Ứng dụng của Drone trong nhiều lĩnh vực đời sống


Ứng dụng của drone ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Dưới đây, Agridrone Việt Nam xin tóm tắt một số thông tin cơ bản về khái niệm drone là gì và các ứng dụng của drone.

Drone là gì?

Drone (UAV – Unmanned Aerial Vehicle) là các thiết bị bay hay máy bay không có người lái, được điều khiển từ xa. Cấu tạo chính bao gồm: động cơ, hệ thống vi xử lý trung tâm, nguồn, cánh quạt và hệ thống khung đỡ. Drone có nhiều kích thước, hình dạng to nhỏ khác nhau, có tầm bay và phạm vi bay từ vài trăm mét đến hàng chục km.

Drone có thể phân thành 2 loại chính theo kết cấu: drone có cánh cố định và drone có cánh quạt. Ứng dụng của drone hiện nay rất đa dạng, có thể bắt gặp drone trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

Ứng dụng của drone trong quân sự, khí tượng và các hoạt động dân dụng

Ban đầu, drone được phát minh để phục vụ mục tiêu quân sự như trinh sát mục tiêu, khảo sát thu thập thông tin địa hình, giám sát mục tiêu tầm xa… Một số loại drone còn được gắn vũ khí để triển khai các nhiệm vụ tấn công mục tiêu đơn lẻ.

Trong lĩnh vực khí tượng, drone được sử dụng để thu thập thông tin từ tầng khí quyển để phục vụ dự báo thời tiết. Một ứng dụng của drone khá được ưa chuộng hiện nay là chụp không ảnh. Với một drone được gắn camera độ phân giải cao, người sử dụng có thể chụp được những tấm không ảnh với góc ảnh cực kỳ rộng, bao quát mà trước đây hiếm có ai thực hiện được.

Hiện nay, hãng Amazon còn sử dụng drone để thực hiện việc giao hàng ở phạm vi tầm trung. Ứng dụng này dự kiến sẽ ngày càng mở rộng và tạo nên sự đột phá không ngờ cho Amazon.

Ứng dụng của drone trong nông nghiệp

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras MG-1P

Trong nông nghiệp, các ứng dụng của drone tuy mới được triển khai gần đây nhưng được kỳ vọng sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt của các hoạt động trồng trọt, sản xuất.

Một drone có thể thực hiện khá nhiều khâu quan trọng trong trồng trọt như gieo hạt, bón phân, phun thuốc, thụ phấn cho hoa … Việc sử dụng drone có khá nhiều ưu điểm vượt trội như hiệu quả cao hơn, tăng độ chính xác, tiết kiệm sức người, nâng cao năng suất, giảm chi phí.

Hiệu quả khi sử dụng drone cao hơn so với phương pháp phun truyền thống sử dụng nhân công đã được chứng minh thực tế sau nhiều mùa vụ. Dập dịch nhanh, chủ động thời gian với nhiều tính năng ưu việt.

Đơn cử như việc sử dụng may bay phun thuốc như DJI MG-1P có năng suất hơn 28 nhân công, thời gian phun rất ngắn (từ 10 phút/ha), giảm tiêu hao 90% nước, 30% nước… Nhờ những ưu điểm vượt trội như vậy, máy bay phun thuốc đang dần trở nên phổ biến trên nhiều vực lúa lớn của Việt Nam.

Sử dụng Drone bón phân cho cây trồng

May-bay-rai-hat-DJI-Agras-T20
Máy bay rải hạt, bón phân cho cây trồng DJI Agras T20

Khi nhắc đến ứng dụng của drone trong nông nghiệp, nhiều người nghĩ ngay đến việc sử dụng để phun thuốc trừ sâu. Trên thực tế, nó còn được sử dụng để bón phân hay gieo sạ trên cánh đồng.

Xem thêm: Không chỉ phun thuốc trừ sâu, ứng dụng drone trong nông nghiệp

Công việc được thực hiện khi sử dụng drone chính xác hơn đồng thời giảm gánh nặng lao động, cải thiện năng suất và giảm chi phí sản xuất cho bà con nông dân.
Ngoài ra, cũng giống như ứng dụng của nó trong việc phun thuốc trừ sâu, những tiến bộ trong công nghệ sử dụng cảm biến đã giúp cho việc bón phân có hiệu quả với lượng phân bón tối thiểu cần thiết, dự kiến sẽ cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.

Máy bay không người lái được sử dụng để phun phân bón về cơ bản giống như máy bay không người lái được sử dụng để phun thuốc trừ sâu và có thể phun phân bón bằng cách thay thế bình phun thuốc bằng một hệ thống rải.

Hiện nay, Agridrone Việt Nam đang là đại lý ủy quyền chính thức của hãng DJI, phân phối nhiều dòng máy bay phun thuốc T20, T16, MG-1P, … Nếu quan tâm đến giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái, bạn có thể liên hệ ngay với Agridone Việt Nam theo thông tin dưới đây:

NHẬN TƯ VẤN Ứng dụng của Drone trong nhiều lĩnh vực đời sống