Giống lúa mì triticum aestivum được tạo nên từ đâu?


Lúa mì có nguồn gốc từ Tây Nam Á và có nhiều giống khác nhau, vậy giống lúa mì Triticum Aestivum là gì và được tạo nên từ những giống nào, mùa vụ gieo trồng ra sao?

Triticum Aestivum là tên gọi của lúa mì thông thường, còn được gọi là lúa mì bánh mì , là một loài lúa mì trồng trọt. Giống lúa mì này chiếm khoảng 95% lúa mì được sản xuất trên toàn thế giới và được trồng rộng rãi nhất trong tất cả các loại cây trồng và ngũ cốc với năng suất tiền tệ cao nhất.

Giống lúa mì triticum aestivum được tạo nên từ đâu?

Theo thông tin trên Wikipedia, Triticum aestivum là tên khoa học theo danh pháp hai phần của cây lúa mì, một loài thực vật có hoa trong họ Hòa thảo. Trong hơn 10.000 năm trồng trọt, có rất nhiều dạng lúa mì, trong số đó có nhiều dạng là con lai, phát triển dưới sự kết hợp của chọn lọc tự nhiên hoặc nhân tạo.

Chi Triticum bao gồm các loài đã được thuần hóa thường được coi là lúa mì.

Vào những năm 1950, nhận thức ngày càng tăng về sự giống nhau về di truyền của cỏ dê hoang dã (Aegilops ) đã khiến các nhà thực vật học như Bowden kết hợp Aegilops và Triticum thành một chi, gọi là Triticum.

Aegilops có vai trò rất quan trọng trong quá trình tiến hóa lúa mì vì vai trò của nó trong hai sự kiện lai tạo quan trọng. Emmer hoang dã (T. dicoccoides và T. araraticum) là kết quả của sự lai tạo của một loại lúa mì hoang dã, T. urartu, và một loài cỏ dê chưa được xác định, có thể có quan hệ họ hàng gần với Ae. speltoides. Wheats lục bội (ví dụ Triticum aestivum và T. spelta) là kết quả của sự lai tạo giữa lúa mì tứ bội thuần hóa, có thể là T. dicoccum hoặc T. durum, và một loài dê cỏ khác , Ae. tauschii (còn được gọi là Ae. squarrosa).

Mùa vụ gieo hạt lúa mì vào tháng mấy?

Hai vụ mùa gieo hạt chính của lúa mì trong năm là mùa đông và mùa xuân.

Lúa mì mùa đông (Winter wheat): Lúa mì được gieo hạt vào mùa thu và chúng phát triển trong thời gian ngắn, sau đó rơi vào trạng thái ngủ đông. Khi mùa xuân đến, thời tiết thuận lợi giúp chúng tiếp tục sinh trưởng và phát triển, sau đó được thu hoạch vào đầu hè. Lúa mì mùa đông thường được trồng mở những nơi có mùa đông tương đối hanh khô và không quá khắc nghiệt Kansas. Lúa mì mùa đông có lượng khoáng chất cao hơn lúa mì mùa xuân.

Lúa mì mùa xuân (Spring wheat): loại lúa mì này được gieo trồng vào mùa xuân và được thu hoạch vào thời điểm cuối mùa hè. Lúa mì mùa xuân được gieo trồng ở những nơi có mùa đông khắc nghiệt như Minnesota và Montana. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lúa mì mùa xuân thường chứa nhiều gluten hơn lúa mì mùa đông cùng loại.

Độ cứng và hàm lượng protein của lúa mì

Bên cạnh yếu tố di truyền quyết định độ cứng của hạt lúa mì thì điều kiện thời tiết và chế độ chăm sóc là yếu tố quyết định đến hàm lượng protein trong lúa mì. Nếu lúa mì được trồng ở những nơi có đất đai màu mỡ, khí hậu không quá khắc nghiệt thì sẽ có hàm lượng protein cao hơn. Cụ thể:

  • Lúa mì Durum (lúa mì cứng nhất): dùng để sản xuất pasta, spaghetti, macaroni…
  • Lúa mì cứng (Hard wheat): có hàm lượng protein và gluten cao, phù hợp cho sản xuất bánh mì
  • Lúa mì mềm (Soft wheat): hàm lượng protein và gluten thấp, phù hợp cho cake, bánh qui.

Mục đích chính của các nhà khoa học trong việc gây giống lúa mì là năng suất cao, chất lượng tốt và khả năng đề kháng sâu bệnh, khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu…

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20-tren-ngo
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20 trên ngô

Để giúp bà con tiết kiệm được chi phí cũng như tăng hiệu suất công việc và tăng năng suất lúa, hiện nay một ứng dụng công nghệ hiện đại được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đó là công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu.

Tại Việt Nam, Công ty Agridrone Việt Nam đã triển khai mô hình sử dụng máy bay nông nghiệp để gieo cấy và phun thuốc trừ sâu ở nhiều địa phương. Với công nghệ thông minh, hiện đại, máy bay phun thuốc trừ sâu giúp tăng hiệu suất gấp rất nhiều lần so với phương pháp thủ công, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, tăng năng suất cây trồng, giải phóng sức lao động cho con người, tiết kiệm chi phí. Việc ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu mang về rất nhiều lợi ích: lợi ích kinh tế, lợi ích môi trường, xã hội…

Agridrone Việt Nam hiện nay là đại lý phân phối chính hãng các sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái của hãng DJI như: máy bay nông nghiệp DJI Agras T10, máy bay nông nghiệp DJI Agras T30,…

NHẬN TƯ VẤN Giống lúa mì triticum aestivum được tạo nên từ đâu?