Máy bay xịt thuốc trừ sâu ứng dụng trong nông nghiệp


Bài viết dưới đây tìm hiểu nguồn gốc của ngành công nghiệp máy bay xịt thuốc trừ sâu ứng dụng trong nông nghiệp cũng như đề cập đến chuỗi cung ứng hình thành xung quanh một số thành phần cấu tạo phức tạp của nó.

Câu chuyện về máy bay xịt thuốc trừ sâu

Ngành công nghiệp máy bay không người lái ứng dụng trong nông nghiệp bắt nguồn từ những vấn đề của một nông dân trồng bông. Thất vọng vì chiếc máy bay không người lái của mình cứ bị rơi, người nông dân đã gọi vài cuộc điện thoại cho nhà sản xuất. Họ đã cử một đội địa phương để điều tra những gì họ tin là một vấn đề kỹ thuật đơn giản. Khi đến nơi, họ phát hiện ra người nông dân cố gắn một thùng thuốc trừ sâu vào máy bay không người lái và cố gắng phun trên cánh đồng của mình; đó là lý do tại sao nó cứ tiếp tục bị rơi.

Vào thời điểm đó, các cá nhân chỉ có thể mua máy bay không người lái được thiết kế để chụp ảnh, không được thiết kế để mang theo một bồn chứa chất lỏng nặng. Vì vậy, trong khi máy bay không người lái của nông dân không thể sửa được, một ngành công nghiệp mới và chuỗi cung ứng đi kèm đã ra đời.

Bất kể có người nông dân nào như vậy hay không, câu chuyện rất quan trọng vì nó đặt ra thời điểm máy bay nông nghiệp bắt đầu cất cánh phun thuốc trên các cánh đồng. Như một huyền thoại, người nông dân đã buộc các nhà sản xuất máy bay không người lái, và những người khác, nhận ra thị trường sinh lợi cho máy bay không người lái nông nghiệp và thúc đẩy họ phát triển một sản phẩm cho nông dân, đó là một điều tuyệt vời.

Một cái nhìn kĩ hơn về máy bay xịt thuốc trừ sâu

Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG – 1P

Thiết kế của máy bay nông nghiệp được cấu tạo bởi hàng trăm – có lẽ hàng ngàn bộ phận. Mỗi bộ phận đều phối hợp, gắn kết chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau để đảm bảo máy bay vận hành một cách an toàn tuyệt đối. Cạnh tranh thúc đẩy các nhà sản xuất liên tục đổi mới. Và hầu hết, các bộ phận có nguồn gốc từ một chuỗi cung ứng mở rộng và phát triển qua nhiều nước.

Cánh quạt

Hãy bắt đầu với cánh quạt. Máy bay nông nghiệp hoạt động tốt hơn khi cánh quạt được đặt nghiêng một xíu so với mặt phẳng ngang (Đối với máy bay MG – 1P là 3°). Thiết kế này, được gọi là winglets (những chiếc cánh lượn) trong ngành hàng không, được mô phỏng theo quan sát trong tự nhiên; chim cong cánh khi bay. Winglets không chỉ làm giảm tiếng ồn máy bay không người lái trong nông nghiệp, chúng còn hỗ trợ sự ổn định trong chuyến bay và tiết kiệm điện hơn. Nhưng cánh quạt thường là thứ đầu tiên bị vỡ trong một vụ tai nạn. Khi các nhà sản xuất drone phát hành các mẫu mới thường xuyên, việc thiết kế và sản xuất cánh quạt ngày càng tốt hơn và là cốt lõi của chuỗi cung ứng của họ.

Động cơ

Tiếp theo, là động cơ. Máy bay không người lái ứng dụng trong nông nghiệp có nhiều động cơ hơn vì chúng mang nhiều trọng lượng hơn các loại máy bay không người lái thương mại khác; Trọng lượng tối đa một máy bay không người lái nông nghiệp có thể mang theo là 10 kg vào năm 2018 (máy bay MG – 1P với 8 động cơ); bây giờ là 16 kg (máy bay T16 với 6 động cơ) và trọng lượng mang theo vẫn đang tăng lên. Các nhà sản xuất luôn tìm kiếm các động cơ nhẹ nhưng mạnh mẽ hơn (và yên tĩnh hơn).

Vòi phun

Vòi phun ở mặt dưới của mỗi động cơ phun thuốc trừ sâu. Những vòi này có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế là tuyệt tác kỹ thuật và rất có thể được cấp bằng sáng chế. Độ phức tạp của các béc phun Bề rộng, độ cong và mô hình bề mặt – xác định thể tích thuốc trừ sâu được phun ra cũng như mục tiêu chính xác. Các nhà sản xuất luôn thử nghiệm các thiết kế khác nhau để cải thiện độ chính xác và tiết kiệm chi phí.

Thuốc trừ sâu

Cuối cùng là thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu được pha loãng với nước khi thủ công. Điều này là vì lý do an toàn cũng như thực tế là người nông dân có xu hướng phun thuốc đều cho cả cánh đồng thay vì chỉ phun khu vực sâu bệnh hoạt động.

Ngược lại, máy bay nông nghiệp hoạt động bằng cách sử dụng bản đồ kỹ thuật số và các thuật toán phức tạp để đạt được độ chính xác, nhưng chúng không thể mang cùng một thể tích chất lỏng mà con người có thể. Bởi vì điều này, máy bay nông nghiệp sử dụng thuốc trừ sâu với độ đậm đặc cao hơn (đây là lý do sử dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc giảm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc khi phun). Sự khác biệt này cần được đặc biệt lưu ý với người mới để không ảnh hưởng đến cây trồng.

Máy bay xịt thuốc trừ sâu DJI Agras T16

Ngành công nghiệp máy bay không người lái ứng dụng trong nông nghiệp mới cất cánh ở Việt Nam 2 – 3 năm trở lại đây. Sự đổi mới dọc theo chuỗi cung ứng từ Cánh quạt, động cơ, vòi phun, thuốc trừ sâu, và nhiều hơn nữa sẽ phát triển ngành công nghiệp và giúp người nông dân hưởng lợi từ nó.

Trong nhiều thập kỷ, cha mẹ mắng mỏ con cái, “học tập chăm chỉ hoặc bạn sẽ trở thành một người nông dân!” Hôm nay, với một chút thay đổi, họ nói, “học tập chăm chỉ và bạn có thể giúp đỡ nông dân!”

NHẬN TƯ VẤN Máy bay xịt thuốc trừ sâu ứng dụng trong nông nghiệp