Bệnh thối trái sầu riêng


Hiện nay cây sầu riêng đang phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại, trong đó có bệnh thối trái sầu riêng làm ảnh hưởng đến năng suất và giá trị thương phẩm. Vậy dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị bệnh thối trái sầu riêng như thế nào?

Sầu riêng là loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới, được trồng ở nhiều vùng tại nước ta. Sầu riêng cho giá trị kinh tế cao nên đây là loại cây được nhiều nơi lựa chọn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên đây cũng là loại cây khá nhạy cảm với môi trường nên dễ mắc phải một số bệnh hại, đặc biệt là bệnh thối trái sầu riêng. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu về bệnh thối trái sầu riêng trong bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối trái sầu riêng như thế nào?

Bệnh thối trái sầu riêng là một trong các bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng, nó không chỉ gây hại trên phần quả mà còn gây hại đến nhiều bộ phận khác trên cây sầu riêng. Cụ thể, dấu hiệu nhận biết cây sầu riêng bị bệnh thối trái tấn công như sau:

Trên thân cây: Khi cây sầu riêng bị nấm bệnh tấn công, trên thân cây xuất hiện đốm sậm màu hơi ướt. Sau đó vết bệnh sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu.

Trên lá: Nấm bệnh tấn công trên lá làm cháy lá, lá vàng héo và rụng dần. Đôi khi bệnh còn gây hại trên các cành cao phía trên.

Trên trái: Nấm gây hại trên trái sầu riêng, làm trái bị thối hàng loạt. Dấu hiệu bệnh thường xuất hiện ở phần đít trái, đầu tiên là những đốm nâu đen nhỏ, sau đó lan rộng ra và có màu đen. Bệnh tiến triển thành từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt trái, làm cho thịt trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu. Khi thời tiết ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành những tơ nấm trắng. Cây sầu riêng mắc bệnh này sẽ khiến trái nhỏ, chín sớm, nghiêm trọng hơn có thể thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh xuất hiện trong mọi giai đoạn của trái, kể cả sau khi thu hoạch.

Bệnh thối trái sầu riêng nguyên nhân do đâu?

Bệnh thối trái sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường trong vườn thấp, thoát nước kém tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và gây hại.

Vườn cây ẩm thấp, không thông thoáng, rậm rạp, không cắt tỉa thường xuyên chính là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng.

Phòng và điều trị bệnh thối trái sầu riêng như thế nào?

Bệnh thối trái sầu riêng làm giảm năng suất lẫn chất lượng trái, làm giảm giá trị thương phẩm. Để bảo vệ cho cây sầu riêng, bà con cần chủ động tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh, giảm tối đa chi phí điều trị, hạn chế thiệt hại kinh tế do bệnh gây ra.

Để phòng bệnh thối trái sầu riêng, bà con cần thực hiện tốt những việc làm sau:

  • Đảm bảo vườn thoát nước tốt trong mùa mưa. Nếu đất vườn trồng sầu riêng thấp phải có hệ thống thoát nước tốt tránh vườn bị ngập úng hoặc độ ẩm cao.

  • Lựa chọn giống sầu riêng khỏe mạnh, sức đề kháng cao có thể chống lại các nấm hại gây bệnh.

  • Trồng cây với mật độ vừa phải để tạo sự thông thoáng cho vườn, thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom lá rụng.

  • Bón cân đối giữa đạm, lân, kali, tuyệt đối không bón thừa đạm. Sử dụng phân chuồng đã được xử lí bằng các chủng nấm có lợi như Trichoderma bón cho sầu riêng để cung cấp chất mùn cho đất, bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất, tiêu diệt các loại nấm gây hại

  • Khi cây ra hoa và bắt đầu đậu quả, bà con tiến hành tỉa bớt những trái nhỏ hoặc trái có dấu hiệu sâu bệnh.

  • Phun phòng nấm bệnh định kỳ bằng nấm đối kháng và tăng cường kích kháng cho cây để cây có đề kháng tốt hơn, chống chọi được với nấm bệnh.

Khi bà con phát hiện cây bị nhiễm bệnh thì cần thực hiện những việc làm sau:

  • Thu gom và xử lý ngay những quả và cây bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy để ngăn ngừa nấm bệnh lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

  • Sử dụng Bộ giải pháp phòng trừ nấm phun ướt đẫm thân, cành lá, quả để sát khuẩn, diệt nấm. Sau 3 ngày phun lại lần 2.

Phun thuốc cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái

Để phun thuốc phòng trừ bệnh thối trái cho cây sầu riêng đạt hiệu quả cao, bà con nên ứng dụng phương pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái với rất nhiều điểm thuận lợi. Với công nghệ phun sương và công nghệ phân nhánh đến mục tiêu, thuốc trừ sâu được phun ra dưới dạng hạt siêu nhỏ, dễ dàng bám vào lá cây, không bỏ sót, không bị rửa trôi xuống đất, nhờ đó vừa tiết kiệm thuốc, vừa đảm bảo hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao. Phun thuốc sâu bằng máy bay giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ sức khỏe con người, giảm ô nhiễm môi trường đất và nước xung quanh.

Đáp ứng nhu cầu của bà con, AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc không người lái với các thiết bị hiện đại hàng đầu hiện nay như DJI Agras T10, DJI Agras T20, DJI Agras T30. Bà con có nhu cầu tư vấn giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái xin vui lòng liên hệ đến số HOTLINE của AgriDrone Việt Nam để được hỗ trợ.

NHẬN TƯ VẤN Bệnh thối trái sầu riêng