Bộ Quốc phòng: Nhập thiết bị bay không người lái cho lão nông thăm ruộng


Bộ Quốc phòng đề nghị tạo điều kiện cho hoạt động nhập khẩu và áp dụng các chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí đối với thiết bị bay không người lái (UAV) chuyên dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp

Bộ Quốc phòng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, các bộ ngành liên quan đến quản lý thiết bị bay không người lái.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng đang hoàn thiện Nghị định thay thế Nghị định 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Bộ Quốc phòng: Nhập thiết bị bay không người lái cho lão nông thăm ruộng
 Ưu tiên số lượng nhập khẩu thiêt bị bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp

Vì vậy, để đảm bảo an ninh, an toàn phù hợp với khả năng quản lý đối với loại phương tiện bay này, Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo ưu tiên về số lượng nhập khẩu UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp phù hợp với quy mô, thị phần của doanh nghiệp; chỉ áp dụng hình thức nhập khẩu trực tiếp phục vụ sản xuất; không kinh doanh, chuyển giao cho tới khi Nghị định thay thế Nghị định 36 được Chính phủ ban hành.

Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công Thương rà soát thông số kỹ thuật của UAV; việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong khai thác sử dụng UAV, đảm bảo phù hợp với điều kiện hoạt động an toàn tại Việt Nam trước khi cấp phép nhập khẩu.

Bộ Quốc phòng đề nghị tạo điều kiện cho hoạt động nhập khẩu và áp dụng các chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí đối với UAV chuyên dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp theo quy định pháp luật; khuyến khích tạo điều kiện cho các cơ sở nghiên cứu, sản xuất UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Bộ Quốc phòng cho biết sẽ chỉ đạo mở rộng thời gian cấp phép bay cho UAV phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhưng tối đa không quá 180 ngày/lần cấp phép bay.

Liên quan quản lý hoạt động bay, Bộ Quốc phòng cho rằng Nghị định 164/2017/NĐ-CP quy định Bộ Quốc phòng là cơ quan “chủ trì quản lý bảo vệ vùng trời quốc gia,… quản lý tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ”. Do đó, hoạt động bay phải chịu sự quản lý, giám sát của các đơn vị quân đội tùy theo khu vực bay, độ cao bay và phải thông báo hiệp đồng với các đơn vị quân đội và chính quyền địa phương (được chỉ định trong phép bay).

Theo Hà Duy/Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/uu-tien-nhap-khau-thiet-bi-bay-khong-nguoi-lai-phuc-vu-nong-nghiep-693102.html

NHẬN TƯ VẤN Bộ Quốc phòng: Nhập thiết bị bay không người lái cho lão nông thăm ruộng