Giống lúa Việt Nam ngon nhất thế giới


Sau gần 30 năm miệt mài nghiên cứu, chọn tạo và phát triển các giống lúa thơm, đặc biệt giống lúa ST25 đã làm rạng danh gạo Việt Nam với danh hiệu giống lúa gạo ngon nhất thế giới được công nhận vào năm 2019.

Trong suốt quá trình canh tác, ông cha ta luôn không ngừng nghiên cứu tìm tòi và phát triển những giống lúa mới cho năng suất và chất lượng gạo tốt, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Trong đó có những giống lúa gạo đã được mệnh danh là giống lúa gạo ngon nhất thế giới.

ST25 – giống lúa gạo ngon nhất thế giới hiện nay

Cụ thể, giống lúa gạo ngon nhất thế giới có tên là ST25, được nghiên cứu và chọn lọc thành công bởi nhóm tác giả KS Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và ThS Nguyễn Thị Thu Hương, được Bộ NN&PTNT công nhận là giống lúa mới, được Tổ chức Lương thực Thế giới (FAO) xếp hạng là giống lúa gạo ngon nhất thế giới năm 2019 sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World’s Best Rice, do The Rice Trader tổ chức.

Trước đó, những giống lúa đạt giải ngon nhất thế giới đều là những giống lúa mùa cảm quang, thời gian sinh trưởng dài ngày, năng suất thấp, sản lượng cung ứng ra thị trường rất ít. Cho đến năm 2019, giống lúa ST25 được công nhận là giống lúa gạo ngon nhất thế giới cho thấy, đây là lần đầu tiên một giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, thích nghi với nhiều chân đất, nhất là các vùng nhiễm mặn, vùng lúa – tôm được công nhận. Đây được xem là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam có thể mở rộng diện tích canh tác và cung cấp cho thị trường thế giới với sản lượng gạo lớn và mang về lợi nhuận cao cho người nông dân.

Ưu điểm nổi trội của giống lúa ST25

Giống lúa ST25 có ưu điểm nổi trội là chất lượng gạo cơm ngon, thơm, dẻo, không những thế, thời gian sinh trưởng ngắn, tương đương với các giống lúa KD18, Hương Thơm 1, VT-NA2, VT-NA6, Thiên ưu 8…và khả năng chống đổ rất tốt.

Theo KS Hồ Quang Cua – tác giả của giống lúa ST25, giống ST25 được nghiên cứu lai tạo từ dòng lúa thơm ST và liên tục được cải tiến nên bên cạnh phẩm chất gạo ngon, năng suất cao thì khả năng chống chịu hạn mặn và sâu bệnh rất tốt.

Ưu điểm nổi trội của giống lúa này phải kể đến đó là hạt gạo trắng, thon, dài, thơm và mềm cơm. So với các giống lúa khác thì ST25 là giống lúa thơm có đặc tính chịu mặn, kháng đạo ôn cấp 2 và bệnh bạc lá, thân cứng chống đổ ngã, thích nghi rộng, đặc biệt là thích nghi vùng canh tác luân canh lúa-tôm, đạt năng suất cao ở vùng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long. Chính vì thế quy trình sản xuất khá thuận lợi và dễ dàng.

Những năm gần đây giống lúa ST25 đang ngày càng được nông dân nhân rộng tại Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành khác.

Lưu ý khi canh tác giống lúa ngon nhất thế giới ST25

Với nhiều đặc tính tốt của giống lúa ST25 – giống lúa ngon nhất thế giới, bà con khi canh tác lúa ST25 để đạt hiệu quả tối ưu thì nên áp dụng quy trình canh tác thông minh giúp giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm nước tưới. Đặc biệt khi áp dụng quy trình bón phân thông minh, bằng cách chọn bón cân đối các nguyên tố đa, trung và vi lượng và bón đúng thời điểm cho cây lúa.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay máy bay nông nghiệp đã được ứng dụng ở nhiều địa phương tại Việt Nam để thực hiện các công việc như gieo hạt, bón phân, phun thuốc trừ sâu. Với những tính năng thông minh vượt trội, sử dụng máy bay nông nghiệp giúp tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm chi phí thuốc trừ sâu, tiết kiệm nước, tiết kiệm hạt giống, việc triển khai thuận tiện và hiệu suất cực cao, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho người nông dân.

Hiện nay mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay đã được Agridrone Việt Nam triển khai ở nhiều địa phương và được đông đảo bà con đón nhận nhờ những lợi ích vượt trội mà nó mang lại so với những phương pháp truyền thống khác.

Agridrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu. Agridrone đã thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay. Agridrone Việt Nam cũng là đại lý ủy quyền của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới).

NHẬN TƯ VẤN Giống lúa Việt Nam ngon nhất thế giới