Máy bay phun thuốc cho cây mía


Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây mía giúp phun đồng đều, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và chất lượng khi thu hoạch.

Cây mía tuy dễ trồng nhưng nếu không có biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh phù hợp thì sẽ bị sâu bệnh tấn công làm giảm năng suất và chất lượng khi thu hoạch. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu các loại sâu bệnh hại trên cây mía và giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây mía hiệu quả.

Các loại sâu bệnh hại trên cây mía

Các loại sâu hại thường gặp gồm có:

Sâu mình hồng: Đây là một trong những loài sâu hại trên cây mía, sâu non có màu hồng, bướm trưởng thành trên đầu có hai sừng (còn gọi là sâu cú mèo), chúng tấn công cây mía ở giai đoạn cây con bằng cách đục từ ngọn mía xuống và ở trong thân cây nằm sâu dưới mặt đất khiến cho đọt mía héo, chết khô có màu trắng.

Sâu bốn vạch: Đặc điểm của loài sâu này là trên thân của nó có những vạch kéo dài, bướm có 2 cánh trước to có màu vàng, chúng tấn công khi cây mía trưởng thành bằng cách chui vào bẹ lá, đục vào thân cây làm cho mía dễ đổ ngã, tạo điều kiện cho các loại bệnh hại tấn công, nhất là bệnh thối đỏ.

Các loại bệnh hại thường gặp trên cây mía gồm:

Bệnh than (hay bệnh roi ngựa): biểu hiện là từ ngọn cây mía đâm ra một roi cong xuống và được phủ ngoài bằng một lớp bào tử màu đen. Bệnh dễ phát tán rộng do bào tử dễ lây lan theo gió, theo nước, ở trong đất… khi bị tấn công làm cho cây mía không có khả năng tạo lóng, giảm năng suất.

Bệnh thối đỏ (bệnh rượu): đây là bệnh do nấm gây ra thông qua vết xây xát và lỗ nhỏ trên thân cây mía của sâu đục thân. Mía bị bệnh khi chẻ ra có màu đỏ, mùi hôi như rượu và mía bị chết dần sẽ làm giảm năng suất và trữ đường đáng kể.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây mía

Để phòng trừ sâu bệnh, bà con nên chọn các giống mía kháng sâu bệnh, vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ để cắt đường lây lan. Rải Basudin hoặc Bam trước khi đặt hom. Bón ít phân đạm, tăng cường kali.

Cắt và tiêu hủy cây bị bệnh. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Giải pháp sử dụng máy bay phun thuốc cho cây mía

Những cánh đồng trồng mía rậm rạp, việc phun thuốc trừ sâu cho mía bằng phương pháp thủ công là rất vất vả, lại dễ bỏ sót, thuốc phun không đồng đều nên hiệu quả không cao. Giải pháp hiệu quả nhất hiện nay đó là sử dụng máy bay phun thuốc cho cây mía.

Anh-Xuyen-dang-rai-hat-tren-dong-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-nong-nghiep
Máy bay rải hạt

Đại diện Công ty AgriDrone Việt Nam, đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái cho biết, máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật có nhiều ưu điểm. Hệ thống định vị giúp máy bay có thể bay hoàn toàn tự động, lập bản đồ khu vực cần phun và kiểm soát khu vực phun thuốc. Nhờ hệ thống vòi phun kết hợp lực gió đẩy xuống của thiết bị bay, thuốc bảo vệ thực vật được phun ra dưới dạng sương mù có thể bám đều lên hai mặt của lá.

Máy bay không người lái cũng có thể bay gần hơn, phun chính xác, đồng đều hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với các dụng cụ phun xịt truyền thống. Với tốc độ phun nhanh, 1ha chỉ mất khoảng 10 – 15 phút giúp dập dịch hại nhanh chóng. Theo tính toán mỗi ha mía phun thuốc bằng máy bay không người lái có thể tiết kiệm được 400.000 đồng so với phương pháp thủ công.

Đại diện công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, sử dụng máy bay không người lái phun thuốc có thể cải thiện năng suất và lợi nhuận của mía, bằng cách có thể phun 25% diện tích cây trồng bị bỏ lỡ khi phun bằng thủ công do địa hình đầy thách thức.

Những lợi ích khi sử dụng máy bay phun thuốc cho cây mía

Sử dụng máy bay phun thuốc cho cây mía mang lại nhiều lợi ích như:

Bảo vệ sức khỏe con người

Việc sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu sẽ giúp con người hạn chế tối đa việc phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc, tránh gây độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó giảm thiểu được một số căn bệnh nguy hiểm, giúp kéo dài tuổi thọ, giải phóng sức lao động cho con người.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu giúp giảm đến 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, từ đó giảm lượng chi phí thuốc đáng kể thay vì lãng phí lượng thuốc như các phương pháp phun xịt thủ công.

Tiết kiệm nguồn tài nguyên môi trường:

Sự linh hoạt trong việc điều chỉnh hệ thống vòi phun thông minh của máy bay sẽ giúp tiết kiệm tới 90% lượng nước để pha thuốc, điều này giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên nước hiệu quả, nhất là những khu vực khô hạn, nguồn nước khan hiếm.

Tăng năng suất cây trồng

Sử dụng máy bay phun thuốc giúp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, ngăn chặn dịch hại lây lan, từ đó giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng khi thu hoạch.

Dễ sử dụng, ứng dụng được trên mọi địa hình

Máy bay phun thuốc trừ sâu rất dễ vận hành, có thể triển khai được trên mọi loại cây trồng, mọi địa hình từ đồng bằng tới đồi núi hay các vùng sâu vùng xa nơi các phương tiện khác khó tiếp cận.

Hiện nay Công ty AgriDrone Việt Nam đã hợp tác thành lập trạm phun trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay của bà con.

Bà con quan tâm đến dịch vụ máy bay phun thuốc trừ sâu cho mía xin vui lòng liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN Máy bay phun thuốc cho cây mía