Lúa 3 vụ trong năm cần lưu ý gì?


Hiện nay tỉ lệ nông dân ở ĐBSCL tham gia sản xuất lúa 3 vụ khá cao, việc canh tác lúa 3 vụ giúp tăng năng suất cho bà con nhưng cũng là cầu nối để sâu bệnh phát triển quanh năm gây hại cho cây lúa.

Do điều kiện thủy lợi khá hoàn chỉnh nên ở khu vực ĐBSCL ngày càng có nhiều nông dân tham gia sản xuất lúa 3 vụ. Không thể phủ nhận việc thâm canh đã góp phần tăng năng suất và sản lượng lúa, giúp cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên việc này cũng gây ra những trở ngại không nhỏ. Do sản xuất lúa quanh năm nên sâu bệnh có điều kiện sinh trưởng và phát triển quanh năm, đặc biệt là các đối tượng rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá, đạo ôn.

Để sản xuất lúa 3 vụ thành công và hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau.

Tiến hành cải tạo đất ít nhất một lần trong năm

Mỗi năm bà con cần tiến hành cải tạo đất ít nhất một lần. Sau vụ Đông Xuân, bà con thực hiện cày ải phơi đất để cắt đứt nguồn bệnh và cải tạo độ phì nhiêu của đất.

Ngoài ra, cần phải có một lần ngâm xả lũ để lấy phù sa, rửa độc, loại bỏ mầm bệnh trong đất và bổ sung dinh dưỡng cho đất. Việc làm này sẽ giúp cho bà con giảm chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, hướng đến một quy trình canh tác lúa bền vững hơn. 

Chọn giống khi canh tác lúa 3 vụ

Bà con nên chọn loại giống xác nhận, kháng sâu rầy, chống đổ ngã để đảm bảo độ thuần, cho năng suất và phẩm chất gạo cao. 

Chủ động thực hiện các giải pháp giúp hạt giống khoẻ ngay từ đầu vụ bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật xử lý giống, giúp tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống, tăng sức sống của cây con sau khi gieo sạ.

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa 3 vụ

Khi canh tác lúa 3 vụ, bà con cần áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật trên đồng ruộng như 3 giảm 3 tăng, phòng trừ dịch hại tổng hợp, phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 Đúng.

Bên cạnh đó, nên xuống giống tập trung đồng loạt để thuận lợi hơn trong các khâu xử lý thu hoạch và sau thu hoạch.

Bón phân cho lúa

Bà con cần bón phân cân đối, hợp lý để cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, bón thúc để lúa trổ bông tập trung, cho nhiều bông hữu hiệu.

Nên sử dụng phân bón NPK chuyên dụng cho lúa, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khắc phục tình trạng ngộ độc hữu cơ

Tình trạng ngộ độc thường xảy ra trên đất ngập nước. Giai đoạn lúa 15 – 30 ngày sau sạ, bà con cần tiến hành tháo cạn nước trên ruộng, có thể bón 10 – 20 kg vôi/1.000 m2 để làm giảm độ độc trong đất, để đất khô ráo tạo điều kiện cho cây ra rễ mới, sau đó bà con bổ sung thêm phân lân nhằm giúp bộ rễ phát triển nhanh, cây lúa sẽ phục hồi trở lại. 

Với những chân ruộng phèn, bà con khắc phục bằng cách cho nước mới vào ruộng rửa phèn, rải thêm vôi bột và phân lân bón gốc hoặc có thể phun phân bón qua lá có chứa nhiều lân, thường xuyên thay nước mới và không để ruộng bị khô.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình canh tác, bà con cần thăm ruộng thường xuyên để phát hiện kịp thời và phòng trị sớm các đối tượng sâu bệnh hại, giúp ngăn chặn dịch hại lây lan, bảo vệ năng suất mùa vụ.

Khi phát hiện sâu bệnh, bà con cần tiến hành xử lý kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật địa phương. Bà con có thể sử dụng giải pháp máy bay phun xịt thuốc trừ sâu cho lúa không người lái với hiệu suất gấp hàng trăm lần lao động chân tay, giúp xử lý sâu bệnh hại nhanh chóng, chủ động thời gian phun, tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay cung cấp cho nhà nông các giải pháp máy bay nông nghiệp tiên tiến nhất hiện nay như: DJI DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. Đây là những giải pháp hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong các công việc phun thuốc trừ sâu cho lúa, gieo sạ lúa, bón phân cho lúa.

Trên đây là một số lưu ý khi canh tác lúa 3 vụ. Hi vọng những thông tin trên giúp bà con canh tác hợp lý để đạt được năng suất tối đa và bền vững khi sản xuất lúa 3 vụ.

Chúc bà con mùa vụ bội thu.

NHẬN TƯ VẤN Lúa 3 vụ trong năm cần lưu ý gì?