Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp


Những yêu cầu, đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp đối với phi công lái máy bay không người lái là gì? Và đâu là những nguyên tắc cần tuân theo để đảm bảo an toàn khi vận hành máy bay nông nghiệp. Cùng AgriDrone tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp

Trong những năm gần đây, chúng ta chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của máy bay không người lái nông nghiệp. Ứng dụng của Máy bay nông nghiệp đang được mở rộng nhanh chóng và có những đóng góp nhất định trong việc phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và phát triển quy mô lớn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng với sự gia tăng số lượng máy bay nông nghiệp, đặc biệt là một số người mới vào ngành trực tiếp sử dụng mà không qua đào tạo, một số trường hợp xảy ra tai nạn do vi phạm đề xuất an toàn đã lần lượt xảy ra trong hơn hai năm qua.

Vì vậy, AgriDrone đã đưa ra “Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp” cho các phi công vận hành máy bay, đặc biệt dành cho những người mới sử dụng có thể hoàn thành các hoạt động vận hành chuyến bay một cách an toàn và hiệu quả hơn theo hướng dẫn.

Chúng tôi chia Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp thành Đề xuất an toàn đối với phi công vận hànhĐề xuất an toàn cho người xung quanh. Chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn về hai khía cạnh này riêng biệt bên dưới.

Đề xuất an toàn đối với phi công vận hành

Người vận hành máy bay không người lái bảo vệ thực vật cần lưu ý những vấn đề cần lưu ý để tránh bị thương do thuốc trừ sâu, máy bay không người lái bảo vệ thực vật trong quá trình chuẩn bị, khảo sát, vận hành, di chuyển, ăn ở.

1. Trang bị đồ bảo hộ để sử dụng máy bay nông nghiệp an toàn

Do hoạt động bảo vệ thực vật sử dụng máy bay nông nghiệp được cách ly hoàn toàn với khu vực phun thuốc nên công việc của người vận hành an toàn hơn, tuy nhiên vẫn không thể thiếu các biện pháp an toàn cần thiết khi sử dụng thuốc BVTV.

sử dụng máy bay nông nghiệp an toàn
Đồ bảo hộ tiêu chuẩn của phi công lái máy bay nông nghiệp

Chúng tôi khuyến cáo người vận hành máy bay phun thuốc nên sử dụng mũ nón che nắng, đeo khẩu trang, đeo kính và mặc quần áo bảo hộ. Nhân viên pha thuốc cũng nên đeo găng tay nitrile để hạn chế thuốc trực tiếp bám dính lên bề mặt da.

Ngoài ra, không nên mặc quần đùi và dép lê khi đi làm để tránh bị muỗi đốt, rắn cắn, đi ủng khi đi đo ruộng ở những cánh đồng lớn.

Đặc biệt, sau khi phun thuốc xong cần cởi quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, mũ nón để vệ sinh và phơi ráo. Đồng thời nên tắm rửa và thay quần áo sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe của mình.

2. Nhân viên pha thuốc

Đội máy bay phun thuốc thường gồm ít nhất 2 người, một phi công vận hành máy bay, một nhân viên để thay pin và pha thuốc.

AgriDrone
Nhân viên pha thuốc nên đeo găng tay cao su Nitrile

Nhân viên nên pha thuốc trong không gian khô ráo thoáng mát với điều kiện là phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ. Không được pha thuốc trong không gian chật hẹp hay có gió lùa,… nếu không có thể gây ngộ độc cho cơ thể người.

Cần lưu ý rằng một số đội bảo vệ thực vật sẽ sử dụng găng tay màng nhựa dùng một lần, loại găng tay này không dẻo, độ bền và khả năng hạn chế tiếp xúc kém, không đảm bảo an toàn cho nhân viên pha thuốc. Nên sử dụng găng tay cao su nitrile chất lượng tốt, không chỉ bền mà còn không thấm nước và chống ăn mòn.

Găng tay màng nhựa (trái) Găng tay cao su nitrile (phải)

3. Thuốc trừ sâu

Không được sử dụng các loại thuốc trừ sâu không có nhãn mác, nếu không sẽ không đánh giá được độc tính của thuốc, có thể gây ra hiệu quả kém hoặc ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật.

