Giống lúa ST24: đặc điểm và hướng dẫn kỹ thuật canh tác


Giống lúa ST24 mới đây đã đạt danh hiệu top 3 gạo ngon nhất thế giới, cho năng suất cao, khả năng chống chịu phèn mặn tốt nên thích ứng được với điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu.

Sau một thời gian đưa vào sản xuất, giống lúa ST24 đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra thường xuyên ở nhiều địa phương. Sau đây cùng Agridrone Việt Nam tìm hiểu về đặc điểm và lưu ý trong kỹ thuật canh tác giống lúa ST24.

Đặc điểm của giống lúa ST24

Giống lúa ST có đặc tính là giống lúa cứng và cao cây, chiều cao khoảng từ 110 – 115cm, bản lá ít mo, lá xanh bền, lâu tàn nên nuôi hột tốt, thân cứng nếu bón phân cân đối sẽ không bị đổ ngã.

Giống lúa ST24 cho gạo hạt dài, mặt gạo trắng, đẹp, cơm thơm, mềm, ngọt; thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi, năng suất ổn định. Nhờ những đặc điểm này mà nông dân canh tác có thu nhập ổn định.

Các chuyên gia cho biết, ưu điểm của giống lúa ST24 là khả năng chống chịu phèn, mặn tốt nên bà con có thể trồng ở đất đồng hoặc luân canh lúa – tôm, không bị nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông;  nhiễm nhẹ cháy bìa lá nếu bón thừa phân; nhiễm rầy nâu tương đối. ST24 có khả năng chống chịu với rầy nâu mạnh hơn nhờ mạ cứng, ống rạ to, rất ít nhiễm đốm vằn. Bông lúa to và dày nách, ít lép. 

Thời gian sinh trưởng của giống lúa ST là 103 – 105 ngày. Trong điều kiện thời tiết tốt, năng suất thu được có thể đạt 8,5 tấn/ha.

Kết quả khi triển khai thực tế gần đây cho thấy, giống lúa ST cho năng suất cao và đạt trung bình từ 8 – 11 tấn/ha, đạt danh hiệu top 3 gạo ngon nhất thế giới. Chất lượng gạo tốt giúp giá lúa ST cũng cao hơn các giống lúa khác, mang lại nhiều lợi nhuận cho bà con.

Lưu ý về kỹ thuật canh tác giống lúa ST24

Để đảm bảo năng suất cao, bà con cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình canh tác giống lúa ST24. Các chuyên gia cho biết, để canh tác thành công ST24, bà con cần lưu ý khi ngâm ủ cần ngâm từ 36 – 48 tiếng (tương đương 2 ngày 2 đêm) do vỏ trấu của lúa ST24 rất dày. Nếu ngâm trong thời gian ngắn hơn thì khả năng tỉ lệ nảy mầm sẽ không đạt.

Để ứng phó với thời tiết lạnh, khi ngâm ủ bà con nên ngâm ủ hạt giống bằng nước ấm, kết hợp xử lý hạt giống và bón lót trước khi gieo sạ để tạo điều kiện cho cây lúa giai đoạn đầu rễ khỏe, mầm khỏe, phát triển tốt, hạn chế nấm bệnh và bọ trĩ trong 20 ngày đầu để tạo đà cho cây phát triển tốt hơn ở các giai đoạn sau.

Lưu ý về mật độ gieo sạ: Khi gieo sạ giống lúa ST24 bà con không nên gieo sạ quá dày, chỉ nên sạ với mật độ vừa phải khoảng 13 – 15kg/công hoặc ít hơn (dưới 10kg/công). Gieo sạ thưa sẽ giúp cho cây lúa đẻ nhánh tốt, hấp thu ánh sáng đầy đủ, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và cho năng suất cao.

Về bón phân: bà con cần chú ý bón lót phân hữu cơ, sạ thưa để cây phát triển và đẻ nhánh tốt. Trong quá trình phát triển của lúa, bà con có thể dùng phân bón chuyên dụng cho lúa để đảm bảo tỉ lệ cân đối NPK và trung vi lượng.

Cụ thể lượng phân bón tham khảo như sau:

  • Giai đoạn trước khi gieo sạ: bà con bón lót bằng phân Đầu Trâu TEA1, lượng bón 75-90kg/ha.
  • Giai đoạn 10-12 ngày sau sạ: bà con bón phân Đầu Trâu TEA1, lượng bón 80-100kg/ha. Đến giai đoạn lúa đẻ nhánh, bà con sử dụng phân Đầu Trâu TEA1, lượng bón 80-100kg/ha.
  • Giai đoạn đón đòng bà con bón phân Đầu Trâu TEA2, lượng bón 150-175kg/ha.

Sử dụng máy bay phun thuốc hỗ trợ trong canh tác giống lúa ST24

Trên đây là một số thông tin về giống lúa ST24. Hiện nay nông nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, thiếu nhân công… Bên cạnh việc nghiên cứu cho ra những giống lúa năng suất cao, khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu tốt, các nhà khoa học còn nghiên cứu tạo ra những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho bà con nông dân trong quá trình canh tác. Một trong những ứng dụng mang tính cách mạng phải kể đến là máy bay nông nghiệp không người lái.

dji-agras-t20
dji agras t20

Hiện nay máy bay nông nghiệp không người lái giúp nhà nông thực hiện các công việc như gieo trồng, phun thuốc trừ sâu, khảo sát cây trồng… Những dòng máy bay nông nghiệp nổi tiếng được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới như: máy bay nông nghiệp T10, máy bay nông nghiệp T30 của hãng DJI…

Tại Việt Nam hiện nay Agridone là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm máy bay không người lái của DJI – hãng sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới.

NHẬN TƯ VẤN Giống lúa ST24: đặc điểm và hướng dẫn kỹ thuật canh tác