Cách bón lót cho cây ăn quả đúng phương pháp


Trước khi gieo trồng cây nói chung và cây ăn quả nói riêng, người nông dân cần tiến hành bón lót. Vậy cách bón lót cho cây ăn quả như thế nào, hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Bón lót cho cây ăn quả là gì?

Bón lót cho cây ăn quả là việc bón phân vào đất trước lúc gieo trồng nhằm tạo điều kiện cho phân bón có thời gian phân hủy các chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, điều này giúp cho cây trồng có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng trong đất ngay khi rễ mới phát triển, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi ngay từ đầu, từ đó đem lại năng suất cao khi thu hoạch. Nếu ngay từ đầu thiếu dinh dưỡng thì cây trồng sẽ không đủ sức, sinh trưởng kém, sau này dù có bổ sung phân bón nhiều hơn thì cũng ít tác dụng. Chính vì vậy bón lót cho cây ăn quả là giai đoạn bón phân rất quan trọng.

Các loại phân bón được sử dụng để bón lót cho cây ăn quả

Phân bón lót cho cây ăn quả thường là những phân bón chậm tan như phân bón hữu cơ ủ hoai mục, phân chuồng, phân lân, phân rác và cần sử dụng thêm một phần phân dễ tan như phân đạm, phân kali. Cụ thể, những loại phân thường dùng để bón lót bao gồm:

Phân có hàm lượng hữu cơ cao

Phân bón hữu cơ để bón lót cho cây ăn quả thường là phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Bón phân hữu cơ ở giai đoạn bón lót vì phân hữu cơ có thể cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất. Cần bón trước khi chuẩn bị gieo trồng để phân bón hữu cơ phát huy tác dụng.

Vôi hoặc chất cải tạo, điều hòa pH đất

Thường dùng để bón lót cho các vùng đất bị chua phèn hoặc các loại cây ăn quả lâu năm.

Phân hóa học có chứa hàm lượng đạm thấp, lân cao:

Đối với những loại cây màu ngắn ngày, cây ăn quả và cây công nghiệp lâu năm thường dùng cả phân kali và phân lân.

Ngoài ra, bà con có thể bón lót bằng các loại phân hỗn hợp NPK có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp. VD: Supe lân, lân nung chảy; DAP 18-46, NPK 5-10-3; NPK 16-16-8; NPK 12-15-5…

Liều lượng phân dùng để bón lót cho cây ăn quả

Tùy thuộc vào tính chất đất đai, loại cây trồng, loại phân bón, mùa vụ trong năm mà bà con bổ sung liều lượng phân bón phù hợp. Đối với các chân đất có thành phần cơ giới nặng, giàu mùn thì có thể bón lót với lượng phân lớn; đối với đất có thành phần cơ giới nhẹ, nghèo mùn thì khi dùng phân đạm, kali bón lót phải dùng lượng nhỏ, nếu dùng lượng lớn thì sẽ xảy ra hiện tượng mất dinh dưỡng do quá trình rửa trôi.

Cách bón lót cho cây ăn quả như thế nào?

Khi áp dụng kỹ thuật bón lót cho cây ăn quả, bà con cần thực hiện đúng cách. Có nhiều cách bón lót khác nhau, các chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn cách bón lót cho cây ăn quả như sau để phân bón phát huy tốt nhất công dụng của nó.

  • Cách 1: Bón lót bằng cách rải đều phân bón lên diện tích cần gieo, sau đó bạn xới đất để cho phân vùi xuống đất.
  • Cách 2: Rải đều phân lên bề mặt đất cần trồng, sau đó dùng lớp đất mới phủ lên và cuối cùng là gieo hạt.
  • Cách 3: Với những cây lâu năm, bà con nên đào hố sâu và cho phân chuồng hoai mục trước khi trồng.

Hiện nay xu hướng ứng dụng máy móc vào sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển. Với sự xuất hiện của các loại máy móc công nghệ cao, công việc bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn. Là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao, AgriDrone Việt Nam đem đến cho bà con giải pháp máy bay nông nghiệp rải phân bón, phun thuốc trừ sâu DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P.

Máy bay nông nghiệp không người lái phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt giống là thiết bị rất dễ vận hành, có tính năng thiết lập bản đồ để máy bay tự động rải phân bón theo bản đồ đã được thiết lập sẵn. Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái trong canh tác nông nghiệp giúp giải phóng sức lao động, sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hiệu quả hơn, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất khi thu hoạch.

Trên đây là hướng dẫn cách bón lót cho cây ăn quả. Cách thực hiện tuy không quá phức tạp nhưng bà con cần nắm được những kiến thức cơ bản để việc bón lót phát huy hiệu quả tối đa. Chúc bà con mùa vụ bội thu.

Bón lót trồng sầu riêng có những lợi ích gì?

NHẬN TƯ VẤN Cách bón lót cho cây ăn quả đúng phương pháp