4. Kiểm tra trước khi vận hành

Cần lưu ý những điều sau:

Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp
Hiệu chuẩn la bàn đối với máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P
 • Các dòng máy MG nên được hiệu chuẩn la bàn sau thời gian dài không hoạt động hoặc ở một vị trí xa (dòng máy T chỉ nên được hiệu chuẩn sau khi xuất hiện dấu hiệu nhắc nhở hiệu chuẩn la bàn).
 • Xác nhận chế độ cần điều khiển trước khi cất cánh để tránh sai chế độ cần điều khiển.
 • Đảm bảo rằng pin điều khiển từ xa và pin đã được sạc đầy để tránh pin quá thấp và mất khả năng kiểm soát.
 • Xác nhận rằng các chốt cánh đã được khóa chặt và cánh quạt được bung ra trước khi cất cánh.

Việc kiểm tra trước chuyến bay càng được thực hiện cẩn thận thì khả năng xảy ra sự cố càng thấp, điều này đòi hỏi người vận hành máy bay nông nghiệp phải tuân thủ cẩn thận.

5. Quá trình vận hành sử dụng máy bay nông nghiệp an toàn

Các quy tắc sau đây phải được tuân thủ trong quá trình vận hành:

Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp
Phi công vận hành phải luôn giữ khoảng cách an toàn với máy bay nông nghiệp
 • Nhân viên không được đứng ngay dưới máy bay nông nghiệp.
 • Nhân viên luôn giữ khoảng cách an toàn trên 5 mét với máy bay nông nghiệp đang hoạt động.
 • Máy bay nông nghiệp chỉ có thể tiếp cận sau khi hạ cánh và cánh quạt đã dừng hoàn toàn.
 • Chú ý quan sát cây cối xung quanh, cột điện, đường dây cao thế để tránh va chạm.
 • Trong quá trình hoạt động, cánh quạt của máy bay nông nghiệp quay với tốc độ cao nên có lực nhất định, người vận hành cần luôn giữ khoảng cách an toàn với máy bay.

6. Thời gian hoạt động

Về thời gian hoạt động, cần lưu ý những điều sau:

 • Tránh để máy bay nông nghiệp hoạt động liên tục vào buổi trưa trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ cao, không những hiệu quả kém mà còn dễ sinh ra hiện tượng say nắng.
 • Tránh làm việc liên tục trong thời gian dài hoặc làm việc qua đêm, nếu làm việc qua đêm, bạn nên tránh lái xe để tránh gây ra tai nạn do mệt mỏi.
 • Hiện tại, đã có những trường hợp trong ngành. Một số đội bay hoạt động liên tục không nghỉ ngơi vào buổi trưa, đã có trường hợp phi công và lái xe bị tai nạn do mệt mỏi.

7. Vận chuyển

AgriDrone
Vận chuyển máy bay nông nghiệp bằng vỏ lãi

Nhiều nông dân mua máy bay nông nghiệp để phun thuốc trên cánh đồng của họ và của hàng xóm, đồng thời nhận diện tích ở nhiều khu vực khác nhau.

Đặc biệt khi phun ở những khu vực khó khăn trong việc di chuyển, đường đất không bằng phẳng, nhỏ, hẹp, giao thông không thuận tiện hay khu vực lầy lội nghiêm trọng. Hiện nay có thể vận chuyển máy bay nông nghiệp bằng nhiều phương tiện khác nhau, như xe máy, vỏ lãi, xe ô tô Minivan, xe Van …

Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp
Vận chuyển máy bay nông nghiệp bằng xe máy

Lưu ý khi vận chuyển máy bay phun thuốc bằng Minivan, tuy đơn giản và thuận tiện nhưng không thể tách rời người và máy bay. Do đó, người ngồi trên xe có thể hít phải thuốc trừ sâu và bị ngộ độc. Vì vậy, khi vận chuyển xe cần chú ý những điều sau:

 • Máy bảo nông nghiệp phải được vệ sinh sau khi phun, đổ đầy nước sạch vào bình phun và làm sạch toàn bộ hệ thống phun trước khi đưa lên xe.
 • Tránh đóng các cửa sổ của xe để duy trì sự lưu thông không khí.
 • Tuyệt đối không được đóng cửa sổ ô tô và bật điều hòa không khí lưu thông bên trong.

