Máy bay phun thuốc giúp định hình lại tương lai của nghề nông


Bạn có thể tưởng tượng khó khăn như thế nào để lội qua những cánh đồng lúa trong 8 tiếng không? Hơn 40 tuổi, kiệt sức dưới môi trường nắng nóng, lội bì bõm trên đám ruộng sình đầy bùn đất, gánh gần 20kg dung dịch trong chiếc ba lô phun sương. Đây là thực tế khó khăn của nông dân trồng lúa. Cho đến khi những chiếc máy bay phun thuốc sâu ở việt nam cất cánh trên những cánh đồng lúa.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep
Máy bay phun thuốc nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Máy bay phun thuốc giúp khắc phục tình trạng thiếu nhân công vào thời điểm bận rộn

Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng khó tìm được công nhân làm công việc này. “Tôi đã thấy một số người ngần ngại nhận công việc phun thuốc trừ sâu vì họ sợ bị nhiễm độc”, Một phi công nông nghiệp chia sẻ.

Thế hệ trẻ không muốn làm loại công việc này và chúng tôi quan sát thấy tuổi trung bình của nông dân ngày càng cao.

Nhiều thanh niên trẻ rời bỏ nhà cửa ở vùng nông thôn nghèo để làm việc trong các nhà máy, hoặc các công việc tay chân khác ở các thành phố lớn dẫn đến việc thiếu hụt nhân lực và thiếu nhân công phun thuốc trên các cánh đồng.

Do đó, các cánh đồng không được bảo vệ chống lại sâu bệnh hại, dẫn đến chất lượng gạo thấp hơn và giảm năng suất đáng kể.

Một công việc trước đây thực hiện trong vài giờ này có thể được thực hiện trong vài phút

Bức tranh đáng buồn này đã thay đổi từ năm 2018 do công nghệ hiện đại. Khi máy bay phun thuốc bắt đầu được sử dụng để bảo vệ thực vật trên các cánh đồng.

Người nông dân thay vì phải mất 2 giờ lội ruộng để có thể phun xong 1 ha lúa, mỗi chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu chỉ mất 10 phút để phun trên 1 ha diện tích.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Chiếc máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P, T16 và T20 được trang bị một bình chứa 10, 16 và 20 lít có thể xử lý tới 1 ha lúa trong vòng 8 đến 10 phút.

Máy bay vận hành đơn giản và linh hoạt. Chế độ bay và hạ cánh tự động, có thể theo dõi địa hình và giữ độ cao không đổi hoặc thay đổi theo sự thay đổi độ dốc của sườn đồi nhờ cảm biến độ cao. Bên cạnh đó, chúng có thể phát hiện và tránh chướng ngại vật trong khi bay.

Hơn nữa, những máy bay không người lái này có thể bay riêng lẻ hoặc theo nhóm 5 chiếc đồng thời phối hợp với nhau và có thể bay cả ngày lẫn đêm.

“Mặc dù những người nông dân mà chúng tôi gặp đã từng nghi ngờ về việc làm thế nào máy bay nông nghiệp có thể thực hiện công việc thay cho họ, nhưng một khi họ đã thử, họ trở nên nhiệt tình và bảo sẽ không bao giờ quay trở lại phương thức cũ.”

Việc sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của nông dân với hóa chất và giảm thiểu ô nhiễm nông thôn bằng cách cắt giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, nó cũng giúp công việc của họ dễ dàng hơn rất nhiều.

Liệu công nghệ này có phù hợp với nông thôn Việt Nam

Trên thực tế, chúng ta đã thấy được tác động của máy bay không người lái. AgriDrone Việt Nam tự hào là đơn vị đặt nền tảng cho việc ứng dụng thiết bị bay không người lái vào phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras MG-1P

Sau hơn 2 năm triển khai giải pháp máy bay phun thuốc cho bà con nông dân, áp dụng vào thực tế với hơn 500.000 ha diện tích cây trồng.

Người ta ước tính rằng thị trường Việt Nam cần 4.000 máy bay phun thuốc nông nghiệp. Không nghi ngờ gì nữa, máy bay phun thuốc là công nghệ 4.0 hot nhất hiện nay.

Có nhiều lý do tại sao công nghệ mới này lại được lan truyền một cách nhanh chóng. Cùng với sự cải thiện rõ ràng về tính hiệu quả và sự tiện lợi của nó, việc áp dụng máy bay phun thuốc nhanh hơn, đồng nhất hơn và an toàn hơn nhiều so với việc phun bằng tay.

Ngoài ra, chúng tôi đã thấy rằng luồng không khí đẩy xuống từ các cánh quạt giúp tán lá rung ring và tạo điều kiện cho các giọt phun không chỉ đến ngọn mà còn cả gốc của cây, do đó làm tăng hiệu quả phun và hiệu quả sản phẩm.

Người ta kỳ vọng rằng sự thành công của công nghệ này ở Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thúc đẩy các khu vực khác khác tiếp nhận nó. Nông dân các khu vực khác cũng thể hiện nhiều sự quan tâm.

Khi nông dân hiểu được những ưu điểm của công nghệ này, chúng tôi hy vọng sẽ ứng dụng việc sử dụng máy bay phun thuốc cho các loại cây trồng: lúa, chè, chuối, nho, cam, thanh long, ngô, khoai lang, chanh leo, sen , …

Những chiếc máy bay phun thuốc sâu ở Việt Nam cất cánh giúp định hình tương lai của nghề nông

Những người trẻ tuổi đặc biệt nhìn thấy cơ hội kinh doanh mới ở đây và ngày càng nhiều người cung cấp dịch vụ phun thuốc bằng máy bay phun thuốc.

Anh-nong-dan-Vong-Phat-Sang-dam-me-ung-dung-cong-nghe-cao-vao-san-xuat-nong-nghiep-la-nguoi-Viet-Nam-dau-tien-so-huu-chiec-may-bay-hien-dai-nay
Anh nông dân Vòng Phát Sáng đam mê ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là người Việt Nam đầu tiên sở hữu chiếc máy bay hiện đại này

Chúng tôi rất vui khi thấy công nghệ 4.0 đang thúc đẩy một thế hệ nông dân trẻ tham gia vào nông nghiệp và hy vọng sẽ đảo ngược xu hướng dân số già của nông dân.

Những lợi ích mà máy bay phun thuốc  mang lại cho nông nghiệp và người nông dân giúp định hình tương lai của ngành nông nghiệp.

NHẬN TƯ VẤN Máy bay phun thuốc giúp định hình lại tương lai của nghề nông