Bón lót trồng sầu riêng có những lợi ích gì?


Để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái chất lượng thì ngay từ trước khi trồng bà con cần thực hiện kỹ thuật bón lót cho sầu riêng. Vậy bón lót trồng sầu riêng như thế nào, hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Vì sao cần bón lót trước khi trồng sầu riêng?

Bón lót trước khi trồng sầu riêng nhằm mục đích cải tạo đất trồng, cung cấp thêm dinh dưỡng vào đất, giúp cho đất trở nên tơi xốp, màu mỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sầu riêng con có thể hấp thu chất dinh dưỡng trong đất ngay sau khi được trồng.

Ngoài ra, việc bón lót trước khi trồng sầu riêng còn có tác dụng diệt khuẩn, cung cấp thêm các vi sinh vật có lợi cho đất, giúp phòng trừ các loại nấm bệnh cho cây sầu riêng.

Trong giai đoạn mới trồng, cây sầu riêng cần phát triển bộ rễ nhất. Việc bón phân lót trước khi trồng sẽ thúc đẩy bộ rễ của cây phát triển nhanh, ăn sâu và lan rộng.

Chuẩn bị đất trồng sầu riêng

Sầu riêng có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thời điểm trồng thích hợp nhất là vào thời tiết mát mẻ đầu mùa mưa, tháng 9 – 10 dương lịch. Đối với vùng đất thấp thì bà con nên trồng vào cuối mùa mưa (tháng 11 – 12) để cây trồng không bị ngập úng.

Đối với đất trồng sầu riêng, bà con nên lựa chọn vùng đất tương đối bằng phẳng, mạch nước ngầm cao. Cần phát quang diện tích đất dự kiến làm vườn sầu riêng, cày xới để tăng khả năng thoát nước và độ xốp của đất.

Để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, việc xử lý nguồn bệnh cho đất trước khi trồng cũng rất quan trọng. Trước khi hạ giống xuống hố, bà con nên thực hiện những việc sau đây:

 • Xới đất và bón vôi lên bề mặt của hố trồng nhằm mục đích khử trùng cho đất.
 • Ủ phân trực tiếp xuống hố trồng cho phân hoai mục trước khi hạ giống xuống hố.
 • Nên để một khoảng thời gian 10 -15 ngày để tiêu diệt mầm cỏ. (Xử lý mầm cỏ bằng máy hoặc cuốc tay, không xử lý bằng thuốc cỏ).
 • Xử lý thuốc nấm và thuốc tuyến trùng cho hố sầu riêng trước khi trồng cây.
 • Nên xử dụng long não (Băng phiến) 1 hố từ 2-3 viên nhằm xua đuổi thiên địch hại rễ sầu riêng.

Cách bón lót trồng sầu riêng

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng, bà con tiến hành giăng dây định vị vị trí đào hố trồng, hố trồng sầu riêng bà con có thể đào với kích thước 0,8 x 0,8 x 0,8 m (sâu, rộng, dài).

Bón lót trồng sầu riêng (cho 1 hố) 20 kg phân chuồng hoai + 1,0 kg super lân. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót được trộn đều với đất mặt và phủ lên một lớp đất mịn cao hơn mặt hố khoảng 10 – 15 cm. Hố trồng sầu riêng cần được chuẩn bị trước 1 tháng so với thời điểm trồng.

Mật độ trồng: 176 cây/ha với khoảng cách 7 x 8 m, trồng theo hình vuông.

Các loại phân bón lót cho sầu riêng

Việc bón phân cho cây sầu riêng cần căn cứ vào loại đất trồng, với mỗi loại đất khác nhau, bà con nên tự tìm ra công thức bón phân sao cho phù hợp.

Sau đây là những loại phân rất cần thiết để giúp cây sầu riêng phát triển trong thời gian đầu.

 • Phân lân: Giúp cây phát triển bộ rễ, quá trình quang hợp và hô hấp.
 • Phân bón Urê: Sử dụng để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng
 • Phân bón hữu cơ: bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng cải thiện môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động, giúp đất tơi xốp, tăng độ màu mỡ. Ngoài ra còn giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng đa trung vi lượng cho đất, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có trong đất, giúp bộ rễ của cây phát triển thuận lợi, tăng hiệu lực hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.

Bà con có thể tham khảo công thức bón phân cho nền đất đỏ bazan: 0,5kg lân + 0,2kg npk + 5kg phân chuồng. Bà con có thể thay thế phân chuồng bằng 0,5kg phân nở dạng viên nén nhập khẩu.

Công thức bón phân cho nền đất pha cát: 1kg lân + 0,3 kg npk + 10kg phân chuồng. Bà con có thể thay thế phân chuống bằng 1kg phân nở dạng viên nén nhập khẩu.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Cách trồng như sau: 

 • Đào một lỗ nhỏ giữa hố, đặt cây vào hố và lấp đất vừa ngang cổ rễ, không được lấp quá sâu, dùng tay ém chặt đất xung quanh gốc cây. 
 • Trồng xong dùng cây định vị để hạn chế gió lay. 
 • Tưới đẫm nước để đất và rễ cây tiếp xúc với nhau.

Lưu ý khi bón lót cho cây sầu riêng

Theo các chuyên gia, để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con nên thực hiện bón lót trước khi trồng sầu riêng 15-30 ngày.

Khi bón lót, bà con lưu ý không nên bón vôi và các loại phân hữu cơ cùng một thời điểm, vì vôi sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi trong phân, làm giảm tác dụng của việc bón lót bằng phân hữu cơ.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng

Bà con cần chú ý phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng như sau:

Sâu hại: Sâu đục quả, Sâu đục cành, Rầy phấn, Ruồi đục quả…

Bệnh hại: Bệnh thối rễ, Bệnh nấm hồng, Bệnh xì mủ chảy nhựa, Bệnh cháy lá chết ngọn, Bệnh thán thư…

Để hỗ trợ bà con trong công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng, AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu mới nhất là từ DJI Vietnam với sản phẩm DJI Agras T20P và DJI Agras T40. Ưu điểm nổi bật: công suất vượt trội, thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Trên đây là thông tin tham khảo về kỹ thuật bón lót trồng sầu riêng. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN Bón lót trồng sầu riêng có những lợi ích gì?