Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chè sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30


Việc triển khai công nghệ 4.0 sử dụng máy bay không người lái vào phục vụ sản xuất nông nghiệp là một bước chuyển đổi quan trọng trong đẩy mạnh số hóa thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. Lần này, cùng AgriDrone tìm hiểu về máy bay phun thuốc DJI Agras T30 được sử dụng để phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chè.

Phun-thuoc-tren-doi-che-su-dung-may-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30
Phun thuốc trên đồi chè sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Phóng trừ sâu bệnh hại trên cây chè kịp thời 

Nét đẹp của mảnh đất cao nguyên đại ngàn phải kể tới những đồi chè xanh nối tiếp nhau dài tít tắp. Sau nhiều thế hệ khai hoang đất trồng chè của nông dân, hình thành nên những đồi chè xanh mướt trải dài theo triền đồi.

Chè xuân là lứa quan trọng nhất trong năm vì đây là lứa chè đầu tiên, tạo ra năng suất và tầng tán. Bước vào vụ xuân, thời tiết âm u, mưa phùn, độ ẩm cao đã tạo thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại như rầy xanh, bọ xít muỗi… và đặc biệt là bệnh phồng lá phát sinh, gây hại cho cây chè.

Loại bệnh này thường phát sinh ở các lá non, lá bánh tẻ… Bệnh khiến cho lá chè không có diệp lục để quang hợp dẫn đến thiếu dinh dưỡng cung cấp cho lá non, búp non nên ảnh hưởng đến năng suất không chỉ lứa này mà cả lứa chè sau. Do đó, nếu không được kiểm soát, bệnh phát sinh thành dịch lớn thì nguy cơ giảm năng suất, giảm phẩm chất chè là rất cao.

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T30-phun-thuoc-tren-nhung-suon-doc-cua-doi-che
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 phun thuốc trên những sườn dốc của đồi chè

Hàng tuần người nông dân phải thăm nương chè, quan sát kỹ, ghi nhận các thông tin về hiện trạng và xu thế phát triển của sâu bệnh, cỏ dại hại chè, của thiên địch cũng như tình hình sinh trưởng, phát triển của cây chè, những biểu hiện cần bón phân hay tưới nước,… và tình hình thời tiết.

Dựa vào những thông tin này tiến hành phân tích sinh thái để có quyết định đúng đắn chọn biện pháp tác động hợp lý để khống chế dịch hại ở dưới mức gây hại kinh tế.

Nếu đợi đến khi dịch hại phát triển mới bắt đầu phòng chống và kiểm soát, sâu bệnh bùng phát trên diện rộng gây ra nguy cơ tồn dư thuốc trừ sâu, hóa chất xử lý sâu bệnh có thể tích luỹ trong đất và ảnh hưởng xấu đến đất đai trồng trọt, gây ô nhiễm môi trường và phá vỡ cân bằng sinh thái.

Người nông dân trồng chè đã sử dụng máy bay không người lái để các hoạt động phòng trừ sâu bệnh nhằm ngăn chặn và kiểm soát hiệu quả sâu bọ như rầy xanh, bọ xít muỗi hại chè, sâu cuốn búp và sâu cuốn là non …

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chè sử dụng máy bay phun thuốc

Tram-sac-cua-DJI-Agras-T30-vua-la-may-phat-dien-vua-la-bo-sac
Trạm sạc của DJI Agras T30, vừa là máy phát điện vừa là bộ sạc

Thông thường nông dân trồng chè sẽ sử dụng 3-5 người thành một nhóm để phun thuốc cho vườn chè. Nguồn nước chính sử dụng là nước mưa lấy trên sườn đồi, theo cách này, một ngày chỉ có thể phun được từ 2 – 3 ha đất trồng. Bên cạnh đó, một số khu vực dốc đứng dễ xảy ra tai nạn như trượt chân ngã.

Do hiệu quả thấp của phương pháp phun truyền thống, cộng với điều kiện làm việc khó khăn nên nhiều nông dân đã liên lạc với trạm phun dịch vụ bằng máy bay không người lái gần đó để phun thuốc phòng trừ sâu bện hại trên cây chè.

Cong-tac-chuan-bi-truoc-khi-van-hanh-may-bay-phun-thuoc
Công tác chuẩn bị trước khi vận hành máy bay phun thuốc

Sử dụng máy bay nông nghiệp giúp tiết kiệm thời gian và công sức, lại dễ mang theo. Cấu trúc gấp và trọng lượng nhẹ của DJI Agras T30 đảm bảo rằng đội bay có thể dễ dàng di chuyển ở trên đồi, vận chuyển máy bay bay trên sườn đồi, hoạt động ổn định khi gặp địa hình phức tạp. Nâng cao hiệu quả hoạt động trên các sườn dốc nơi khan hiếm nước.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 mang được 30 lít thuốc bảo vệ thực vật trong một lần cất cánh. Độ rộng của vòi phun khoảng 9m. Pin sạc tầm 7-10 phút. Phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, 90 – 95% lượng nước sử dụng, 15 – 20 lít thuốc có thể phun trên diện tích 1ha.

Đặc biệt, phương pháp này giúp tăng năng suất, giảm ngày công lao động, tăng khả năng phòng trừ sâu bệnh, giảm chi phí so với phun theo cách truyền thống.

Việc phun thuốc bằng máy bay giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu độc hại cho người dân vì không phải trực tiếp đứng phun thuốc trên các nương chè, nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác.

Một số lưu ý khi vận hành máy bay phun thuốc trên sườn dốc của đồi chè

Phong-tru-sau-benh-hai-tren-che-su-dung-may-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30
Phòng trừ sâu bệnh hại trên chè sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Khu vực có địa hình phức tạp, độ dốc cao, sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30, sau khi thiết lập thông số cho DJI T30, lập lộ trình bay, phi công chỉ cần đứng tại chỗ và T30 có thể vận hành hoàn toàn tự động.

Cần quan sát kĩ khu vực phun trước khi vận hành máy bay phun thuốc. Nói chung, ở gần chân núi và gần đỉnh núi có dộ dốc tương đối thoải, phần giữa sẽ dốc hơn. Quan sát địa hình và tìm bãi đất rộng làm điểm cất cánh và hạ cánh của máy bay không người lái.

Điều quan trọng là cần phải điều chỉnh và kiểm tra các thông số trước khi vận hành. Công tác chuẩn bị là điều kiện hàng đầu để đảm bảo an toàn khi vận hành máy bay phun thuốc. Do địa hình phức tạp, cần giới hạn độ cao bay trong phạm vi 3-4m, chỉ số tốc độ vận hành phù hợp. Giữ khoảng cách an toàn từ 4-6 m với máy bay trước khi cất cánh.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chè sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30