Bệnh trên cây sầu riêng thường gặp


Sầu riêng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao tuy nhiên khá nhạy cảm với môi trường. Chính vì vậy, bà con cần chăm sóc cẩn thận, phòng ngừa các loại bệnh trên cây sầu riêng để nâng cao hiệu suất trái cây.

Điểm danh các bệnh trên cây sầu riêng phố biến nhất

  • Bệnh thối trái

Thối cuống trái, thối thân xì mủ, thối rễ, gây hiện tượng lá vàng úa, sinh trưởng kém gây thối và rụng trái hàng loạt. Ban đầu chỉ là một chấm nhỏ màu đen. Sau đó vết bệnh sẽ ngày một lớn dần chuyển sang màu xám và ăn sâu vào phía trong thịt quả. Thịt quả sẽ bị nhũn ra và có mùi chua khó chịu.

  • Bệnh cháy lá

Bệnh bắt đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm. Vùng bị bệnh như nhúng vào nước sôi, sau đó bệnh lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối. Lá, cành gần mặt đất dễ bị nhiễm bệnh.

  • Bệnh nấm hồng

Bệnh thường xuất hiện trên các cành nhỏ mọc ngang ở nơi phân cành. Khi bệnh mới xâm nhập, đầu tiên những sợi nấm màu trắng phát triển trên vỏ cây. Sau đó hình thành lớp nấm dạng phấn hồng bao phủ bên ngoài vỏ. Bên dưới lớp phấn phủ này mô vỏ của cây bị thâm và thối. Cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng. Dần dần, nó sẽ khiến cành khô và chết.

Ngoài những bệnh trên cây sầu riêng tiêu biểu trên đây, còn những bệnh thường gặp khác như: đốm rong, đốm mắt cua, vàng lá, thán thư…

Phun thuốc trừ sâu kịp thời giúp phòng ngừa bệnh trên cây sầu riêng

Có thể thấy, trong quá trình phát triển của cây, bệnh trên cây sầu riêng được chia thành nhiều loại. Nếu bà con không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa thì dịch bệnh trên cây sẽ bùng phát. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cây trồng.

Tại khu vực Tây Nguyên, đồng bằng Sông Cửu Long, diện tích trồng cây sầu riêng rất lớn. Điều này dẫn đến việc phun thuốc thủ công mất nhiều thời gian, bỏ lỡ thời điểm vàng ngăn ngừa bệnh trên cây sầu riêng.

Gần đây, người nông dân đã sử dụng thiết bị máy bay nông nghiệp để phun thuốc ở diện tích lớn. Áp dụng cho cả nông nghiệp và cây ăn quả. Bệnh trên cây sầu riêng giảm đi nếu bà con phun thuốc kịp thời.

So với phương pháp phun thuốc truyền thống, máy bay không người lái ưu việt hơn mọi mặt. Công suất cao, ứng dụng trên diện tích lớn chính là chìa khóa ngăn ngừa bệnh trên cây sầu riêng.

Máy bay không người lái tối ưu hóa việc phun thuốc ngừa bệnh trên cây sầu riêng

Trên thị trường có nhiều mẫu máy bay không người lái phun thuốc cây sầu riêng được giới thiệu đến nhà nông. Tuỳ vào thương hiệu, giá thành, thời điểm ra đời mà mỗi thiết bị sẽ có những ưu điểm vượt trội.

Một số mẫu máy bay phun thuốc cây sầu riêng phổ biến đó là: DJI Agras T10, T20, T30. Mới nhất là mẫu máy DJI Agras T40, T20P mới chỉ ra mắt tại thị trường Trung Quốc.

Hai mẫu máy bay không người lái mới nhất này có T40 chuyên về phun thuốc còn T20P thiên về rải phân, sạ hạt nhiều hơn.

Thông tin về hai mẫu máy bay không người lái mới nhất DJI T40 và T20P, giúp phòng bệnh trên cây sầu riêng hiệu quả

DJI Agras T40 sử dụng pin thông minh dung lượng 30.000 mAh hoàn toàn mới. Thiết bị được trang bị một camera độ nét cực cao và một gimbal. Có thể điều chỉnh giúp drone thu thập những hình ảnh đất nông nghiệp và vườn cây thời gian thực. Xây dựng bản đồ cục bộ, tự động xác định đường giới hạn và chướng ngại vật.

DJI Agras T40 còn được trang bị hệ thống radar đa hướng, cùng tầm nhìn xa giúp phát hiện chướng ngại vật từ khoảng cách lên tới 50m. Vì vậy, DJI T40 có thể bay ở nhiều địa hình phức tạp khác nhau. Điển hình như đồi trồng cây ăn quả. Có thể phun thuốc toàn bộ 24ha cây ăn quả chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Còn DJI Agras T20P có trọng lượng tương đối nhẹ,  có thể gập gọn lại dễ dàng. Máy bay hỗ trợ khả năng rải là 25kg và khả năng phun lên tới 20 kg. DJI T20P có thể rải 1 tấn phân bón hoặc phun thuốc trừ sâu trên diện tích rộng gần 73ha. Hoặc trên một vườn cây trồng rộng 16ha trong một giờ.

Với những ưu điểm trên đây, người nông dân có thể yên tâm tin tưởng bệnh trên cây sầu riêng sẽ được kiểm soát khi ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái.

NHẬN TƯ VẤN Bệnh trên cây sầu riêng thường gặp