Thế nào là bón phân đúng & hợp lý?


Khi sử dụng phân bón cho đất và cho cây trồng, chúng ta cần sử dụng phân bón hợp lý, nếu không sẽ gây ra những tác hại tới cây trồng, đất đai và sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy thế nào là bón phân hợp lý?

Phân bón được sử dụng để tăng độ phì nhiêu cho đất, từ đó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cây trồng. Tuy nhiên việc sử dụng phân bón không phải càng nhiều càng tốt mà cần được sử dụng một cách hợp lý mới mang lại hiệu quả.

Thế nào là bón phân hợp lý?

Bón phân hợp lý là việc sử dụng phân bón với liều lượng thích hợp, đúng loại phân, đúng cách để đảm bảo tăng năng suất cây trồng và tăng chất lượng nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng, không để lại tồn dư hóa chất trên nông sản và không gây hại tới môi trường sinh thái.

Hay nói ngắn gọn, bón phân hợp lý là thực hiện ng

Các nguyên tắc khi sử dụng phân bón

uyên tắc 5 đúng và bón cân đối.

Các nguyên tắc khi sử dụng phân bón là:

Đúng loại phân

Nguyên tắc này có nghĩa là cây thiếu chất gì thì bón đúng loại phân đó, nếu như bón phân không đúng loại theo nhu cầu của cây thì phân không những không phát huy được hiệu quả mà còn gây hại đến cây trồng lẫn đất đai.

Để bón phân đúng loại, không chỉ dựa vào nhu cầu của cây trồng mà còn phải dựa vào đặc điểm và tính chất của đất trồng. Trên đất chua, chúng ta không bón các loại phân có tính axit; trên đất kiềm không nên bón các loại phân có tính kiềm.

Đúng lúc, đúng liều lượng

Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển, nhu cầu về các dinh dưỡng cũng như hàm lượng các chất dinh dưỡng của cây không giống nhau. Do đó cần bón đúng lúc, đúng liều lượng mà cây cần thì phân bón mới phát huy được tác dụng và mang lại hiệu quả như mong muốn.

Bón đúng cách

Có nhiều phương pháp bón phân như: bón vào hố, bón vào rãnh, bón rải trên mặt đất, hòa phân vào nước phun lên lá, bón phân kết hợp với tưới nước… Phân bón cũng có nhiều dạng như: dạng rắc bột, dạng vo viên đút vào gốc, dạng pha thành dung dịch để tưới.

Có nhiều giai đoạn bón phân: bón lót, bón thúc đẻ nhánh, thúc ra hoa, thúc kết quả, thúc mẩy hạt…

Theo đó, chúng ta cần bón phân đúng cách thích hợp cho loại cây trồng, loại đất, thời vụ… để làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Bón phân đúng cách vừa đảm bảo tăng năng suất cây trồng, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Đúng thời tiết, mùa vụ

Bón phân cần đảm bảo được nguyên tắc đúng thời tiết – mùa vụ. Thời tiết có ảnh hưởng đến chiều hướng tác động và hiệu quả của phân bón. Nếu bón phân khi trời mưa thì mưa sẽ làm rửa trôi phân bón và sẽ gây lãng phí, nếu bón phân khi trời nắng gắt thì phân bón có thể gây cháy lá, hỏng hoa, quả.

Ngoài ra, do đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở mỗi thời vụ khác nhau nên nhu cầu về dinh dưỡng cũng như phản ứng của cây trồng đối với mỗi loại dinh dưỡng cũng khác nhau. Do vậy việc bón phân cần đảm bảo đúng thời tiết, đúng thời vụ.

Đúng đối tượng

Khi bón phân cần xác định được đúng đối tượng mà chúng ta muốn tác động: đất đai, cây trồng hay tập đoàn vi sinh vật trong đất, từ đó lựa chọn phân bón và cách bón hợp lý.

Bón phân cân đối

Nhu cầu của cây trồng về các yếu tố dinh dưỡng với hàm lượng và tỉ lệ nhất định, nếu thiếu một yếu tố dinh dưỡng nào đó, cây trồng sẽ sinh trưởng và phát triển kém. Chính vì vậy cần đảm bảo bón phân cân đối giữa các chất dinh dưỡng theo nhu cầu của cây trồng để cây không bị thiếu chất, đảm bảo cho năng suất và chất lượng nông sản cao.

Bón phân không hợp lý sẽ gây ra những tác hại gì?

Việc bón phân không hợp lý sẽ gây ra những tác hại đối với cây trồng, sức khỏe người tiêu dùng cũng như môi trường sinh thái, cụ thể:

  • Nếu bón phân với hàm lượng quá lớn, cây không sử dụng hết sẽ trở nên dư thừa phân bón trong đất, làm thay đổi tính chất lý hóa của đất, gây ô nhiễm môi trường.
  • Phân bón tồn dư trong thực vật sẽ gây hại cho người và sinh vật sử dụng.
  • Mỗi loại cây trồng có nhu cầu về lượng phân bón khác nhau, thời điểm bón phân phải phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, phù hợp với điều kiện thời tiết,… giúp cây trồng có thể hấp thụ tốt nhất và sử dụng hiệu quả. Nếu bón phân không hợp lý về thời điểm và thời vụ thì phân bón không thể phát huy được hiệu quả tốt nhất, ngược lại còn gây hại cho cây trồng.
  • Bón phân không hợp lý sẽ gây lãng phí, tốn kém.

Bón phân hợp lý giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng nông sản, đảm bảo hiệu quả kinh tế. Do đó người nông dân cần trang bị kiến thức thế nào là bón phân hợp lý để việc sử dụng phân bón mang lại hiệu quả tối ưu.

Bón phân hợp lý bằng giải pháp máy bay rải phân không người lái

Rải phân bằng máy bay không người lái là công nghệ tiên tiến hiện nay. Ưu điểm nổi bật là vận hành dễ dàng, mật độ bón phân đồng đều, đúng liều lượng, phạm vi hoạt động lớn, hiệu quả cao, hiệu suất ổn định và sử dụng đáng tin cậy.

Một chiếc máy bay không người lái như DJI Agras T20P có tải trọng bình rải là 25 kg, T40 có tải trọng thùng rải lên tới 50kg giúp công việc rải phân bón hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp rải phân truyền thống hay máy móc cơ giới thông thường. 

Rải phân bằng máy bay không người lái giúp giảm số lượng lớn lao động, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm chi phí sản xuất, khoảng cách các hạt phân được phủ xuống ruộng đồng đều và chính xác, tiết kiệm thời gian, giúp cho việc sử dụng phân bón hợp lý phát huy hiệu quả tốt nhất. Chúc bà con thành công.

Các phương pháp bón phân mang lại hiệu quả

NHẬN TƯ VẤN Thế nào là bón phân đúng & hợp lý?