Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu nông nghiệp – một bài viết phải xem cho người mới


Bài viết ghi lại lời chia sẻ của một phi công nông nghiệp kỳ cựu đã hoạt động và làm việc trong ngành máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu nông nghiệp hơn 2 năm.

Thay-pin-va-them-thuoc
Phi công lái máy bay phun thuốc

Gần đây, khi việc sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu ngày càng trở nên phổ biến, nhiều bạn bè đã hỏi ý kiến ​​tôi về cách thức hoạt động của ngành công nghiệp máy bay không người lái nông nghiệp.

Đã hoạt động và làm việc trong ngành này được hơn 2 năm và tôi có thể đưa ra một cái nhìn tổng quát và một vài lời khuyên cho những người dự định gia nhập ngành. Trên thực tế, ngành công nghiệp này có thể được coi là một ngành công nghiệp mặt trời mọc thực sự, đầy cơ hội nhưng cũng nhiều cạm bẫy. Một số kinh nghiệm và lưu ý cho các bạn khi quyết định đầu tư và dấn thân vào ngành:

Lựa chn thương hiệu được tin tưởng là điều đầu tiên

Ngành máy bay không người lái thương mại ứng dụng trong nông nghiệp phát triển khá muộn nên các tiêu chuẩn của ngành drone nông nghiệp cho đến nay vẫn chưa được hoàn hảo, đồng nghĩa với việc chất lượng sản phẩm không đồng đều.

Điều này dẫn đến xuất hiện khá nhiều các dòng máy bay phun thuốc khác nhau, thị trường hỗn loạn và đa dạng. Và việc lựa chọn đúng thương hiệu và dòng máy bay phun thuốc uy tín và đáng tin cậy là vô cùng quan trọng.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Sau vài năm ứng dụng và phổ biến tại Việt Nam, các dòng máy bay phun thuốc của DJI dẫn đầu thị trường máy bay không người lái nông nghiệp và được phân phối chính hãng bởi Công ty AgriDrone Việt Nam. Đặc điểm chung của các dòng máy này là phần cứng, phần mềm và công nghệ cốt lõi của họ đều được phát triển độc lập và khi xảy ra hỏng hóc có linh kiện sửa chữa dễ dàng.

Ngoài ra trên thị trường xuất hiện khá nhiều drone giá rẻ được lắp ráp, thu mua linh kiện về lắp ráp rồi bán với giá cao, chất lượng máy lộn xộn, hay mua trên các trang mạng thương mại điện tử, cơ bản là không có dịch vụ hậu mã, hỗ trợ sau bán hàng. Vì vậy, hãy để mắt và tham khảo ý kiến ​​của một số người trong ngành trước khi quyết định đầu tư.

Ngay c chiếc xe tt nht cũng phi được trang b mt tay lái c khôi

Khi vận hành, phi công nông nghiệp chỉ cần đứng trên bờ, cách xa vị trí cần phun và bấm nút, máy bay sẽ cất cánh, bay đến điểm phun và phun thuốc tự động. Tuy nhiên, trên thực tế, không đơn giản như vậy. Rốt cuộc, máy bay không người lái bay trên bầu trời, đầy tiềm năng và rủi ro vô hạn.

Do đó, các kỹ năng cơ bản và khả năng xử lý sự cố của một phi công vững chắc là điều kiện cần thiết để đảm bảo rằng ngành bảo vệ thực vật sử dụng máy bay phun thuốc kiếm được tiền.

Phi-cong-lai-may-bay-phun-thuoc-tru-sau
Phi công lái máy bay phun thuốc trừ sâu

Trên cơ sở lựa chọn công ty phù hợp để đầu tư, bạn cũng nên tìm hiểu về chương trình đào tạo phi công để đảm bảo vận hành an toàn và làm sao để sử dụng máy bay nông nghiệp một cách hiệu quả nhất. Ngành bảo vệ thực vật sử dụng máy bay không người lái hầu hết mọi hoạt động diễn ra ngoài trời với cường độ cao. Và để vận hành thành thạo, cần phải không ngừng luyện tập và tích lũy kinh nghiệm thực tế khi làm việc trên cánh đồng.

