Máy bay phun thuốc Kiên Giang hỗ trợ phun thuốc cây lúa


Mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc sâu không người lái được Công ty AgriDrone Việt Nam giới thiệu tại Kiên Giang để phun thuốc, bón phân cho lúa đã thu hút được nhiều bà con quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ vào trong hoạt động canh tác lúa.

Lúa gạo – cây trồng chủ lực của tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang là tỉnh có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó lúa là cây trồng có diện tích lớn nhất. Bên cạnh đó, tỉnh còn trồng một số loại cây ăn trái.

Sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng lệ thuộc rất lớn vào điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu, tình hình sâu bệnh và thị trường tiêu thụ. Một số loại sâu bệnh hại lúa thường gặp như bọ trĩ, rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đốm vằn, bệnh cháy lá, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá…

Để đảm bảo năng suất, bên cạnh việc chăm bón thì việc phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây lúa cũng rất quan trọng.

Những điểm hạn chế khi phun thuốc sâu cho lúa bằng thủ công tại Kiên Giang

Việc phun thuốc trừ sâu thông thường được bà con thực hiện bằng phương pháp thủ công. Phương pháp này tồn tại rất nhiều điểm hạn chế như:

  • Công việc vất vả, nặng nhọc, hại sức khỏe cho người phun.
  • Tốn nhân công lao động, số lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng ít, khó khăn trong việc thuê người phun.
  • Gây thất thoát lúa do dẫm đạp lên lúa trong quá trình lội ruộng để phun.
  • Thời gian phun lâu.
  • Gây lãng phí thuốc.

Để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống của người nông dân, việc ứng dụng công nghệ cao vào canh tác lúa, cụ thể là khâu phun thuốc bảo vệ thực vật là xu hướng tất yếu hiện nay.

AgriDrone Việt Nam giới thiệu máy bay phun thuốc tại Kiên Giang

Với mong muốn đưa công nghệ cao ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân giải quyết những khó khăn đang phải đối mặt, Công ty AgriDrone Việt Nam đã triển khai mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc Kiên Giang.

Anh-Xuyen-dang-rai-hat-tren-dong-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-nong-nghiep
Anh Xuyên đang rải hạt trên đồng bằng máy bay không người lái nông nghiệp

Đại diện Công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, máy bay phun thuốc sâu không người lái là thiết bị công nghệ cao đã được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới và đã được AgriDrone Việt Nam triển khai ở nhiều địa phương, được đông đảo bà con nông dân đón nhận.

Với máy bay phun thuốc trừ sâu, người nông dân sẽ điều khiển thiết bị này từ xa bằng một thiết bị di động, máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc cho cánh đồng. Thiết bị này có thể phun được từ 30 – 50ha lúa một ngày, hiệu quả trị bệnh tối ưu, giảm lượng thuốc sử dụng, tránh tồn dư hóa chất trên sản phẩm lúa sau thu hoạch, không gây thất thoát lúa do dẫm đạp trong quá trình phun. Đặc biệt không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người nông dân do không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

DJI-Agras-T10
DJI Agras T10

Việc phun thuốc trừ sâu bằng máy bay được thực hiện hoàn toàn tự động nên người nông dân đỡ vất vả, thời gian phun nhanh chóng, ngăn chặn dịch lây lan rộng.

Máy bay phun thuốc tại Kiên Giang giúp tiết kiệm chi phí

Đây là một trong những ưu điểm khi ứng dụng máy bay phun thuốc lúa tại Kiên Giang. Theo khảo sát thị trường, chi phí phun thuốc giữa phương pháp phun xịt bằng máy bay và phương pháp phun xịt thủ công gần như tương đương nhau, giá trung bình khoảng 300.000đ/ha nhưng hiệu quả phun thuốc bằng máy bay lại cao hơn rất nhiều. Nhờ hiệu quả phun tốt nên nếu phun thuốc bằng máy bay sẽ giảm được khoảng 30% thuốc, 90% nước so với phun xịt bằng tay. Khi tính toán trên diện tích lớn sẽ giúp giảm đáng kể chi phí, khoảng 2-3 triệu đồng/ha.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20, tải trọng 20 kg

Ông Tuấn, một nông dân đã chứng kiến việc trình diễn máy bay phun thuốc chia sẻ, nếu máy bay phun thuốc mà được áp dụng rộng rãi thì đỡ cực cho bà con nhiều. Xịt thuốc sâu vất vả lại độc hại, nếu có dịch vụ phun thuê như vậy sẽ rất tốt, giá không mắc, thậm chí tiết kiệm chi phí hơn là thuê người phun bằng tay.

Ứng dụng máy bay phun thuốc tại Kiên Giang là xu hướng tất yếu

Với những hiệu quả thiết thực do phương pháp phun thuốc sâu bằng máy bay mang lại, mô hình này hứa hẹn sẽ được ngày càng nhân rộng ra nhiều địa phương, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân. Ứng dụng máy bay phun thuốc sâu tại Kiên Giang là xu hướng tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của khoa học công nghệ hiện nay.

Công ty AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây trồng. AgriDrone Việt Nam thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ của bà con. AgriDrone Việt Nam đã chuyển giao công nghệ cho nhiều cá nhân và tổ chức uy tín tại Việt Nam, với mong muốn đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện.

NHẬN TƯ VẤN Máy bay phun thuốc Kiên Giang hỗ trợ phun thuốc cây lúa