Giải pháp phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái


Phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái đang là giải pháp được kỳ vọng sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt của nền nông nghiệp Việt Nam. Là đơn vị tiên phong trong việc triển khai giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái, AgriDrone Việt Nam xin tóm lược một số điểm thông tin cơ bản của giải pháp này thông qua bài viết dưới đây.

Phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái là gì

Đúng như tên gọi, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay nông nghiệp là sử dụng UAV (Unmanned Aerial Vehicle – máy bay không người lái) được thiết kế riêng phù hợp với chức năng phun thuốc để phun thuốc cho cây trồng.

Một số loại máy bay phun thuốc phổ biến hiện nay có thể kể đến là: T16, MG-1P, MG-1S… đều là các sản phẩm của hãng DJI. Tại Việt Nam, Agridrone Việt Nam là đại lý ủy quyền của hãng DJI để phân phối các loại máy này kèm theo dịch vụ đào tạo, tư vấn triển khai.

Ưu điểm vượt trội của giải pháp phun thuốc sâu bằng máy bay phun thuốc

Việc triển khai phun thuốc trừ sâu bằng máy bay mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội, có thể kể đến một số lợi ích trực tiếp sau đây:

  • Chủ động thời gian phun thuốc: có thể phun bất cứ thời gian nào trong ngày.
  • Tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian: một máy bay phun thuốc có năng suất bằng khoảng 28 nhân công, tốc độ phun cao, có thể đạt từ 10 – 15 phút/ha.
  • Giảm tiêu hao nước 90%, giảm tiêu hao thuốc 30%.
  • Hệ thống có thể lập trình tự động, đảm bảo phun chính xác.
  • Có thể linh hoạt triển khai trên nhiều loại địa hình, cho nhiều loại cây trồng khác nhau.

Không chỉ cho phun thuốc

Ngoài ứng dụng chính là phun thuốc cho cây trồng, máy bay không người lái còn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác.

Đầu tiên có thể kể đến ứng dụng phòng bệnh bằng cách theo dõi, đánh giá sức khỏe cây trồng. Sử dụng các cảm biến trên máy bay, chúng ta có thể  quét dữ liệu đa quang phổ có độ chính xác cao, tạo hình ảnh NDVI, thu thập dữ liệu từ cánh đồng để dự đoán dịch bệnh từ giai đoạn sớm, ngay khi bệnh còn chưa phát sinh.

Với hệ thống rải hạt, một máy bay không người lái có thể tiến hành bón phân, rải hạt giống và ngay cả phát tán côn trùng có lợi. Hiệu suất triển khai của một máy bay không người lái cao hơn rất nhiều so với các máy móc thông thường và các phương pháp truyền thống, giúp tiết kiệm nhân công, thời gian.

Nếu quan tâm đến giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay phun thuốc, bạn có thể liên hệ ngay với Agridone Việt Nam theo thông tin dưới đây:

NHẬN TƯ VẤN Giải pháp phun thuốc sâu bằng máy bay không người lái