8. Nơi lưu trữ

Điều quan trọng nhất cần lưu ý đối với nơi lưu trữ là máy bay nông nghiệp phải được lưu trữ riêng biệt và không được đặt trong phòng ngủ hoặc nơi chúng ta nghỉ ngơi. Nếu không có thể hít phải thuốc trừ sâu và ngộ độc.

Máy bay nông nghiệp nên được đặt ở nơi khô ráo, thoáng khí, tránh xa axit và kiềm.

9. Khu vực cấm bay và hạn chế bay

Máy bay nông nghiệp hoạt động ở khu vực nông thôn cách xa đám đông, sân bay lớn và các tòa nhà cao tầng làm giảm bớt các mối lo ngại về quyền riêng tư và an toàn.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý các khu vực cấm bay, hạn chế bay (nên tìm đọc “Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ” quy định về khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ)

Đặc biệt với những khu vực như công trình quốc phòng, khu dân sự, khu vực tập trung đông người, khu vực biên giới, cảng hàng không, sân bay … đều là những khu vực nhạy cảm về an ninh quốc gia, dễ xảy ra tai nạn, yêu cầu về an ninh và bí mật của chúng tương đối cao.

Dưới góc độ an toàn và hợp pháp, chúng ta phải tránh vận hành máy bay nông nghiệp ở quanh những khu vực này.

Đề xuất an toàn cho người xung quanh

Sử dụng máy bay nông nghiệp cần chú ý để tránh gây thương tích cho người khác trong quá trình hoạt động, trình diễn và khi vận hành trên đồng ruộng.

1. Khoảng cách an toàn

AgriDrone
Hoạt động của máy bay nông nghiệp dễ thu hút nhiều người xem và quan sát

Máy bay nông nghiệp thường thu hút sự quan sát của nông dân khi bay vận hành trên đồng ruộng, cần phải luôn chú ý. Có thể có người xem đang quan sát máy bay. Hãy chắc chắn rằng người xem ở khoảng cách an toàn. Không cất cánh và hạ cánh gần người xem.

Người lớn nên giữ khoảng cách an toàn trên 5 mét. Trẻ em nên giữ khoảng cách an toàn trên 10 mét để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

2. Trình diễn an toàn

Khi phun trình diễn nên chọn bãi đất trống, cách xa đám đông, đánh dấu địa điểm trình diễn bằng hàng rào, dây kẽm để giữ máy bay nông nghiệp ở khoảng cách an toàn với người xem. Tyệt đối không được vận hành máy bay nông nghiệp bay phía trên đám đông. Vụ va chạm sẽ gây ra thương tích nghiêm trọng.

Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp
Phun trình diễn nên chọn một khu vực trống và an toàn

Ngoài ra, việc trình diễn máy bay nông nghiệp nên duy trì tốc độ bay tương đối chậm; tập trung vào màn hình điều khiển; không được thực hiện các thao tác bay nhanh và lượn vòng nhằm mục đích trình diễn.

3. Khu vực làm việc trống

Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp
Máy bay phun thuốc trên cánh đồng lúa

Trước khi vận hành máy bay nông nghiệp, cần kiểm tra khu vực hoạt động để đảm bảo an toàn. Không vận hành máy bay nông nghiệp khi có người trên cánh đồng; nếu không có thể gây thương tích nghiêm trọng.

4. Khu vực xung quanh khu vực hoạt động

 • Chú ý quan sát cây trồng xung quanh khu vực vận hành có nhạy cảm với thuốc đang sử dụng; đặc biệt chú ý hướng gió để tránh ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.
 • Chú ý quan sát nguồn nước, ao cá và hồ chứa theo hướng gió để tránh ô nhiễm nguồn nước.

 

Hotline: 03 3838 9999

Website: https://agrab.vn/

Fanpage: Agridrone – Máy Bay Nông Nghiệp Việt Nam

NHẬN TƯ VẤN Đề xuất an toàn khi sử dụng máy bay nông nghiệp