Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng 


Nông dân thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nông dân phải nắm được nguyên tắc 4 đúng trong quá trình sử dụng phun thuốc. Cùng Agridrone Việt Nam hiểu hơn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng chính xác nhất.

Chon-dung-thuoc-phu-hop-voi-dat-tinh-cua-cay-trong
Chọn đúng thuốc phù hợp với đặt tính của cây trồng

Nguyên tắc 1: Đúng thuốc

Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là nguyên tắc quan trọng nhất khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. Nông dân cần phải nắm rõ cách hoạt động, đặc tính của các loại sâu bệnh để phòng trừ. Nên hỏi ý kiến của các chuyên gia về nông nghiệp về thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt nên ưu tiên lựa chọn các loại thuốc trừ sâu có tác động chọn lọc trên cây trồng, ít ảnh hưởng đến nguồn nước, thời gian cách ly đất ngắn, ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người và an toàn cho các loại cây trồng.

Ngày nay, các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân. Khi mua thuốc bà con cần đọc cẩn thận thông tin trên bào bì để biết chính xác công dụng của loại thuốc đó và nó có phù hợp với giống, loại cây trồng của mình hay không.

Nguyên tắc 2: Đúng liều lượng

Sau bước chọn mua, pha đúng liều lượng thuốc, lượng nước hay bất kỳ sự pha trộn dung dịch nào và liều lượng này có phù hợp với diện tích cây trồng hay không. Khuyến cáo nông dân làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Pha trộn thuốc không đúng liều lượng rất nguy hiểm cho người sử dụng lẫn người chăm sóc cây trồng. Còn nếu liều lượng quá loãng lại tạo cơ hội cho sâu bệnh nhờn thuốc, bùng phát dịch, hại cho cây.

Nguyên tắc thứ hai này cần nông dân đảm bảo các điều sau: sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, đúng nồng độ thuốc, cân đo chính xác, sử dụng đồ dùng bảo hộ lao động khi tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Nguyên tắc 3: Đúng thời điểm

Nông dân cần xem xét mật độ sâu hại trên cây rồi hẳn sử dụng thuốc, mỗi loại cây điều có tiêu chuẩn về mật độ sâu trên m2 để từ đó nắm được thời điểm chính xác để tiêu diệt sâu hại. Loại sâu gì cũng vậy, tiêu diệt đơn giản nhất là khi chúng mới lây lan. Dập dịch tận gốc, đúng thời điểm để dịch không thể bùng phát.

Theo nguyên cứu, phun thuốc khi trời râm mát sẽ giúp thuốc được phát huy công dụng. Không chọn thời điểm có gió to, gần thời gian mưa bão, thuốc sẽ bị trôi, vừa tốn thời gian lẫn tiền bạc. Đến thời điểm gần thu hoạch nên tránh phun thuốc vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguyên tắc 4: Đúng cách

Nguyên tắc cuối cùng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Trước đây nông dân sử dụng bình xịt để phủ thuốc lên cây trồng nhưng hiện nay máy bay phun thuốc đã ra đời.

Máy bay xịt thuốc đáp ứng mọi nhu cầu cho nông dân Việt Nam. Bất kể là dạng nước, dạng hạt, viên nhỏ đều sử dụng được. Máy bay sẽ được lập trình lộ trình bay, chỉ cần cho thuốc vào và bấm nút máy bay sẽ tự động cất cánh bay đi xịt thuốc.

Khi thuốc hết máy bay tự động bay về chỗ bắt đầu để nạp thuốc thêm, sau đó bay đến đúng vị trí hết thuốc để tiếp tục công việc của mình và cứ thể cho đến khi xong mảnh vườn.

Nguyên tắc đúng cách khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhấn mạnh sức ảnh hưởng của thuốc lên con người, môi trường và cây trồng. AgriDrone Việt Nam luôn tự hào khi sử dụng công nghệ để bảo vệ sức khỏe của con người, mang lại hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường.

NHẬN TƯ VẤN Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng