Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng đúng cách


Để sầu riêng cho năng suất cao, chất lượng trái tốt thì việc chăm sóc đúng kỹ thuật là vô cùng cần thiết. Bài viết sau đây AgriDrone Việt Nam chia sẻ kỹ thuật chăm sóc sầu riêng để bà con tham khảo áp dụng.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng: Tưới nước

Cây sầu riêng cần được cung cấp đủ nước, tùy từng giai đoạn mà nhu cầu về lượng nước khác nhau.

Giai đoạn cây con: 

Tưới nước đủ cho cây để giảm tỷ lệ cây chết, giúp cây mạnh khỏe nhanh cho trái.

Giai đoạn cây ra hoa:

  • Từ khi xử lý mầm hoa đến khi mắt cua ra hoàn chỉnh bà con ngưng tưới nước.

  • Khi mắt cua ra hoàn chỉnh (mắt cua dài 2-3 cm) thì bà con tưới nước trở lại.
  • Tùy điều kiện từng vùng, bà con tiến hành 1-2 ngày tưới 1 lần và duy trì tưới nước bình thường trong suốt giai đoạn cây ra bông.

Giai đoạn cây cho trái:

Sau khi cây sầu riêng đậu trái, bà con lại tưới với lượng nước tăng dần từ từ đến mức bình thường trở lại để giúp trái sầu riêng phát triển tốt, chất lượng trái cao. Nếu giai đoạn này không được cung cấp đủ nước thì trái sẽ bị rụng.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng: Bón phân

Lượng phân bón cho cây sầu riêng tùy theo từng giai đoạn.

Thời kỳ cây tơ (1-3 năm tuổi):

Trong giai đoạn này, hàng năm bà con cần bổ sung phân hữu cơ vi sinh cho cây 4-5 kg. Chia lượng phân bón làm 6 lần để bón, mỗi lần bón cách nhau 2 tháng.

Lượng phân cụ thể như sau: dùng phân NPK 20:10:10 (hoặc 16:16:8) 500 – 600g/cây, bón vùi vào đất cách gốc 20-30 cm.

Giai đoạn cây cho trái:

Giai đoạn này bà con cần bón phân hợp lý và đầy đủ giữa phân bón hữu cơ và vô cơ. Chia ra các lần bón như sau:

Lần 1: Sau thu hoạch sầu riêng, bà con cần tỉa cành và bón phân chuồng hoai với khối lượng 20-30kg/cây và 1,5 -2,0 kg/cây phân NPK 16-16-8. Bà con có thể phun thêm phân bón lá 33-11-11 hoặc 20-20-0 nhằm kích thích cho cây sầu riêng cơi đọt, nhằm tạo bộ lá xum xuê khỏe mạnh.

Lần 2: Trước khi ra hoa 30- 40 ngày bà con bón phân vô cơ có tỉ lệ hàm lượng lân cao theo công thức N:P:K = 10:50:17 nhằm giúp cây ra hoa dễ dàng (khối lượng bón khoảng 2,0-3,0 kg/cây).

Lần 3: Khi sầu riêng đậu trái, trái to bằng trái chôm chôm thì bà con bón khoảng 1,5-2,0 kg NPK 15-15-15 hoặc 16-16-16 để giúp trái phát triển nhanh và chất lượng cao. Sử dụng thêm phân bón lá trung vi lượng Bo, Zn…

Lần 4: Trước khi quả chín một tháng bà con bón 2,0 – 3,0kg NPK (12-12-18+TE ) kết hợp với 1 – 1,5kg phân K2SO4 để tăng chất lượng quả.

Bà con có thể phun phân bón lá để bổ sung các yếu tố trung vi lượng cho cây, phun bón lá làm 5 lần mỗi lần cách nhau một tuần bắt đầu từ tuần thứ 5 sau đậu trái.

Không sử dụng phân có chứa Clo để bón cho sầu riêng, vì sẽ làm giảm phẩm chất trái.         

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng: Tạo hình cho cây

Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Giai đoạn khoảng 6-8 tháng đầu tiên thì bà con để cây sầu riêng phát triển tự nhiên, sau đó chọn nuôi một chồi khỏe nhất (mập, vươn thẳng), tỉa bỏ hết chồi gốc, cắt hết cành mọc ra từ gốc ghép, tỉa bỏ hết cành vượt mọc đứng bên trong tán, cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành mọc quá gần mặt đất. Việc này giúp cho cây phát triển tốt.

Khi cây cao khoảng 2m trở lên thì bà con tiến hành tạo hình cho cây để có bộ tán cân đối. Cách thực hiện: Xác định cành đầu tiên cách mặt đất; Khoảng cách giữa các cành; Tuyển chọn các cành phân bố đều theo các hướng.

Thời kỳ Kinh doanh:

  • Sau thu hoạch (vào khoảng tháng 9-10) vào giai đoạn mùa mưa, bà con thực hiện tỉa cành, loại bỏ các cành mọc vượt, cành mọc yếu, cành bị sâu bệnh gây hại nặng, cành suy kiệt do mang nhiều quả, cành mọc xen, mọc dày trong tán, cành đan giữa hai cây.
  • Loại bỏ các cành hoặc cụm cành mọc từ thân, cành chính, cành mọc vượt, cành mọc bên trong tán, hoặc nơi không mong muốn.

Chú ý vệ sinh cho vết cắt có đường kính ≥ 1cm.

Chăm sóc sầu riêng: Tỉa hoa, tỉa trái

Tỉa hoa: 

Tỉa bỏ toàn bộ bông đầu cành, tỉa thưa các chùm bông trong cành, đảm bảo các bông cách nhau khoảng 15 – 20 cm, ưu tiên giữ lại chùm bông dưới dạ (bụng), tỉa bỏ các chùm bông bên hông. Đối với các bông trong một chùm: bà con loại bỏ bông ốm, nhỏ, xấu, bị sâu bệnh, dị dạng… mỗi chùm bông chỉ nên giữ lại khoảng 10 – 20 bông.

Tỉa trái: 

Sau khi hoa nở được 3 đến 4 tuần, bà con tiến hành loại bỏ những trái đậu dày đặc trong cùng một chùm, một chùm chỉ nên giữ lại 2 trái. 

Đầu tiên cần bỏ những quả bị sâu bệnh và méo mó trước. 

Sau khi cây đậu trái khoảng 8 tuần, bà con chú ý quan sát và loại bỏ những trái phát triển kém và nhỏ hơn những trái còn lại. 

Sau khi cây đậu trái khoảng 10 tuần, bà con tiếp tục loại bỏ những trái bị dị dạng và sâu bệnh. Số trái giữ lại trên cây tùy thuộc vào sức khỏe của cây.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc sầu riêng. Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển, bà con cần chú ý phòng trừ sâu bệnh, quan sát và phát hiện sâu bệnh sớm để thực hiện biện pháp phòng trừ kịp thời.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ máy bay nông nghiệp uy tín của đông đảo khách hàng trên toàn quốc và trong khu vực với các dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất như: DJI Agras T25, DJI Agras T50, DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. 

Ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc cho cây sầu riêng giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí nhân công, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân. AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng quý khách trên hành trình đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng vươn xa ra thị trường quốc tế.

NHẬN TƯ VẤN Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng đúng cách