Giống lúa HDT10 đặc điểm giống & cách gieo trồng


Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm chất lượng cao, ngắn ngày. Cùng Agridrone tìm hiểu về đặc điểm và hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy giống lúa HDT10 trong bài viết sau.

HDT10 giống lúa được các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ quản lý từ các địa phương cho đến nhà nông đánh giá là là một loại giống chất lượng cao, năng suất cao, ngắn ngày, hứa hẹn mang về những mùa vàng bội thu. Để việc canh tác được hiệu quả, bà con cần nắm được những đặc tính của giống và lưu ý một số vấn đề kỹ thuật trong quá trình canh tác.

Nguồn gốc của giống lúa HDT10

Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao được chọn tạo và khảo nghiệm thành công bởi Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, được Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội sản xuất độc quyền.

Đặc điểm của giống lúa HDT10

Qua khảo nghiệm, kết quả cho thấy giống lúa HDT10 là giống lúa cảm ôn, có thời gian sinh trưởng ngắn từ 130 – 135 ngày đối với vụ xuân và 100 – 105 ngày trong vụ mùa. Đặc điểm của giống lúa HDT10 là có bộ lá khỏe, lá đòng to dạng đứng hình lòng mo, lá xanh đậm, độ tàn lá muộn và có độ thuần cao trên đồng ruộng, có khả năng chống đổ tốt, ít nhiễm sâu bệnh.

Giống lúa HDT10 cho năng suất, trung bình từ 6 tấn/ha trong vụ mùa và 6,5 tấn/ha trong vụ xuân, đặc biệt nếu thâm canh tốt có thể đạt 7,5 – 8 tấn/ha (2,7 – 3 tạ/sào Bắc Bộ).

Chất lượng gạo của giống lúa HDT10 được đánh giá cao, hạt gạo có hình dáng đẹp, thon nhỏ, trắng trong, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Tỷ lệ gạo xát (gạo thương phẩm) của giống lúa HDT10 đạt cao (70,9%), nên rất có lợi cho chế biến gạo thương phẩm.

Hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy giống lúa HDT10

Bà con cần lưu ý một số vấn đề về kỹ thuật khi gieo cấy giống lúa HDT10 như sau:

Chân đất: Giống lúa HDT10 thích hợp gieo cấy trên chân đất vàn và vàn cao cho các tỉnh Đồng bằng, Trung du miền núi phía bắc và Bắc Trung bộ.

Giống HDT10 có thể áp dụng phương thức làm mạ dược, mạ sân hoặc gieo thẳng.

Thời vụ gieo cấy: Tùy theo lịch thời vụ của từng địa phương, bà con tham khảo lịch thời vụ như sau:

+ Vụ Xuân: thời gian gieo mạ trong khoảng 25/1 cấy cuối tháng 2.

+ Vụ mùa: thời gian gieo trong khoảng 05/6, cấy tuổi mạ từ 15 – 18 ngày.

Mật độ cấy: Vụ Xuân: 45 khóm/m2; vụ Mùa: 45 khóm/m2; cấy 1-2 dảnh/khóm.

Hướng dẫn bón phân:

+ Lượng phân đơn: (tính cho 1 sào Bắc bộ – 360m2):

  • 7 kg đạm urê + 18-20 kg supe lân + 5,5 kg kali. (tương đương 90 kg N : 90 kg P2O5 : 60 kg K2O cho 1 ha)

  • Phân chuồng (nếu có): 300 – 500 kg/sào hoặc sử dụng phân hữu cơ vi sinh (1 tấn/ha).

+ Cách bón: Các chuyên gia khuyến cáo bà con nên bón sớm và bón tập trung để lúa đẻ nhánh (nên thay phân đơn bằng phân bón tổng hợp NPK theo tỷ lệ tương đương).

+ Bón lót toàn bộ phân chuồng (nếu có) 100% P2O5 + 40% N + 50% K2O. Bón thúc: 50%N  khi lúa bén rễ hồi xanh. Bón nuôi đòng: 10%N + 50% K2O khi lúa đứng cái, làm đòng.

Lưu ý để phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa HDT10

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật địa phương.

Ngày nay khi nông nghiệp phải đối diện với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu, sâu bệnh cho đến sự thiếu hụt nhân công lao động, các chuyên gia nông nghiệp khuyến khích bà con nên ứng dụng những phương pháp canh tác thông minh với các thiết bị hiện đại để giảm nhân công lao động, tăng hiệu suất làm việc, tăng năng suất và chất lượng nông sản, giảm chi phí.

Một trong những ứng dụng trong việc bảo vệ cây trồng đó là máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Với máy bay không người lái, người nông dân chỉ cần đứng từ xa để điều khiển máy bay phun thuốc cho cánh đồng. Một máy bay hoạt động với hiệu suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động, tiết kiệm thuốc, tiết kiệm nước, hiệu quả dập dịch nhanh chóng.

Agridrone Việt Nam hiện nay là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu. Agridrone Việt Nam cũng là đại lý ủy quyền của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới) với các sản phẩm như: máy bay phun thuốc DJI Agras T10, T30, T20, MG-1P.

NHẬN TƯ VẤN Giống lúa HDT10 đặc điểm giống & cách gieo trồng