Giống lúa thái xuyên 111 đặc điểm giống & kỹ thuật canh tác


Giống lúa Thái Xuyên 111 là giống lúa lai tốt nhất trong các giống lúa lai đang gieo cây tại Việt Nam, cho năng suất cao và chất lượng gạo ngon. Để canh tác hiệu quả, bà con cần nắm được thông tin đặc điểm giống và hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng.

Sản xuất lúa gạo là một trong những lĩnh vực có vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Để đảm bảo năng suất lúa gạo cũng như gia tăng thu nhập cho người nông dân trước những ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, việc nghiên cứu và triển khai gieo trồng các giống lúa mới có khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên là việc rất cần thiết. Một trong những giống lúa được bà con quan tâm hiện nay là giống lúa Thái Xuyên 111.

Nguồn gốc của giống lúa Thái Xuyên 111

Thái Xuyên 111 là giống lúa lai 3 dòng, là sản phẩm hợp tác giữa Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao – Trường ĐHNN Tứ Xuyên Trung Quốc với Tập đoàn ThaiBinh Seed, được công nhận giống Quốc gia năm 2010.

Thái Xuyên 111 là giống lúa lai cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon hàng đầu trong các giống lúa lai hiện nay. Chất lượng gạo ngon, cơm mềm dẻo, đậm, có mùi thơm nhẹ nên được thương lái ưa chuộng, thu mua với mức giá cao tương đương lúa thuần.

Đặc tính của giống lúa Thái Xuyên 111.

Giống lúa Thái Xuyên 111 có đặc điểm chiều cao cây từ 105 – 110 cm, cứng cây, chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe, lá đứng, bản lá trung bình, xanh bền, bông to, nhiều hạt, hạt dài, khối lượng 1000 hạt 25 – 26 gam.

Thời gian sinh trưởng của lúa Thái Xuyên 111 ở Miền Bắc: Vụ Xuân khoảng 125 – 135 ngày, vụ Mùa khoảng 105 – 110 ngày.

Giống lúa Thái Xuyên 111 có khả năng chịu thâm canh, kháng đạo ôn khá, nhiễm bạc lá nhẹ.

Năng suất trung bình đạt 70 – 80 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 90 – 100 tạ/ha. Chất lượng gạo ngon, hạt gạo trong, cơm mềm, có mùi thơm nhẹ.

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác giống lúa Thái Xuyên 111

Để đạt năng suất cao, bà con cần nắm được một số thông tin về kỹ thuật canh tác cụ thể như sau.

Chân đất thích hợp:

Thích hợp trên chân đất vàn, vàn thấp.

Hướng dẫn ngâm ủ giống:

Lượng giống sử dụng: 28 – 30 kg/ha.

Bà con nên ngâm hạt giống trong nước sạch; thời gian ngâm vụ Xuân: 18 – 24 giờ, vụ Mùa: 12 – 16 giờ. Sau 6 tiếng thay nước rửa chua một lần. Khi hạt đã hút đủ nước thì rửa sạch, để ráo nước rồi đem ủ.

Nếu là vụ xuân thì bà con cần ủ ấm ngay từ đầu để tạo nhiệt, còn vụ mùa thì ủ nơi thoáng mát, không đọng nước. Sau khi ủ khoảng 8 – 10 tiếng thì kiểm tra, nếu hạt khô phải tưới thêm nước (vụ Xuân tưới nước ấm), nếu quá nóng phải rải mỏng để hạ nhiệt, ủ tiếp đến khi hạt thóc ra mộng và rễ đều thì đem gieo.

Thời vụ và mật độ gieo cấy

Thời vụ gieo cấy tùy thuộc vào lịch thời vụ của từng địa phương, bà con tham khảo lịch thời vụ như sau:

  • Thời vụ gieo mạ ở Miền Bắc: Vụ Xuân từ 01- 10/02, vụ Mùa từ ngày 05 – 25/6 (Đối với khu vực Bắc Trung Bộ: thời gian gieo mạ Vụ Đông Xuân từ 10 – 15/01, vụ Hè Thu từ 20 – 25/5).

  • Tuổi mạ khi cấy: Vụ Xuân: Mạ nền 2,5 – 3,0 lá, mạ dược 4 – 4,5 lá; vụ Hè Thu và vụ Mùa: Mạ nền 8 – 10 ngày, mạ dược 15 – 18 ngày.

Mật độ cấy: 35 – 38 khóm/m2, cấy 1 – 2 dảnh/khóm.

Thời vụ gieo thẳng: Gieo từ ngày 10 – 25/02.

Hướng dẫn cách bón phân:

Việc sử dụng loại phân nào và lượng bón bao nhiêu còn tùy thuộc vào từng loại chân đất và thời vụ. Các chuyên gia khuyến cáo bà con bón phân cân đối, bón lót sâu, bón thúc sớm, bón tập trung để đạt năng suất cao. Nên sử dụng phân bón NPK chuyên dùng cho lúa theo hướng dẫn của Nhà sản xuất.

Lưu ý khi chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa Thái Xuyên 111

Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp địa phương.

Lưu ý không sử dụng bao xác rắn hay bao nilon để ngâm ủ. Hạt giống đã được xử lý hóa chất, tuyệt đối không sử dụng làm thức ăn cho người và vật nuôi.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-nong-nghiep-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc trừ sâu nông nghiệp DJI Agras T30

Để việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa được thuận tiện và hiệu quả, bà con nên sử dụng mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay. Hiện nay mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay đã được Agridrone Việt Nam triển khai ở nhiều địa phương và được đông đảo bà con đón nhận nhờ những lợi ích vượt trội mà nó mang lại so với những phương pháp phun xịt khác.

Agridrone Việt Nam hiện nay là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu. Agridrone Việt Nam cũng là đại lý ủy quyền của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới).

NHẬN TƯ VẤN Giống lúa thái xuyên 111 đặc điểm giống & kỹ thuật canh tác