Một bài viết về phi công khá hay, các bạn có thể tìm hiểu thêm: TẠI ĐÂY

Phương tiện vận chuyển máy bay phun thuốc trừ sâu

Van-chuyen-de-dang-khi-su-dung-may-bay-phun-thuoc
Vận chuyển dễ dàng khi sử dụng máy bay phun thuốc

Chỉ cần mua một chiếc máy bay? Đem về phun cho bà con, bạn nghĩ quá đơn giản. Máy bay tuy bay được nhưng hoạt động đường dài phải có công cụ vận chuyển đến địa điểm ruộng cần phun. Tùy khu vực hoạt động và vị trí mảnh ruộng máy. Nếu mảnh ruộng ở gần có thể chỉ cần 1 phi công và máy bay được di chuyển bằng xe máy.

Van-chuyen-may-bay-phun-thuoc-tren-vo-lai-Mien-Tay
Vận chuyển máy bay phun thuốc trên vỏ lãi- Miền Tây

Tuy nhiên, nếu ruộng khá xa, lại là một câu chuyện khác. Hoạt động của máy bay đòi hỏi một loạt thiết bị như bình nước, pin, bộ sạc và máy phát điện. Nếu di chuyển bằng xe máy cần ít nhất 2 người chở thiết bị. Nếu nhận ruộng ở xa, cần phải có một chiếc xe bán tải hoặc xe tải nhỏ để đảm bảo sự trơn tru của hoạt động.

Không nên hoạt động đơn đc, muốn đi xa đi cùng nhau

Tôi có thể tự mình làm điều đó một mình nếu tôi mua máy bay và sở hữu một chiếc ô tô không? Có người nói hoạt động bảo vệ thực vật sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu chỉ cần phi công thôi là đủ nhưng một lần nữa, tôi muốn nói mọi chuyện không đơn giản như tưởng tượng.

Mặc dù máy bay phun thuốc trừ sâu hiện là một thiết bị thông minh và về cơ bản cần rất ít sự điều khiển của con người nhưng công nghệ pin vẫn chưa đột phá.

Vấn đề lớn nhất với máy bay không người lái là tuổi thọ pin. Mặc dù số lượng pin có thể được sử dụng để bù đắp nhưng vẫn phải là một loại pin chuyên dụng. Cần thêm nhân công sạc và pha chế thuốc, cộng với một phi công điều khiển máy bay, việc này đòi hỏi sự phối hợp công việc của 2 người.

Khi-di-phun-may-bay-phun-thuoc-duoc-van-chuyen-bang-xe-may
Khi đi phun gần máy bay phun thuốc được vận chuyển bằng xe máy

Hãy tưởng tượng, dưới ánh nắng mặt trời nóng bỏng, chất thiết bị lên xe, lái xe đến cán đồng, dỡ thiết bị xuống, đổ đầy xăng vào máy phát điện, pha thuốc, thiết lập bản đồ, điều khiển máy bay. Thay đổi pin nhiều lần, lại thêm thuốc trừ sâu. Công việc bận rộn và khá nhiều công đoạn nếu làm một mình.

Hỗ trợ sau bán hàng, bảo dưỡng và sửa chữa máy móc

Như đã nói ở trên, máy bay không người lái bay trên bầu trời, đầy tiềm năng và rủi ro vô hạn, đồng thời hoạt động thường xuyên với cường độ cao.

Vì vậy nên, sau một thời gian cung cấp dịch vụ phun thuốc cho bà con, máy móc cần bảo dưỡng. Trong suốt mùa hoạt động, máy bay có thể xảy ra vấn đề, bạn cần nhân viên kỹ thuật chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề ngay để tiếp tục không làm gián đoạn hoạt động bảo vệ thực vật.

Nhiều công ty hiện có hoạt động hỗ trợ sau bán hàng rất tốt. Tuy nhiên, do thị trường hỗn loạn, số lượng máy bay phun thuốc ngày càng nhiều, đừng để bị lừa bởi những lời hứa hời hợt. Bạn nên tìm hiểu những khách hàng của họ trước khi xem xét và quyết định đầu tư.

Trên đây là 5 điều mà những người mới tham gia cần chú ý khi tham gia vào ngành công nghiệp drone. Và là bản tóm tắt của cá nhân tôi về ngành drone nông nghiệp trong vài năm qua, các bạn đọc xong thì chú ý theo dõi nhé. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong ngành công nghiệp máy bay không người lái, vui lòng liên hệ với tôi bằng tin nhắn riêng.

Nếu bạn muốn tham gia vào ngành máy bay không người lái phun thuốc, tôi cũng có thể hướng dẫn chuyên môn miễn phí: 03 3838 9999.

NHẬN TƯ VẤN Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu nông nghiệp – một bài viết phải xem cho người mới