Máy bay phun thuốc Đồng Nai giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí


Công ty AgriDrone Việt Nam triển khai đưa máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái tại Đồng Nai giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân.

Bên cạnh các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao thì lúa gạo là cây trồng chủ lực tại Đồng Nai, có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Trước sự ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, nhiều sâu bệnh phát triển khiến cây lúa đứng trước nguy cơ nhiễm những bệnh như đạo ôn, sâu cuốn lá, vàng lùn, lùn xoắn lá…

Để bảo vệ mùa màng, bà con cần chú ý đến khâu chăm sóc và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Thực tế cho thấy công việc phun thuốc trừ sâu là công việc rất vất vả, nhất là khi phải phun trên diện tích lớn dưới trời nắng gay gắt. Đây cũng là công việc độc hại, tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm hóa chất nếu thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Trước sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, các chuyên gia khuyến khích người nông dân ứng dụng các mô hình công nghệ cao vào các khâu trong sản xuất nông nghiệp để con người đỡ vất vả, đồng thời nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí.

Máy bay phun thuốc cho lúa tại Đồng Nai

Nhằm giúp cho công tác bảo vệ thực vật của bà con được nhẹ nhàng hơn, Công ty AgriDrone Việt Nam giới thiệu công nghệ máy bay phun thuốc Đồng Nai. Đây là thiết bị điều khiển từ xa, người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển máy bay thông qua thiết bị di động (smartphone, ipad), máy bay sẽ cất cánh và tiến hành phun thuốc cho cây trồng.

DJI-Agras-T30

Máy bay phun thuốc có công suất phun cực lớn, gấp vài chục lần so với nhân công lao động bằng phương pháp thủ công. Mỗi ngày một máy bay có thể phun được từ 30 – 50 ha cây trồng, thuốc trừ sâu được phun ra dưới dạng sương mù siêu nhỏ nên dễ dàng thẩm thấu vào lá cây, hiệu quả trị bệnh tối ưu, giảm lượng thuốc sử dụng, tránh tồn dư hóa chất trên sản phẩm lúa sau thu hoạch. Bên cạnh đó, sử dụng máy bay phun thuốc tại Đồng Nai còn giúp tránh được tình trạng thất thoát lúa do giẫm đạp trong quá trình phun và hạn chế việc ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động do không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Vào những thời gian cao điểm, máy bay phun thuốc giúp người nông dân dập dịch nhanh chóng mà không phải lo lắng vấn đề thiếu nhân công lao động.

Bên cạnh chức năng phun thuốc, máy bay không người lái còn được thiết kế để thực hiện các công việc như rải phân bón, gieo hạt giống, rải thức ăn chăn nuôi cho tôm. Nó có thể áp dụng cho mọi loại cây trồng như lúa gạo, rau hoa màu, các loại cây ăn quả, cây công nghiệp…

Chứng kiến máy bay không người lái làm việc trên cánh đồng lúa với những tính năng thông minh vượt trội, khác hẳn so với phương pháp sử dụng bình phun truyền thống, nên đa số bà con nông dân rất phấn khởi.

Tiết kiệm chi phí khi ứng dụng máy bay phun thuốc tại Đồng Nai

Nhờ hiệu quả phun thuốc trừ sâu tốt nên phun thuốc bằng máy bay không người lái sẽ giúp giảm được khoảng 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm 90% nước. Dù năng suất lúa không thay đổi nhưng nhờ tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật giúp nông dân tiết kiệm chi phí khoảng 2-3 triệu đồng/ha.

Máy-bay-DJI-Agras-T30

Xét về chi phí thuê phun xịt thuốc sâu, chi phí phun xịt bằng máy bay tương đương với chi phí thuê người phun bằng phương pháp thủ công, tuy nhiên thời gian phun bằng máy bay là rất nhanh chóng, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao, tiết kiệm chi phí thuốc, an toàn cho sức khỏe.

Đại diện của Công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, mô hình máy bay phun thuốc sâu tại Đồng Nai khi được triển khai trên diện rộng sẽ thay đổi tư duy sản xuất, giảm chi phí, giải phóng sức lao động, thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nông nghiệp trên địa bàn, mang lại những lợi ích thiết thực cho người nông dân.

Xu hướng ứng dụng máy bay phun thuốc tại Đồng Nai

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu là mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Qua đó giúp người nông dân tiếp cận được với tiến bộ khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao hơn so với các phương pháp canh tác truyền thống.

Được biết, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Đồng Nai luôn khuyến khích người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật canh tác tiến bộ để giảm chi phí, hạ giá thành và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm tiêu thụ trên thị trường.

Với những lợi ích thiết thực mà mô hình máy bay phun thuốc không người lái mang lại, trong thời gian tới mô hình này hứa hẹn sẽ được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

NHẬN TƯ VẤN Máy bay phun thuốc Đồng Nai giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí