Máy bay phun thuốc cho cây Chè


Việc phun thuốc trừ sâu cho cây chè bằng phương pháp thủ công gặp nhiều khó khăn do địa hình đồi núi dốc, diện tích lớn… Ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây chè là giải pháp được nhiều bà con lựa chọn hiện nay.

Cây chè là một loại cây trồng dài ngày, chỉ một lần trồng cho thu hoạch 30 – 40 năm. Chính vì thế việc chăm sóc cho cây chè là rất quan trọng để bà con có thể thu về những chiếc lá chè xanh tươi, không sâu bệnh, an toàn cho sức khỏe.

Để làm được điều đó, ngoài việc chọn giống chè tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng thì việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh qua các mùa vụ cũng góp phần quan trọng quyết định giá trị kinh tế của chè khi thu hoạch.

Các loại sâu bệnh hại phổ biến trên cây chè

Vườn chè xanh chăm sóc kém sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh hại phát triển và tấn công cây chè, những biểu hiện sâu bệnh hại trên cây chè có thể quan sát và nhận biết bằng mắt thường. Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây chè gồm có:

 • Các loại sâu hại phổ biến trên cây chè

Trên cây chè thường bắt gặp một số loài sâu hại có khả năng phát triển thành dịch nếu không được điều trị kịp thời như: rầy xanh (Chlorita flavescens); bọ cánh tơ (Physothrips setiventris); nhện đỏ nâu (Oligonychus coffeae) và một số loại nhện khác; bọ xít muỗi (Helopeltis theevora)… Ngoài ra còn có các loại sâu như: sâu cuốn lá, sâu chùm, sâu cuốn búp, rệp muội, sâu róm, bọ nẹt, ruồi đục lá, bọ xít, sâu kèn, mối hại v.v… cũng là những loại dịch hại cần chú ý.

 • Các loại bệnh hại phổ biến trên cây chè

Một số bệnh hại tấn công cây chè bao gồm: bệnh thối búp chè (Colletotrichum theae Petch), bệnh tóc đen, bệnh phồng lá chè (Exobasidium vexans Mas.), bệnh sùi cành trà (Bacterium sp.), bệnh đốm nâu (Colletotrichum camelliae Marasmius equinis Muler Derk.), bệnh chấm xám (Pestalozia theae Saw.). Mass.).

Nguyên tắc khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây chè

Việc sử dụng các biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây chè là cần thiết để đảm bảo cây chè sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên lá chè khi thu hoạch, bà con cần lưu ý thực hiện nguyên tắc 4 đúng đó là: đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng cách.

Phun-thuoc-tren-doi-che-su-dung-may-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30
Phun thuốc trên đồi chè sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Trước khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần xác định được đúng loại sâu bệnh gây hại để lựa chọn thuốc phù hợp, không nên sử dụng cùng một loại thuốc suốt vụ này sang vụ khác. Ưu tiên loại thuốc ít độc, có thời gian cách ly ngắn.

Bà con cần chú ý thăm nom đồng ruộng thường xuyên để ghi nhận thông tin về hiện trạng và xu hướng phát triển của sâu bệnh gây hại, tình hình sinh trưởng và phát triển của cây chè. Dựa vào các thông tin thu thập được để phân tích, đánh giá sinh thái để có biện pháp hợp lý để khống chế dịch hại.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây chè

Hiện nay việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng của nông dân còn gặp nhiều khó khăn do địa hình đồi núi, cùng với diện tích trồng rộng lớn. Thông thường người nông dân phun thuốc bằng phương pháp thủ công sẽ sử dụng một nhóm khoảng 3 – 5 người để phun cho vườn chè. Nguồn nước sử dụng để pha thuốc chủ yếu là nước mưa lấy trên sườn đồi. Theo cách này, mỗi ngày chỉ có thể phun được khoảng 2 – 3 ha diện tích chè. Bên cạnh đó, một số khu vực đồi núi dốc đứng dễ xảy ra tai nạn trượt chân ngã.

Phong-tru-sau-benh-hai-tren-che-su-dung-may-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30
Phòng trừ sâu bệnh hại trên chè sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Do hiệu quả thấp của phương pháp phun thuốc thủ công truyền thống, cùng với điều kiện làm việc khó khăn nên nhiều nông dân đã liên hệ với trạm phun thuốc dịch vụ bằng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây chè.

Công ty AgriDrone Việt Nam, đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu hàng đầu hiện nay cho biết, sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30 giúp bà con nông dân tiết kiệm thời gian, công sức. Cấu trúc có thể gấp gọn lại dễ dàng mang theo.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 mang được 30 lít thuốc bảo vệ thực vật trong một lần cất cánh. Độ rộng của vòi phun khoảng 9m. Pin sạc tầm 7-10 phút. Phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, 90 – 95% lượng nước sử dụng, 15 – 20 lít thuốc có thể phun trên diện tích 1ha.

Đối với những khu vực có địa hình phức tạp, độ dốc cao, sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30, sau khi thiết lập thông số cho DJI T30, lập lộ trình bay, phi công chỉ cần đứng tại chỗ và T30 có thể vận hành hoàn toàn tự động.

Nền tảng đám mây nông nghiệp thông minh giúp quản lý trang trại hiệu quả

Với nền tảng đám mây nông nghiệp thông minh, sử dụng máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 giúp bà con có thể:

 • Tạo bản đồ trên đám mây để quản lý trực quan các lô đất
 • Tuần tra thực địa bằng máy bay không người lái và giám sát tình trạng cây trồng bằng AI.
 • Hoạt động rải và rải với số lượng thay đổi để sản xuất cao hơn và chi phí thấp hơn.
 • Giám sát vận hành máy móc nông nghiệp và truy xuất nguồn gốc phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Như vậy việc kiểm soát tình hình sâu bệnh giờ đây đã không còn vất vả, người nông dân không cần phải trực tiếp đi khảo sát vườn chè mà vẫn có thể nắm bắt được tình hình sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

Lợi ích khi ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây chè

Những lợi ích khi ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây chè có thể kể đến bao gồm:

 • Tăng năng suất và chất lượng chè.
 • Tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí
 • Tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc.
 • Tăng khả năng phòng trừ sâu bệnh.
 • Tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên lá chè do kiểm soát được lượng thuốc cần phun.
 • Bảo vệ môi trường, giảm thiểu độc hại cho người dân vì không phải trực tiếp đứng phun thuốc trên các nương chè, nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác.

Công ty AgriDrone Việt Nam hiện nay đã thành lập nhiều trạm phun tại các địa phương trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ máy bay phun thuốc cho cây trồng của bà con nông dân.

Để được trải nghiệm giải pháp máy bay phun thuốc cho cây chè, bà con vui lòng liên hệ công ty AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN Máy bay phun thuốc cho cây Chè