Máy bay phun thuốc Thái Bình


Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa tại Thái Bình giúp thay thế sức người, bảo đảm thời vụ và hiệu quả trong mỗi chiến dịch phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh.

Thái Bình là tỉnh nằm ở vùng ven sông Hồng, trong nông nghiệp, lúa gạo là cây trồng chủ yếu. Là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, những năm qua hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con tỉnh Thái Bình đã từng bước đổi mới, các phương pháp canh tác hiện đại đang dần tiếp cận với đông đảo bà con.

Trong khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, trước đây người dân phun thuốc BVTV bằng phương pháp phun tay với bình thuốc sâu đeo sau lưng nên rất vất vả, trong quá trình phun bị thuốc bắn vào người gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù được trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động như găng tay, áo mưa, ủng, khẩu trang, nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc hít phải mùi thuốc, gây mất an toàn lao động. Bà Minh Tâm, một hộ nông dân tại Thái Bình cho biết: Được nghe phản hồi rất tích cực về hiệu quả của phương pháp phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái nên gia đình tôi đã đăng ký với hợp tác xác thuê phun cho 5 sào ruộng của gia đình. Với sự hỗ trợ của máy bay, công việc phun thuốc bây giờ đã nhàn hơn rất nhiều.

Đại diện của công ty AgriDrone Việt Nam – đơn vị cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái – cho biết, máy bay phun thuốc là thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp, được tích hợp những tính năng thông minh để hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong khâu bảo vệ thực vật.

Máy bay phun thuốc Thái Bình: Giải quyết bài toán nhân công

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhiều khu công nghiệp mọc lên, những người trẻ tuổi không còn muốn làm những công việc đồng áng nữa mà đa số đi làm tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, do đó tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp diễn ra ở hầu hết các vùng nông thôn nói chung và tại Thái Bình nói riêng. Nếu như các khâu như làm đất, cấy, thu hoạch lúa đang dần được cơ giới hóa rộng rãi thì khâu phun thuốc tại Thái Bình đa số vẫn làm thủ công. Mỗi đợt chiến dịch phun thuốc phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ mùa màng, việc tìm kiếm nhân công phun thuốc rất khó do công việc nặng nhọc và độc hại.

Trước xu thế ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, việc đưa máy bay phun thuốc vào khâu phòng trừ sâu bệnh rất tiện ích. Với công suất cao gấp 28 lần nhân công lao động, máy bay phun thuốc Thái Bình đã giải quyết triệt để bài toán thiếu nhân công.

Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh của máy bay phun thuốc tại Thái Bình

Qua việc tổ chức máy bay phun thuốc sâu không người lái tại nhiều địa phương, mô hình máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho thấy sự ưu việt hơn hẳn so với phương pháp sử dụng bình phun thuốc bảo vệ thực vật truyền thống. Nhờ công nghệ phun sương hiện đại kết hợp với hệ thống vòi phun của máy bay, các hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ và mịn, giúp giảm thiểu lượng nước cần dùng để pha thuốc mà vẫn bảo đảm trải đều bề mặt ruộng, mang lại hiệu quả cao.

dji agras t20

Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật chứa được từ 10 – 30 lít thuốc mỗi lần phun (máy bay DJI Agras T10 chứa được 10 lít, DJI Agras T20 chứa được 20 lít và máy bay DJI Agras T30 chứa được 30 lít); tùy từng địa hình, mỗi ngày máy có thể phun được khoảng 30 – 50ha diện tích lúa. Khi lúa bị sâu bệnh hại tấn công, sử dụng máy bay không người lái phun thuốc vừa nhanh, vừa kịp thời dập dịch bệnh, giải quyết được nhân công lao động, tránh độc hại cho người dân. Nếu thuê người phun, chi phí người nông dân phải trả 30.000 đồng/bình còn thuê máy bay chỉ mất 20.000 đồng/sào, tiết kiệm hơn rất nhiều.

Máy bay phun thuốc Thái Bình: giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, sức khỏe, nâng cao hiệu quả dập dịch mà việc sử dụng máy bay phun thuốc tại Thái Bình không người lái còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Giờ đây không còn tình trạng bao bì thuốc sâu vứt tràn lan trên bờ ruộng, dưới mương nữa. Thuốc sâu được sử dụng an toàn theo nguyên tắc 4 đúng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Với những lợi ích mà mô hình máy bay phun thuốc mang lại cho bà con, AgriDrone Việt Nam hi vọng rằng mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái sẽ được nhân rộng trên toàn tỉnh Thái Bình, từ đó thay đổi tư duy sản xuất, giảm chi phí, giải phóng sức lao động, giảm thiểu độc hại tới sức khỏe người nông dân, thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nông nghiệp tại Thái Bình.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay tại Thái Bình, Công ty AgriDrone Việt Nam đã hợp tác với các địa phương lập trạm phun tại nhiều địa phương, đội bay hoạt động 24/7 với chi phí tiết kiệm. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN Máy bay phun thuốc Thái Bình