Công nghệ tạo nên những nữ phi công nông nghiệp chiến đấu bảo vệ mùa màng


Trong những vùng đất nông nghiệp rộng lớn, trên những cánh đồng lúa mênh mông, có một nhóm người như vậy, họ kiên nhẫn và chịu khó, cố gắng, chăm chỉ và không ngừng nỗ lực. Những người phụ nữ không mang giày cao gót mà đi những đôi ủng cỡ lớn, cầm điều khiển từ xa lên, họ là những nữ phi công nông nghiệp chiến đấu bảo vệ mùa màng.

Nu-phi-cong-nong-nghiep
Nữ phi công nông nghiệp

Vận hành máy bay phun thuốc đòi hỏi về kỹ năng hơn là thể lực

Cô Năm, 33 tuổi, đã là một nữ phi công nông nghiệp lái máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu kỳ cựu. Ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với máy bay DJI Agras MG-1P, chị và chồng cùng ra đồng bảo vệ mùa màng cho bà con. Lúc đầu, chồng cô chịu trách nhiệm lập bản đồ và bay phun thuốc trên cánh đồng, cô làm nhiệm vụ hỗ trợ mặt đất và hai người phối hợp ăn ý với nhau.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2019, chồng cô không thể làm việc vì gặp tai nạn, điều này khiến cô một mình nhận diện tích phun từ bà con và vận hành hoạt động bay phòng thủ một mình. Không ngừng luyện tập và tìm tòi, điều này đã khiến kỹ năng về vận hành bay của cô trong năm nay có bước phát triển nhảy vọt. “Tôi nghĩ con gái thích hợp lái máy bay hơn” cô tự tin thẳng thắn nói.

Nu-phi-cong-lai-may-bay-khong-nguoi-lai-nong-nghiep
Nữ phi công lái máy bay không người lái nông nghiệp

Trong tháng đầu tiên vận hành bay, cô ấy đã không thành thạo lắm các thao tác nhưng sau đó cô đã nhanh chóng làm chủ được nó. Do hiệu quả hoạt động tốt và chất lượng dịch vụ cao, cô nhanh chóng được người nông dân công nhận và tạo dựng được uy tín của mình trong khu vực.

Ngày nay, khi cần phun thuốc cho cánh đồng của họ, nhiều khách hàng cũ sẽ đến tận nhà cô để đặt lịch phun. “Hoàn toàn có cảm giác thành tựu.” Cô tự hào nói. Ngày nay, cô đã tích lũy được 78.000 ha đất nông nghiệp. “Công việc tốt hơn nhiều so với công việc trước đây của tôi.” Cô chia sẻ.

Không ngừng luyện tập và tìm tòi, cô chia sẻ thêm với chúng tôi về công việc của cô: “Vận hành máy bay không người lái đòi hỏi kỹ năng hơn là sức mạnh thể lực. Miễn là bạn thành thạo các kỹ năng, bất cứ ai cũng có thể làm được, kể cả phụ nữ.”

Máy bay không người lái, hiệu suất cao hơn

Nu-phi-cong-lai-may-bay-phun-thuoc
Nữ phi công lái máy bay phun thuốc

Năm giờ sáng, ánh ban mai còn chưa có dấu vết ló dạng, sương ướt đẫm cỏ non, bầu không khí mang theo cái lạnh của đêm, chị Út đã bắt đầu một ngày mới. Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng từ trước bình minh và tiếng kêu ù ù từ động cơ cánh quạt đánh thức vùng đất nông nghiệp đang ngủ yên.

Ở phía trên cánh đồng, chị đang chuẩn bị pha thuốc cho máy bay chuẩn bị cất cánh. Năm ngoái, vào thời điểm mùa vụ bận rộn không thuê được nhân công khiến vợ chồng chị lo lắng. Lúc đó, hai vợ chồng quyết định mua hai T20 về phun.

Chị cho biết hầu hết các hộ gia đình ở Đồng Tháp chỗ chị đều đang sử dụng dịch vụ máy bay không người lái bảo vệ thực vật, nhu cầu tăng cao. Điều này đã thúc đẩy mong muốn trở thành một nữ phi công nông nghiệp của chị. Trước đó, chị là một phụ nữ nội trợ, nói về sự thay đổi nghề nghiệp, chị cho biết dù công việc hiện tại vất vả hơn trước nhưng chị kiếm được nhiều hơn và mọi người cũng rảnh rang hơn.

Kể từ khi chúng tôi mua máy bay không người lái bảo vệ thực vật vào tháng 11 năm ngoái, tôi đã kiếm lại được tiền hoàn lại cho chiếc máy bay trong 4 tháng.” “Hãy tập trung vào những gì đáng để yêu thích, cống hiến hết mình cho công việc và thấy rằng làm nông nghiệp không còn quá nhàm chán. Nhờ đó, tôi trở nên yêu thích công nghệ hơn, tự tin hơn và mạnh mẽ hơn.”

Nu-phi-cong-dang-kiem-tra-bao-duong-may-sau-khi-mot-thoi-gian
Nữ phi công đang kiểm tra bảo dưỡng máy sau khi một thời gian

Trước đây, do môi trường nông nghiệp khó khăn và đòi hỏi nhiều thể lực, công nghệ phức tạp nên ngành BVTV ít có sự tham gia của những người phụ nữ. Ngày nay, công nghệ nông nghiệp thông minh đang giúp các khu vực nông thôn xóa bỏ chênh lệch thu nhập do khác biệt giới tính, mang lại cơ hội việc làm công bằng và tạo cơ hội cho nền nông nghiệp.

Trong những năm gần đây, dưới sự thúc đẩy và liên tục đổi mới của công nghệ, máy bay nông nghiệp đã trở thành công cụ năng suất thông minh dễ dàng và tiện lợi hơn. Sự xuất hiện của những nữ phi công nông nghiệp cũng dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực bảo vệ thực vật.

Nếu bạn muốn trở thành một phi công lái máy bay phun thuốc, bạn có thể liên hệ ngay với Agridone Việt Nam theo thông tin dưới đây:

NHẬN TƯ VẤN Công nghệ tạo nên những nữ phi công nông nghiệp chiến đấu bảo vệ mùa màng