Máy bay xịt thuốc điều khiển từ xa diệt trừ sâu bệnh trên cây quế


Đội ngũ kỹ sư AgriDrone Việt Nam đã có một buổi đào tạo kết hợp phun thử nghiệm hết sức thành công máy bay xịt thuốc điều khiển từ xa DJI Agras MG-1P đối với cây quế tại Yên Bái. 

may-bay-xit-thuoc-dieu-khien-tu-xa-dji-agras-mg1p

Cây quế: cây trồng chủ lực của người dân Yên Bái

Cây quế khẳng định giá trị ở vùng cao Yên Bái. Nhiều năm trở lại đây, nó đã trở thành cây trồng chủ lực và được ví như “vàng xanh” trong phát triển kinh tế của một số huyện vùng cao. Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giữ nước ở những vùng đồi núi dốc. Góp phần nâng cao đời sống cho hàng nghìn hộ gia đình người dân tộc thiểu số ở cùng cao Yên Bái. Trước đây, người dân chỉ bán được vỏ quế. Tuy nhiên hiện nay, từ thân, cành và lá của loại cây này đều có thể được bán với giá cao. Nhiều hộ dân thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ việc trồng quế. Đem lại cuộc sống ổn định cho hàng ngàn gia đình.

Cây quế trước nguy cơ sâu bệnh

Cây quế đem lại giá trị kinh tế cao và được người dân Yên Bái đầu tư một khoảng không hề nhỏ cả về tiền bạc và thời gian, công sức. Thế nhưng sự đe doạ, phá hoại của sâu bệnh vẫn là một vấn đề lớn khiến bà con đau đầu. Chúng ăn lá, làm cây suy yếu. Tạo điều kiện cho các loài sâu thứ cấp xâm nhập.

Hiện nay, việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây quế tại Yên Bái còn gặp phải rất nhiều khó khăn. Không chỉ vì địa hình đồi núi dốc mà còn do đặc điểm thân cao của loại cây này. Khiến việc phun thuốc bằng tay của bà con trở nên vô cùng vất vả và tốn thời gian.

Máy bay xịt thuốc điều khiển từ xa: Giải pháp trừ sâu bệnh cho cây quế

Biết được thực trạng như vậy, chúng tôi đã liên hệ với địa phương và tiến hành đem giải pháp công nghệ 4.0 mới đến với bà con nông dân: máy bay xịt thuốc điều khiển từ xa phục vụ cho nông nghiệp DJI Agras MG-1P.

may-bay-phun-thuoc-mg1p

Sau khi nói chuyện, trao đổi cùng các hộ dân, đội kỹ thuật của chúng tôi đã bắt tay vào thực hiện phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây quế. Sử dụng các chế độ bay khác nhau của MG-1P. Trong đó chế độ bay tự động hoàn toàn đã khiến người dân vô cùng ngạc nhiên bởi sự tiện lợi của nó.

Với chế độ này, trước tiên người lái cần định vị các góc ruộng bằng tay điều khiển, bằng bản đồ hoặc bằng chính máy bay. Việc này sẽ giúp xác định được vị trí phun, diện tích phun cũng như các vị trí cần tránh như: nhà cửa, chướng ngại vật,… Tiếp đó, người lái sẽ đặt các thông tin về chuyến bay như: xác định đường bay, độ cao, lưu lượng phun,…

Dựa trên các thông số này thì hệ thống của MG-1P sẽ tự động tính toán và đưa ra tiến trình phun phù hợp. Sau khi hoàn tất thì máy bay sẽ tự động hoàn toàn theo như quy trình đã được cài đặt sẵn.

Chỉ sau 15 phút là thuốc đã được thiết bị phun trên cao thấm đều lên 1 ha cây quế trong khu vực đặt sẵn trong sự trầm trồ của người dân. Được tận mắt nhìn thấy cách thức hoạt động cũng như năng suất của MG-1P. Ai ai cũng đều vô cùng ấn tượng và vui mừng.

Công việc phun thuốc trừ sâu cho cây quế với thân cao như vậy trước đây yêu cầu người chăm sóc phải ngẩng mặt quan sát khi phun. Ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khoẻ của họ. Không những thế, năng suất cũng không cao.

Việc sử dụng máy bay không người lái sẽ giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của nông dân với hóa chất và giảm thiểu ô nhiễm nông thôn bằng cách cắt giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, nó cũng giúp công việc của họ dễ dàng hơn nhiều.
may-bay-nong-nghiep-mg1p
Bên cạnh đó, phun thuốc bằng máy bay giúp giảm được 90% lượng nước, giảm 30% lượng thuốc, giảm chi phí, tăng năng suất lao động, tăng lợi nhuận cho bà con nông dân, nhanh chóng ngăn ngừa bệnh hại lây lan sau khi phun.

Tương lai của máy bay nông nghiệp trên đất Yên Bái

Rời Yên Bái, đội kỹ sư của chúng tôi vẫn không thể quên những tia hy vọng sáng lên trên khuôn mặt của những người dân nơi này. Tự nhủ rằng trong tương lai không xa, đây là giải pháp để xây dựng nền nông nghiệp thông minh cho quê hương ta.

Khi nông nghiệp ngày càng đối mặt với nhiều thách thức, máy bay xịt thuốc điều khiển từ xa nông nghiệp là giải pháp cho những vấn đề người nông dân đang phải đối mặt.
NHẬN TƯ VẤN Máy bay xịt thuốc điều khiển từ xa diệt trừ sâu bệnh trên cây quế