Vì sao trồng cây trên đất thịt là tốt nhất?


Trong số các loại đất trồng, đất thịt được đánh giá là thích hợp nhất để trồng các loại cây. Vậy vì sao trồng cây trên đất thịt là tốt nhất? Cùng AgriDrone tìm hiểu nhé!

Đất thịt là loại đất trồng có thành phần được kết hợp từ ba loại đất khác là đất cát, đất sét và đất phù sa, nó còn có tên gọi khác là Đất mùn. Với sự kết hợp đó, đất thịt hội tụ đầy đủ những ưu điểm từ trong ba loại đất màu mỡ để trồng cây.

Đất thịt có kết cấu ra sao?

Đất thịt có chứa thành phần bao gồm các yếu tố: cát, sét và phù sa do được tạo nên từ sự kết hợp hài hòa của ba loại đất này. Bên cạnh đó, trong thành phần của đất thịt còn có chất hữu cơ, không khí và nước. Tất cả những yếu tố này pha trộn lại với nhau để tạo thành đất thịt.

Loại đất thịt phổ biến hiện nay có tỉ lệ các thành phần như sau: 52% (hoặc ít hơn) là thành phần cát, 28 đến 50% là phù sa và từ 7 đến 27% là đất sét. Nếu tỉ lệ thành phần cát càng cao thì sẽ trở thành đất cát pha, còn nếu tỉ lệ thành phần sét nhiều thì sẽ trở thành đất thịt pha sét.

Khả năng thoát nước của đất thịt

Đất thịt được đánh giá có khả năng thoát nước tốt nhờ vào tỉ lệ thành phần cát. Nếu hàm lượng hữu có có trồng đất thấp thì khả năng thoát nước tự do sẽ càng lớn. Đất thịt mùn có khả năng giữ nước và giữ chất dinh dưỡng tốt hơn đất nhiều cát do tỉ lệ hạt sét cao. Nếu đất có ít chất hữu cơ thì đất sẽ nhanh bị khô.

Độ thoáng khí của đất thịt như thế nào?

Không chỉ có đặc tính thoát nước tốt, đất thịt còn có độ thoáng khí được đánh giá cao. Tính chất này có được là nhờ vào sự có mặt của thành phần mùn, do đó đất thịt cũng thích hợp để các loại sinh vật có lợi sinh sôi, thúc đẩy khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu thành phần sét có trong đất thịt nhiều thì độ thoáng khí sẽ thấp hơn.

Độ phì nhiêu của đất thịt

Độ phì nhiêu của đất thịt có được nhờ vào khả năng giữ chất dinh dưỡng và khả năng giữ nước của đất thịt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chỉ số về khả năng có thể giữ lại chất dinh dưỡng ở trong đất của loại đất thịt ở trung bình. Trong đó, loại đất thịt pha cát vì có khả năng giữ nước không tốt, do đó nếu so sánh với đất thịt thiên về hàm lượng hữu cơ sẽ không tốt bằng.

Vì khả năng giữ chất dinh dưỡng trong đất của đất thịt ở mức trung bình nên độ phì nhiêu của đất cũng được đánh giá ở mức trung bình.

Vì sao trồng cây trên đất thịt là tốt nhất?

Đất thịt có rất nhiều đặc điểm thích hợp để cây trồng sinh trưởng và phát triển. Những lý do sau đây giải đáp “vì sao trồng cây trên đất thịt là tốt nhất”:

Trước tiên, đất thịt được pha trộn từ các thành phần của cả ba loại đất tốt là sét, phù sa và cát, do đó nó sẽ tận dụng được đa dạng các ưu điểm của các loại đất này như thoát nước mà vẫn giữ được độ ẩm cần thiết và lượng chất dinh dưỡng dồi dào để nuôi cây trồng.

Bên cạnh đó, đất thịt có khả năng giữ nhiệt độ tốt, mùa xuân nhiệt độ ấm, mùa hè mát, giữ ẩm tốt, không bị khô, không bị ngập úng, do đó nó có thể trồng cây quanh năm.

Đất thịt còn là nơi trú ngụ của nhiều loại vi sinh vật có lợi, chúng là yếu tố góp phần làm tăng lượng mùn và hữu cơ trong đất. Do đó đất thịt rất thích hợp để trồng cây.

Đất thịt còn có ưu điểm lớn đó là giàu chất dinh dưỡng cũng như khả năng giữ nước và giữ chất dinh dưỡng rất tốt nên đặc biệt có ích đối với hoạt động trồng trọt. Nếu như cây trồng trên đất thịt, rề cây sẽ luôn nhận được đủ nước, đủ không gian và lượng không khí cần thiết để sinh trưởng.

Ngoài ra, đất thịt còn có một ưu điểm nữa đó là không tốn nhiều công sức cày bừa, làm đất, ít phải cải tạo nên giảm thiểu việc phải đầu tư phân bón. Đây cũng là một trong những ưu điểm giúp đất thịt được lựa chọn để làm đất canh tác.

Với những ưu điểm trên đây, các chuyên gia đánh giá trồng cây trên đất thịt là tốt nhất trong số các loại đất trồng phổ biến hiện nay.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “vì sao trồng cây trên đất thịt là tốt nhất”. Hi vọng những thông tin AgriDrone Việt Nam cung cấp trên đây sẽ mang lại những kiến thức hữu ích giúp bà con canh tác hiệu quả.

Ngoài ra, AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái DJI DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25 giúp bà con giải quyết các công việc phun thuốc trừ sâu, gieo hạt giống, bón phân một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí, giải phóng sức lao động.

Chúc bà con mùa màng bội thu.

NHẬN TƯ VẤN Vì sao trồng cây trên đất thịt là tốt nhất?