Thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày có tốt không?


Thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày là một trong những loại thuốc trừ cỏ được bà con nông dân sử dụng khi canh tác lúa. Vậy thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày là gì, có những loại nào? Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây.

Thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày là gì?

Thuốc trừ cỏ được hiểu là những chế phẩm chứa chất chất độc hại được dùng để phòng ngừa và loại bỏ các loài thực vật gây hại cho cây trồng như cỏ cháo, cỏ chác, cỏ lác,…

Thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày là loại thuốc trừ cỏ được điều chế dành riêng cho việc bảo vệ cây lúa khỏi những thực vật có hại, thuốc được sử dụng để phun trong khoảng 15 ngày kể từ khi gieo cấy lúa.

Thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày có tốt không?

Thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày là một trong những loại thuốc bảo vệ thực vật cần thiết khi canh tác lúa. Loại thuốc bảo vệ thực vật này sẽ hỗ trợ bà con loại bỏ những mối nguy hại cho cây lúa khi cây đang sinh trưởng. 

Các loài cỏ dại có bộ rễ phát triển mạnh sẽ chiếm hết các chất dinh dưỡng trong đất khiến lúa còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém; đồng thời chúng còn là nơi trú ngụ của các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại cho lúa. Chính vì thế mà con nên sử dụng thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày để bảo vệ cây lúa một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay, trong nhóm thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày có nhiều loại thuốc được sản xuất bởi các đơn vị khác nhau, mức giá cũng khác nhau tùy thuộc vào công dụng cũng như hiệu quả của từng sản phẩm. Bà con nên sử dụng những loại thuốc trừ cỏ có trong danh mục được phép sử dụng để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường xung quanh.

Thuốc trừ cỏ 15 ngày có những loại nào?

Có nhiều loại thuốc trừ cỏ với các tên thương hiệu khác nhau, xét về mặt tác động, thuốc trừ cỏ có thể chia làm hai nhóm là thuốc tiền nảy mầm và thuốc hậu nảy mầm.

Nhóm thuốc tiền nảy mầm: 

Nhóm thuốc trừ cỏ này còn được gọi là thuốc diệt mầm, được sử dụng khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm hoặc mới ra lá đầu tiên. Có thể diệt được nhiều loại cỏ phổ biến trong ruộng lúa thuộc cả ba nhóm cỏ như: Đuôi phụng, lồng vực, cháo, chác, cỏ mác, rau mương.

Thuốc cỏ tiền nảy mầm cần có các đặc điểm sau:

+ Có tính chọn lọc: là thuốc mà khi phun lên ruộng có cả cây trồng và cỏ dại thì thuốc diệt cỏ dại mà không tổn hại đến cây trồng.

+ Có tác động nội hấp lưu dẫn: Thuốc trừ cỏ xâm nhập và di chuyển tốt trong mầm, rễ cỏ.

+ Phổ tác dụng rộng: Loại trừ được hầu hết các loại cỏ thuộc cả 3 nhóm cỏ trên ruộng lúa.

Nhóm thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm: 

Đây là nhóm thuốc trừ cỏ có tác động khi cỏ đã mọc ra lá; trường hợp dùng sớm khi cỏ có 1 – 3 lá thì gọi là hậu nảy mầm sớm, nếu dùng muộn hơn khi cỏ đã có trên 03 lá thì gọi là hậu nảy mầm muộn. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày

Khi sử dụng thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày, bà con cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất được ghi trên bao bì sản phẩm, cần tuân thủ nguyên tắc 4 “Đúng”:

  • Đúng thuốc
  • Đúng liều lượng – nồng độ
  • Đúng thời điểm
  • Đúng cách.

Ngoài ra, để phát huy tác dụng của các loại thuốc trừ cỏ 15 ngày thì bà con cũng cần lưu ý đến các yếu tố trên đồng ruộng như:

  • Mặt ruộng bằng phẳng: điều này giúp bà con có thể chủ động cung cấp nước cho ruộng, làm cho lúa sinh trưởng đều sẽ lấn át cỏ dại.
  • Độ ẩm trên ruộng khi phun thuốc trừ cỏ phải đạt bão hòa, nếu khô quá thì có thể giảm 50 – 80% tác dụng của thuốc, nếu mực nước trên ruộng cao quá thì cần rút bớt sao cho thuốc tiếp xúc được với thân lá của cỏ.
  • Quản lý nước sau khi xử lý thuốc là khâu rất cần thiết: sau 3 – 4 ngày sau khi phun thuốc trừ cỏ thì cho nước vào ruộng ngập gốc lút, nước sẽ ngăn cản sự nảy mầm của hạt cỏ trong đất và giúp cho lúa phát triển nhanh, từ đó lấn át những cây cỏ còn sót lại.
  • Không tự ý pha trộn thuốc trừ cỏ với các loại thuốc bảo vệ thực vật khác. Chỉ nên pha trộn thuốc cỏ với những loại thuốc trừ sâu bệnh khác nhằm tiết kiệm nhân công khi có hướng dẫn cụ thể. Việc tùy tiện pha trộn sẽ làm giảm tác dụng của thuốc mà còn hại cho cây trồng.

Hiện nay AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa với các dòng máy bay hiện đại nhất gồm: DJI Agras T25, DJI Agras T50, DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40

Sử dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ cỏ cho lúa giúp bà con không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, tiết kiệm thời gian và công sức, hiệu quả cao, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc bảo vệ thực vật, không bị thất thoát lúa do giẫm đạp như phun thủ công.

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc sâu là xu hướng tất yếu và được triển khai ngày càng rộng rãi. AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng quý khách trên hành trình đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển và cải thiện đời sống cho người nông dân.

NHẬN TƯ VẤN Thuốc trừ cỏ lúa 15 ngày có tốt không?