Lúa 6 tháng là gì? Ưu điểm & lưu ý khi chăm sóc lúa mùa


Lúa 6 tháng còn gọi là lúa mùa nổi là một giống lúa đặc sản của Đồng bằng Sông Cửu Long. Vậy lúa 6 tháng là gì, cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Lúa 6 tháng là gì?

Lúa 6 tháng hay Lúa mùa nổi (floating rice) được người dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long trồng trước năm 198. Đây là giống lúa có cơ chế sinh học vô cùng độc đáo. Giống lúa này được người nông dân canh tác theo phương pháp truyền thống, không phân bón, thuốc trừ sâu, gieo sạ vào tháng 5 âm lịch… cây lúa tự ngậm sương mà nảy mầm, rồi lớn.

Một điều khiến giống lúa 6 tháng này khác biệt hơn so với các giống lúa khác đó là lúa được trồng “thuận thiên” theo mùa nước lũ. Khi nước lũ từ sông Mekong đổ về, nước dâng đến đâu, cây lúa vươn lóng đến đó từ 3-5cm, vượt trên mặt lũ để sinh trưởng, đơm bông, kết hạt. Thời gian sinh trưởng của giống lúa này khoảng 6 tháng.

Việc canh tác lúa mùa 6 tháng mang lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên phải kể đến đó là lúa 6 tháng tạo sinh cơ thuận lợi cho các loại thủy sản ẩn trú, sinh sôi và phát triển trong mùa nước lũ, nhờ đó giúp người dân có thêm thu nhập. Bên cạnh đó, lúa mùa 6 tháng có giá trị dinh dưỡng cao, sinh trưởng “thuận thiên”, ít ảnh hưởng đến môi trường.

Tình hình sản xuất lúa 6 tháng tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Theo khảo sát hiện nay toàn khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có khoảng trên dưới 300 ha sản xuất lúa nổi, tập trung tại các huyện Tri Tôn, Chợ Mới, An Phú (An Giang), huyện Tam Nông, Thanh Bình (Đồng Tháp) và huyện Tân Hưng (Long An)… mỗi năm cung cấp hàng trăm tấn lúa thương phẩm.

Loại lúa này thích ứng với khu vực chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, có thể trồng ở những khu vực ngập nước sâu, nước dâng đến đâu thì cây lúa phát triển đến đó.

Đa số người nông dân canh tác lúa mùa nổi không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu dựa vào thiên nhiên, do đó hạt gạo đạt độ an toàn rất cao. Các diện tích sản xuất lúa mùa nổi được nhiều doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm giá từ 16.000 đồng/kg, còn giá gạo từ 29.000 – 30.000 đồng/kg.

Bảo tồn lúa 6 tháng – giống lúa đặc sản của ĐBSCL

Việc sản xuất lúa 6 tháng (lúa mùa nổi) những năm gần đây gặp khó khăn do nước lũ ít về, bên cạnh đó lúa bị dịch hại tấn công, nhất là chuột phá hại.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu bảo tồn, duy trì và cải thiện giống lúa đặc sản của Đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đề xuất tăng cường năng lực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác cho nông dân, hướng tới thương mại hóa lúa mùa 6 tháng và cải thiện thu nhập cho bà con.

Lưu ý khi chăm sóc lúa mùa để thu hoạch được năng suất cao

Để thu hoạch được năng suất cao, bên cạnh yếu tố giống lúa thì việc gieo cấy và chăm sóc có vai trò rất quan trọng. Bà con cần thực hiện kỹ thuật gieo cấy lúa vụ mùa đúng chuẩn. Chú ý đến vấn đề chăm sóc, bón phân, điều tiết nước trong các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Ngoài ra, bà con cần chú ý đến khâu phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Cần theo dõi đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại sớm và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan làm ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch.

Các loại sâu bệnh hại lúa bà con cần lưu ý như sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lem lép hạt, ngộ độc hữu cơ…

Ngày nay, với sự ra đời của các thiết bị công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp, người nông dân hoàn toàn có thể ứng dụng những công nghệ này vào các khâu trong quy trình canh tác lúa như gieo sạ, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật… để tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng năng suất lúa khi thu hoạch.

Một trong những công nghệ hiện đại được ứng dụng trong các quy trình canh tác lúa không thể không nhắc đến máy bay không người lái phun thuốc sạ lúa rải phân bón. AgriDrone Việt Nam là đơn vị số 1 tại Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc sạ lúa rải phân gồm: máy bay DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25.

Hệ thống của chúng tôi hiện nay đã có mặt trên khắp các tỉnh thành để phục vụ nhu cầu dịch vụ 24/7 của bà con nông dân. AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng bà con từ đầu mùa cho đến khi thu hoạch.

Chúc bà con mùa vàng bội thu.

NHẬN TƯ VẤN Lúa 6 tháng là gì? Ưu điểm & lưu ý khi chăm sóc lúa mùa