Cần chuẩn bị gì trước khi xuống giống vụ hè thu


Sau thắng lớn từ vụ đông xuân, bà con lại tiếp tục chuẩn bị giống lúa khỏe cho lần xuống giống vụ hè thu tới. Ở một số địa phương, thời gian chuẩn bị xuống giống này cũng là khoảng thời gian phù hợp cho công tác cách ly mầm bệnh gây hại nằm lẫn trong đất. Bài viết dưới đây AgriDrone Việt Nam xin đưa ra những điều cần lưu ý khi xuống giống vụ hè thu cho bà con nông dân.

xuong-giong-vu-he-thu

Thời gian xuống giống vụ hè thu phù hợp

Xuống giống đợt 1: 25/3 – 31/3.

Xuống giống đợt 2: 23/4 – 29/4.

Xuống giống đợt 3: 20/5 đến cận mùa mưa với các vùng bị xâm nhập mặn.

Thời gian đầu hè là khoảng thời gian rầy nâu phát triển mạnh mẽ gây ảnh hưởng cho cây trồng. Vì thế, nông dân cần nắm bắt, theo dõi tình hình thời tiết thủy văn trên báo đài và nhận tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia nông nghiệp.

Các giống lúa thích hợp gieo sạ vụ hè thu

giong-om-9582

Năm 2020, các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long được khuyến cáo xuống giống các loại chủ lực, chất lượng cao với mục tiêu xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới. Một số giống gạo tốt như OM 4900, OM 9582, OM 6976, LT 18, LT1,… Ngoài ra còn có các loại lúa nếp và lúa thơm như Jasmine 85, đài thơm 8, nếp CK92, nếp CK, nàng hoa 9,… 

Bà con nông dân được sự quan tâm từ các chuyên gia nông nghiệp, mà cụ thể là tỉnh An Giang cho rằng các giống lúa trước đây được sản xuất ở địa phương như Lộc trời 7, OM 9577,… không còn phù hợp để sản xuất đại trà nữa. 

Những lưu ý cần biết khi xuống giống vụ hè thu

1. Vệ sinh ruộng đồng

Tiến hành vệ sinh ruộng đồng, làm sạch rác, vùi rơm xuống đất. Lưu ý để cho đất nghỉ trước khi gieo sạ khoảng 20 ngày để tránh trường hợp ngộ độc hữu cơ làm cho cây lúa bị thối rễ. Nông dân có thể sử dụng loại nấm Trichoderma để giúp đất phân hủy rơm rạ bị vùi, sử dụng thuốc theo chỉ định trên bao bì.

2. Chọn phương pháp xuống giống

Lượng giống được gieo sạ thường nhỏ hơn 100kg/sạ. Các phương pháp thường được chọn như sạ thưa, sạ hàng, cấy.

Với những góc ruộng nhỏ thì cần được sạ tay bổ sung để thửa ruộng được đều và đẹp hơn.

Thông thường nông dân thường chọn gieo sạ bởi không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng liên tục của cây. Cây lúa không bị đứt rễ hay bị tác động khi nhổ lên để cấy xuống lại.

Vì vậy, việc gieo sạ giúp rút ngắn khoảng thời gian sinh trưởng của cây từ 7 đến 10 ngày. Nhờ vào những bước tiến mới trong công nghệ, máy bay gieo sạ lúa ra đời giúp bà con nông dân tiết kiệm được công lao động, mật độ rải hạt giống lại đều. 

3. Lưu ý về vấn đề về nước

Bởi những ảnh hưởng của xâm nhập mặn, bà con cần nên tiết kiệm nước đầu vụ, điều này sẽ giúp ích cho các vụ sau. Ruộng phải được thiết lập trong công tác chủ động nước tưới và thoát nước.

4. Chọn giống, chăm sóc cây bệnh

Vì gieo sạ nên rễ lúa nông hơn cấy nên cần chọn những giống lúa có rễ khỏe, thân cứng, chống đổ khi có mưa. Đối với trường hợp vừa sạ lúa xong đã gặp phải mưa dông thì nên tháo nước ngay để hạt giống không bị dồn lại hay trôi đi.

Thời gian này cây lúa cũng thường xuyên gặp nhiều loại bệnh có tác động mạnh đến sản lượng lúa thu được.

may-bay-nong-nghiep-dji-agras-mg1p
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Máy bay phun thuốc AgriDrone có thiết kế gọn gàng, dễ dàng cho công tác vận chuyển sẽ giúp nông dân diệt trừ mọi loại sâu bệnh trên diện rộng. Khởi động máy bay chỉ cần một cú nhấn, phi công nông nghiệp có thể điều khiển một lần nhiều máy bay để tăng mức độ hiệu quả cho cây trồng. Bên cạnh đó, bản đồ 3D được thiết lập tự động nhờ vào trí tuệ nhân tạo thông minh.

AgriDrone Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng nông dân trên mọi thửa ruộng.

NHẬN TƯ VẤN Cần chuẩn bị gì trước khi xuống giống vụ hè thu