gây ra. 

Trồng ớt vụ hè thu tại miền Bắc

Bầu dùng để ươm ớt cần có đất trộn với ít phân chuồng ủ hoai và tro trấu. Nếu trồng cây ớt ở đất ruộng thấp thì nên cho nước vào ruộng khoảng 10cm, rải thêm vôi, ngâm hạt từ 7-10 ngày sau đó tháo nước ra và lên liếp. Nếu trồng hàng đôi nên trồng khoảng cách 40x50cm, hàng đơn cây cách cây 40cm. Để tránh côn trùng gây hại cho cây người nông dân hay sử dụng màng phủ nông nghiệp ngoài ra còn có phương pháp hiệu quả hơn là sử dụng máy bay nông nghiệp, tiết kiệm được chi phí, nhanh gọn và hiện đại.

Cây ớt thường xuyên mắc các loại bệnh như héo rũ gốc mốc trắng do bị nhiễm nấm từ đất, bệnh héo rũ thối đen do nấm Phytophthora capsici, bệnh héo xanh vi khuẩn do nấm Ralstonia solanacearum,…Một số biện pháp xử lý bệnh như cải tạo đất bằng cách luân canh lúa không cùng chu kỳ, chọn giống cây khỏe, bón phân cân đối, phu thuốc trừ sâu trên diện rộng nhờ vào máy bay phun thuốc không người lái.

Trồng lúa vụ hè thu tại miền Bắc

Tại các tỉnh Bắc bộ, lúa trồng vụ hè thu mang lại hiệu quả kinh tế cao, có lẽ loại cây  này luôn được xếp hạng đầu tiên cho câu hỏi nên trồng gì vụ hè thu miền Bắc. Cây lúa trồng vào mùa này cần có lượng nước để cung cấp cho cây, nông dân quan tâm và nắm rõ các kỹ thuật chăm sóc cây vào thời kỳ sâu hại. Ngày nay, bất kể loại cây trồng gì đều được chăm sóc tốt nếu đến thời kỳ sâu hại nhờ vào những nỗ lực học hỏi của nông dân và kết quả của ứng dụng công nghệ hiện đại. Máy bay phun thuốc T16 được thiết kế mô đun cải tiến, diện tích phun rộng, dung tích chuyên chở là 16 lít,.. Đây là loại mấy máy bay phun thuốc mạnh nhất của DJI. 

may-ba-phun-thuoc-t16
Máy bay phun thuốc DJI Agras T16

Bên cạnh đó, AgriDrone Việt Nam có các cơ sở tại Hà Nội, Gia Lai, Huế, Cần Thơ, Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sài Gòn, đáp ứng ngay các nhu cầu của nông dân.

Nhờ vào các thông số điện tử, các mối bận tâm như nhân công phun thuốc không đạt yêu cầu, một số cây cần phun gấp vào mùa mưa, phun trước khi mặt trời mọc,… đều sẽ được giải quyết nhanh chóng, đáng tin cậy. Bên cạnh đó, máy bay giúp người nông dân kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, có báo cáo chính xác, tạo ra sản phẩm chất lượng, hạn chế tác động đến môi trường.

NHẬN TƯ VẤN Nên trồng gì vụ hè thu miền Bắc?