Khi sử dụng phân bón cần chú ý điều gì?


Để cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao thì cần sử dụng phân bón một cách hợp lý. Vậy khi bón phân cần chú ý điều gì?

Các chuyên gia cho biết, sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của cây trồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời tiết, nước, đất đai, sâu bệnh, giống, phân bón… Trong đó phân bón là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Vì sao cần phải bón phân cho cây trồng?

Thực tế cho thấy, cây trồng hấp thu dinh dưỡng thiết yếu từ đất là chủ yếu, tuy nhiên nguồn dinh dưỡng trong đất đai có hạn, bên cạnh đó, việc thâm canh qua nhiều lứa cây trồng sẽ khiến đất đai bị suy kiệt, độ phì nhiêu giảm sút, dần dần mất đi khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Do đó việc bón phân rất quan trọng nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi, cho năng suất và chất lượng cao, đồng thời trả lại cho đất lượng chất dinh dưỡng mà cây trồng đã lấy đi, cải tạo đất đai, nâng cao độ phì nhiêu của đất, đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững.

Khi bón phân cho cây trồng cần chú ý điều gì?

Sử dụng phân bón như thế nào có vai trò rất quan trọng. Để phân bón phát huy được tốt nhất công dụng của nó, bà con cần chú ý tuân thủ các nguyên tắc sử dụng phân bón, trong đó cần chú ý nguyên tắc bón phân “4 đúng”:

Bón đúng loại phân

Bón đúng loại phân là nguyên tắc đầu tiên bà con cần chú ý khi bón phân cho cây trồng. Lựa chọn đúng loại phân cần căn cứ vào yêu cầu dinh dưỡng của cây trồng theo từng giai đoạn, từng loại cây trồng, đặc điểm của đất đai. Chẳng hạn như giai đoạn nuôi trái, cây cần phân bón chứa nhiều kali để tích lũy các chất hữu cơ như tinh bột, protein về hạt, củ, quả. Đối với đất đai nghèo mùn, đất chai cứng, bạc màu thì bà con cần bón phân hữu cơ, bón phân vi sinh để bổ sung mùn, các chất hữu cơ, các vi sinh vật có tác dụng trong việc cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu cho đất.

Bón phân đúng liều lượng

Phân bón cung cấp cho cây trồng cần đảm bảo đủ liều lượng các chất cần thiết, không được thiếu cũng không được thừa. Có như vậy thì cây trồng mới phát triển tốt nhất và cho năng suất cao. Mỗi thời kỳ sinh trưởng và phát triển, cây trồng cần một lượng dinh dưỡng khác nhau, do đó bà con cần chú ý để bón phân đúng liều lượng mà cây trồng cần.

Bón đúng thời điểm, đúng lúc

Nhu cầu về dinh dưỡng của cây trồng ở mỗi giai đoạn là khác nhau, chính vì vậy để phân bón phát huy hiệu lực cao nhất, cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc mà cây cần. Nếu như bón phân dư thừa thì cây trồng sẽ không hấp thụ hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, bốc hơi gây lãng phí, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Thời điểm bón phân thích hợp trong ngày là lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu trời mưa nhiều thì phân bón có thể bị rửa trôi, gây thất thoát, do đó nên tránh bón các loại phân dễ tan. Nếu trời nắng nóng, phân bón dễ bị bốc hơi do các phản ứng hóa học gây thất thoát phân bón, chính vì thế mùa nắng không nên bón phân vào buổi trưa vì nhiệt độ cao phân sẽ gây tổn thương cho dễ làm tăng nguy cơ héo hay chết cây.

Bón phân đúng cách

Bón phân cần đảm bảo bón đúng cách, đúng kỹ thuật. Có những loại phân chuyên dùng cho bón lót, có loại chuyên dùng cho bón thúc, có loại cần bón rải trên bề mặt hoặc có loại cần vùi xuống đất. Đây là những điều mà bà con cần nắm được khi bón phân cho cây trồng.

Một số lưu ý về kỹ thuật bón phân như sau:

  • Đất thịt, đất sét có thể bón phân chia làm ít lần hơn.
  • Đất dốc, cây hàng năm nên bón lót
  • Bón phân kết hợp xới đất, làm cỏ, vùi lấp để hạn chế bay hơi (mất đạm) hoặc bị rửa trôi mất chất dinh dưỡng
  • Không nên bón phân sát gốc cây, nên bón cách gốc 2/3 bán kính đường rễ
  • Trước khi tưới phân nên làm ẩm và tới đất tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

Giải pháp bón phân cho cây trồng sử dụng máy bay không người lái

Trong xu hướng phát triển nông nghiệp cao, việc ứng dụng máy móc vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu. Là đơn vị uy tín tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, AgriDrone Việt Nam mang đến cho nhà nông pháp máy bay nông nghiệp 3 trong 1 thương hiệu DJI Vietnam với các dòng máy bay hiện đại hàng đầu hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P… với các chức năng: gieo sạ lúa, rải phân bón, phun thuốc trừ sâu.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Trên đây là một số lưu ý khi bón phân cho cây trồng. Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao là giải pháp giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, an toàn cho sức khỏe con người, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch, cải thiện đời sống cho người nông dân.

NHẬN TƯ VẤN Khi sử dụng phân bón cần chú ý điều gì?